Sức Khỏe

Cách dự đoán chiều cao của trẻ khi trưởng thành

Đo tuổi xương, dựa vào chiều cao của bố mẹ, tính theo công thức… có thể giúp dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng – Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, sự phát triển chiều cao của trẻ diễn ra ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Khi mới sinh, em bé có thể cao 50 cm (dài). Trong thời gian một tuổi, trẻ có thể tăng thêm khoảng 25 cm chiều cao. Hai năm tiếp theo, mỗi năm bé có thể cao thêm 8 – 10 cm. Những năm tiếp theo trẻ cao thêm khoảng 5-6 cm mỗi năm. Đến tuổi dậy thì (8-13 tuổi ở bé gái và 9-14 tuổi ở bé trai), trẻ có thể đạt đỉnh cao 10-15 cm mỗi năm tùy thời điểm. Sau đó, trẻ sẽ chậm lớn thêm vài cm mỗi năm, dừng hẳn khi trưởng thành.

Dự đoán chiều cao của trẻ từ đó nâng cao hiệu quả.  Ảnh: Shutterstock

Dự đoán chiều cao của trẻ từ đó nâng cao hiệu quả. Ảnh: Shutterstock

Theo Tùng, không có cách nào để biết chính xác trẻ sẽ cao bao nhiêu khi trưởng thành, nhưng có thể đoán được chiều cao của trẻ bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể, bố mẹ có thể tham khảo những cách sau:

Dựa vào chiều cao của bố mẹ: Bạn có thể cộng chiều cao của bố và mẹ chia cho 2, sau đó trừ 7,5 cm nếu trẻ là gái hoặc giữ nguyên giá trị trung bình nếu trẻ là trai.

Công thức cấp số nhân: Đo chiều cao của bé trai khi bé 2 tuổi và bé gái khi bé 1,5 tuổi rồi nhân số đó với hệ số 2 để được chiều cao trong tương lai.

Đo tuổi xương: Phương pháp tính chiều cao này còn được gọi là phương pháp Greulich-Pyle. Theo đó, chụp X-quang cổ tay và bàn tay trái của trẻ để đo tuổi xương sau đó so sánh hình ảnh X-quang của các độ tuổi xương khác nhau để xác định thời gian phát triển của trẻ kéo dài bao lâu, khi trẻ bắt đầu phát triển. Dậy thì ở độ tuổi nào, chiều cao sau này của bé như thế nào …

Ngoài ra, bố mẹ có thể áp dụng công thức tính chiều cao tối đa của trẻ khi trưởng thành như sau:

Chiều cao của cậu bé = [(Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ) + 13 cm]/ 2

Chiều cao của cô gái = [(Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ) – 13 cm]/ 2

Thông tin từ Trang Sức khỏe trẻ em (Mỹ) cũng cho thấy, quá trình tăng trưởng chiều cao của bé diễn ra ngay từ những năm đầu tiên. Đến tuổi trưởng thành, trẻ có thể có chiều cao tương đương với bố mẹ nếu họ có chiều cao tương đương. Trường hợp bố mẹ có người cao, người thấp thì chiều cao của con sẽ ở mức trung bình của cả hai. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chiều cao của trẻ sẽ giống hoàn toàn với chiều cao của bố mẹ vì trẻ chỉ nhận được một số gen nhất định từ bố mẹ.

Cơ thể của trẻ sẽ phát triển theo “lịch trình”, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bác sĩ Tùng cho biết, trên thực tế, bé vẫn có thể phát triển chiều cao vượt trội so với dự tính ban đầu thông qua chế độ dinh dưỡng, luyện tập đầy đủ, xây dựng lối sống, nghỉ ngơi lành mạnh. hợp lý…

“Di truyền chỉ quyết định khoảng 23% chiều cao của trẻ, 80% còn lại là do chế độ dinh dưỡng, vận động, môi trường sống … Vì vậy, nếu cha mẹ biết chủ động từ sớm, trẻ có thể cao lớn hơn so với tiềm năng của mình”. TS Tùng cho biết.

Trẻ được khám và tư vấn chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tại Nutrihome.  Ảnh: Nutrihome

Trẻ được khám và tư vấn chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao tại Nutrihome. Ảnh: Nutrihome

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất. Trẻ cần được bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng, nhất là trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao (khi trẻ còn là bào thai, 0-2 tuổi, dậy thì). Theo đó, ưu tiên các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kẽm, sắt, vitamin D, C, A … từ sữa, hải sản, trứng, thịt gà, cá hồi, ngũ cốc, yến mạch, các loại đậu, hạnh nhân, cà rốt, rau lá xanh, khoai lang, trái cây giàu khoáng chất, …

Ngoài ra, cần tránh cho trẻ lạm dụng thức ăn nhanh, thức ăn giàu chất bột đường, đường, chất béo bão hòa,… Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên, khoảng 30 phút mỗi ngày, ngủ đủ giấc để kích thích cơ thể tiết hormone tăng trưởng.

“Mỗi đứa trẻ là một cơ thể sống, có cơ hội phát triển chiều cao khác nhau. Thậm chí, bé có thể đang mắc các bệnh dinh dưỡng khác mà cha mẹ không biết. Vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để kiểm tra toàn diện , xem trẻ có bị thiếu chất dinh dưỡng gì không, từ đó bác sĩ sẽ có những tư vấn và điều trị kịp thời giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu ”, bác sĩ Tùng cho biết.

Dung Nguyen

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-du-doan-chieu-cao-cua-tre-khi-truong-thanh-4488625.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button