Giáo Dục

Cách đạt 9.0 Listening và Reading của nữ sinh 18 tuổi

Nguyễn Bích Diệp đã chinh phục mục tiêu 8.5 IELTS ngay trong buổi thi đầu tiên. Trong đó, có 2 kỹ năng đạt điểm tối đa 9,0 là Nghe và Đọc.

Bích Diệp sinh năm 2003, là cựu học sinh lớp chuyên Anh, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa trở thành tân sinh viên Học viện Ngoại giao.

Diệp cho rằng mình có xuất phát điểm thuận lợi hơn là tiếp xúc sớm, có môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. So với các bạn cùng lớp, Diệp chọn thời điểm thi IELTS khá muộn.

Cách đạt 9.0 IELTS 2 kỹ năng của nữ sinh 18 tuổi

Nguyễn Bích Diệp đạt 8.5 IELTS, trong đó: Listening 9.0, Reading 9.0, Speaking: 7.5 và Writing 7.5

Luyện tập bằng cách “cày đề”

Sau khi tìm hiểu về IELTS, Diệp nhận ra rằng để tiếp thu và chinh phục điểm cao, cần phải tìm ra phương pháp học và chiến lược ôn luyện phù hợp nhất cho bản thân.

“Em đã học ở nhiều trung tâm nhưng không thấy hiệu quả với phương pháp ôn tập theo chủ đề. Có kiến ​​thức nền tảng vững chắc, em chuyển sang ‘cày’ rất nhiều đề, nhờ thầy cô, bạn bè sửa. Tôi dần cải thiện bằng cách ghi nhớ những lỗi sai, học theo định dạng và áp dụng một số chiến lược làm bài thi IELTS ”, Diệp nói.

Cách Diệp rèn luyện kỹ năng Listening mỗi ngày là xem các chương trình thời sự nước ngoài, nghe nhạc và thường xuyên nghe Podcast. Bắt đầu từ những chủ đề rộng, Diệp thu hẹp khu vực, ghi lại những cấu trúc mọi người thường sử dụng trong các cuộc trò chuyện để học.

Khi làm bài thi Listening, bạn chỉ được nghe một lần và các câu, bài học được tiếp nối liên tục. Nghe xong một câu thì chuyển sang câu tiếp theo ngay, không tránh khỏi có những chỗ không nghe được, theo Diệp, các bạn không nên bị cuốn theo vì chỉ cần chậm một nhịp là có thể bỏ sót thông tin, không theo kịp. bài học nghe. .

Khi bắt đầu làm bài thi, kỹ năng Reading của Diệp chưa thực sự tốt. Để cải thiện, Diệp tìm hiểu về các phương pháp đọc, lọc thông tin và phân biệt các loại công việc hiệu quả. Theo Diệp, 2 lưu ý giúp đạt điểm cao trong IELTS Reading là:

Cố gắng paraphrase (diễn giải) câu hỏi để tìm ra câu trả lời chính xác, chú ý các cặp từ đồng nghĩa (đồng nghĩa); Khi làm dạng True, False, Not Given, cần phân biệt kỹ câu (False) – nội dung sẽ trái với thông tin trong bài và câu (Not given) – câu nào không có, không đề cập đến. tránh bị đánh. lừa dối.

Để làm tốt phần Đọc hiểu cũng như các kỹ năng còn lại, cần có vốn từ vựng phong phú.

“Mỗi từ mới, tôi sẽ cố gắng nghĩ ra một câu chuyện hoặc một tình huống và tự luyện nói. Nhiều khi tôi ngồi một mình trước gương để luyện nói và học từ mới.

Ngoài ra, việc tích cực tìm kiếm nhiều tài liệu tiếng Anh, đọc báo cáo để thuyết trình cũng giúp Diệp cải thiện kỹ năng đọc hiểu hiệu quả hơn.

Phân chia thời gian của bạn một cách hiệu quả

Đối với Diệp, kỹ năng nói và viết là khó nhất. Ngoài việc thường xuyên luyện nói tiếng Anh với bạn bè, Diệp thường lên mạng xem mọi người trả lời phần thi Nói như thế nào. Áp dụng phương pháp đổ bóng (lặp lại những gì người nói nói), Diệp tự học cách diễn đạt và triển khai ý hợp lý để gây ấn tượng.

Với phần Viết, Diệp tập trung viết luận, sau khi hoàn thành sẽ gửi lời cảm ơn đến những bạn đã từng thi IELTS chấm và góp ý những lỗi sai. “Tôi thường dành 2 giờ mỗi ngày để viết một chủ đề tiểu luận. Đầu tiên, bạn phải diễn giải chủ đề theo một hướng khác, sau đó lên ý tưởng viết gì, lập dàn ý như thế nào. “Điều quan trọng nhất khi nhận được phản hồi từ bạn là ghi lại để tránh lặp lại trong bài tiếp theo.

Nữ sinh cũng nhấn mạnh khi làm bài thi IELTS phải hết sức tập trung, không bị ảnh hưởng tâm lý. Đặc biệt hãy phân chia thời gian hợp lý để làm từng dạng bài từ dễ đến khó và nhớ kiểm tra đáp án.

“Hai kỹ năng Viết – Nói, em không tận dụng hết thời gian và bị tâm lý trước khi thi nên kết quả không cao. Vào cuối ngày, tôi thấy rằng tôi đã làm sai, nhưng tôi không thể sửa chữa nó được nữa. Khi làm bài thi Nói, tôi bối rối nên bỏ lỡ vài phút và không có thời gian để diễn đạt hết ý của mình ”.

Tận dụng vốn kiến ​​thức luyện thi IELTS, Diệp cũng chăm chỉ ôn thi SAT và đạt 1460/1600 điểm. Cô gái cũng chia sẻ, phần Reading trong bài thi SAT khó hơn vì liên quan đến các chủ đề chuyên ngành và nhiều từ vựng khó.

Một số tài liệu ôn thi IELTS được tân sinh viên Ngoại giao sử dụng nhiều là Cambridge IELTS, IELTS Reading, IELTS Reading Actual Test, IELTS Simon, v.v.

Ngọc Linh

Nữ sinh 18 tuổi đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6

Nữ sinh 18 tuổi đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6

Nguyễn Châu Anh (SN 2003) là cựu học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Kiên trì học ngoại ngữ, áp dụng chiến thuật làm bài thi phù hợp, nữ sinh đã đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6 từ năm lớp 12.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/cach-dat-9-0-listening-va-reading-cua-nu-sinh-18-tuoi-788276.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button