Sức Khỏe

Cách đeo khẩu trang phòng biến thể Omicron, bạn đã biết chưa?

Tiến sĩ Erin Bromage, Phó Giáo sư Sinh học tại Đại học Massachusetts Dartmouth (Mỹ), cho biết Biến thể Omicron lây nhiễm nhanh chóng cho nhiều người, đồng thời nhấn mạnh phải đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống dịch.

Cách đeo khẩu trang để ngăn ngừa biến thể Omicron, bạn đã biết chưa?  - 1.  ảnh

Khẩu trang y tế thường không ôm mặt, thoáng nên cần đeo thêm một lớp khẩu trang vải bên ngoài.

Chúng ta cần những chiếc khẩu trang phù hợp ở mọi nơi, và bây giờ khẩu trang vải một lớp có thể không chống lại được nó omicron, cựu bác sĩ phẫu thuật người Mỹ, Tiến sĩ Jerome Adams, cho biết. Chúng ta cần thử nghiệm nhiều hơn, cần đeo mặt nạ đúng cách để chống lại Omicron.

Và đây là cách đeo mặt nạ để đối phó với biến thể Omicron, theo CNN.

Đừng chỉ đeo khẩu trang bằng vải

Thực tế là khẩu trang vải không ngăn cản Omicrons, nhà phân tích y tế của CNN, Tiến sĩ Leana Wen, MD, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington (Mỹ), cho biết.

Trong các nghiên cứu, khẩu trang vải có nhiều lớp và số lượng chỉ cao hơn “đã chứng tỏ hiệu quả vượt trội so với các lớp vải đơn có số lượng chỉ thấp hơn”. Nhưng khẩu trang vải vẫn kém hiệu quả hơn khẩu trang y tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Mặt nạ vải chỉ có thể lọc những giọt nước lớn, để lại tới 75% khả năng các hạt rò rỉ vào và ra khỏi khẩu trang, Hội nghị các nhà vệ sinh công nghiệp thuộc chính phủ Hoa Kỳ xác định. Như vậy, khẩu trang vải chỉ chặn được 25% hạt ra vào.

Bác sĩ Ôn nói: “Nếu đến chỗ đông người, tốt nhất bạn nên kiếm thêm một chiếc khẩu trang y tế và đội một chồng khẩu trang vải lên trên.

Cách đeo khẩu trang để ngăn ngừa biến thể Omicron, bạn đã biết chưa?  - 2.  ảnh

Ở những nơi đông người, bạn nên đeo khẩu trang KN95 hoặc N95

Sử dụng khẩu trang y tế, phủ thêm một lớp khẩu trang vải lên trên

Một số nước như Đức và Áo đã điều chỉnh tiêu chuẩn đeo khẩu trang: Ở những nơi công cộng, ít nhất phải sử dụng khẩu trang y tế cấp phẫu thuật.

Tiến sĩ Wen cho biết ít nhất khẩu trang phẫu thuật ba lớp hoặc khẩu trang y tế được bán ở các hiệu thuốc.

n

Nhưng vẫn chưa đủ, vì loại mặt nạ này thường không ôm mặt, hở cả má, dưới cằm, trên mũi, theo WebMD.

Do đó, để khắc phục điều này, bạn nên đeo mặt nạ vải trên đầu trang.

CDC Hoa Kỳ cho biết, đeo khẩu trang vải ngoài khẩu trang y tế có thể bảo vệ bạn và những người khác tốt hơn do vừa đảm bảo khả năng lọc tốt vừa đảm bảo độ kín.

Khẩu trang y tế kém hiệu quả Khẩu trang n95 Tiến sĩ Bromage cho biết khoảng 5% đến 10%, tùy thuộc vào chất lượng.

Mặt nạ ‘ích kỷ’ có thể gây nhiễm trùng Covid-19

N95: Khẩu trang tốt để đeo nơi đông người

Tốt nhất, ở những nơi đông người, bạn nên đeo khẩu trang KN95 hoặc N95.

Chúng có độ vừa vặn tốt hơn, được thiết kế để vừa khít với mặt đồng hồ, không có lỗ hở và vật liệu sợi polypropylene – hoạt động như các rào cản cơ học và tĩnh điện. Những mặt nạ này ngăn chặn tốt hơn các hạt nhỏ xâm nhập vào mũi hoặc miệng.

Tiến sĩ Bromage nói rằng do bản chất của Covid-19, nó không chỉ lây lan qua các giọt nhỏ, hơi hít vào, trên các bề mặt, mà còn qua các bình xịt nhỏ hơn có chứa vi rút lơ lửng trong không khí hít vào. .

Tiến sĩ Bromage cho biết, khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95 có thể lọc cả những giọt nước lớn và những bình xịt nhỏ hơn hoặc những phần tử có khả năng chứa đầy vi rút trong không khí nếu có người bị nhiễm bệnh.

Theo CDC Hoa Kỳ, mặt nạ N95 ôm sát khuôn mặt đã được các Viện Quốc gia phê duyệt Sức khỏe và An toàn lao động của Hoa Kỳ đã được phê duyệt, có thể lọc tới 95% các hạt trong không khí.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cach-deo-khau-trang-phong-bien-the-omicron-ban-da-biet-chua-post1415981.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button