Giáo Dục

Cách dùng ‘have’ và ‘have got’ khiến nhiều người nhầm lẫn

Trong khi “have” có nghĩa là nắm giữ, sở hữu, đánh dấu hoặc để nói về một mối quan hệ, “have got” được sử dụng trong tình huống hiện tại hoặc trong một văn bản trang trọng.

“Have” và “have got” nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa “have” và “have got”, bạn cần biết ý nghĩa của chúng. Theo từ điển Merriam-Webster, “have got” có nghĩa là có, được sử dụng trong các tình huống thì hiện tại, trong các văn bản trang trọng, các bài phát biểu. Và “have” có nhiều nghĩa hơn, nó có thể là để nắm giữ, sử dụng hoặc sở hữu một cái gì đó; mô tả bạn đang ở trong một mối quan hệ với ai đó; được sử dụng để đánh dấu hoặc biểu đạt.

Người Mỹ và Canada thường sử dụng “have”, trong khi người Anh dường như thích “have got” hơn. Tiếng Anh Mỹ sử dụng “have got” để nhấn mạnh sự xuất hiện, để nhắc nhở về việc mua một thứ gì đó hoặc để nhấn mạnh sự cần thiết hoặc cấp bách của một thứ gì đó.

Ví dụ:

– Tôi vừa nhận được một chiếc điện thoại mới! (Tôi vừa nhận được một cuộc điện thoại).

– Cháu gái tôi bây giờ đã được bốn chiếc răng. (Cháu gái tôi đã mọc bốn chiếc răng).

– Anh phải ra khỏi nhà tôi. (Ra khỏi nhà của tôi ngay bây giờ)

Khi nào thì “have got” được dùng thay cho “have”?

– “Have” có nghĩa là nắm giữ, sử dụng, chiếm hữu.

Ví dụ: “Tôi có một chiếc xe đạp” và “Tôi có một chiếc xe đạp” (Tôi có một chiếc xe đạp).

– “Have” dùng để chỉ việc có một nghĩa vụ.

Ví dụ: “Anh ấy phải về nhà ăn tối tối nay” và “Anh ấy phải về nhà ăn tối tối nay” (Anh ấy phải về nhà ăn tối tối nay). Các câu sử dụng từ “has got” nhấn mạnh tính cấp thiết hơn.

– “Have” có nghĩa là đang ở trong một mối quan hệ.

Ví dụ: “Họ có ba đứa con đáng yêu” và “Họ có ba đứa trẻ đáng yêu” (Họ có ba đứa con đáng yêu.).

– “Have” có nghĩa là kinh nghiệm.

Ví dụ: “Tôi bị đau đầu” và “Tôi bị đau đầu” (tôi bị đau đầu).

– “Have” là để đánh dấu, gây sự chú ý.

Ví dụ: “Cô ấy có mái tóc màu đỏ tươi” và “Cô ấy có mái tóc màu đỏ tươi” (Cô ấy có mái tóc đỏ).

Ảnh: Shutterstock

Hình ảnh: Shutterstock

Khi nào không dùng “have got” thay cho “have”?

Các ví dụ trên đều ở thì hiện tại. Bạn không thể sử dụng “have got” thay cho “have” ở thì quá khứ. Ví dụ, câu đúng là “Tôi đã phải đi sớm” (Tôi phải về sớm). Bạn không được sử dụng hai lựa chọn thay thế sau “Tôi phải về sớm” và “Tôi phải về sớm”.

Ngoài ra, bạn không thể thay thế hai động từ này trong các tình huống biểu thị thói quen, hành động lặp đi lặp lại hàng ngày. Ví dụ, câu đúng là “Anh ấy phải đi khám bệnh vào thứ sáu hàng tuần” (Anh ấy phải đi khám vào thứ sáu hàng tuần), không sử dụng “Anh ấy đã phải đến bác sĩ mỗi thứ Sáu”.

Cách sử dụng “have” và “have got” trong câu hỏi

Cả hai động từ này đều được sử dụng trong câu hỏi, nhưng bạn cần lưu ý rằng khi phỏng đoán, “have” và “got” không đi cùng nhau mà có một thán từ ở giữa. Ví dụ: “Bạn đã có một chai nước chưa?” (BORSE)Bạn đã có một chai nước chưa?), “Cô ấy có gì trong ví?” (Cô ấy có gì trong ví?).

Trường hợp dùng trợ động từ “do” thì không được dùng “have got”. Ví dụ: “Bạn có bút chì cho tôi mượn không?” (Bạn có bút chì cho tôi mượn không?).

Cách sử dụng “have” và “have got” trong câu phủ định

Ví dụ:

– Không, anh ấy không có tiền. (Không, anh ấy không có tiền)

– Bạn không có bất kỳ người bạn nào? (Bạn không có bất kỳ người bạn nào?)

– Tôi không có manh mối. (Tôi không có đầu mối)

Nếu bạn thay “have got” bằng “have”, câu sẽ thay đổi. Thay vì sử dụng “has not got”, bạn sử dụng “does not have”. Sau đó, những câu trên trở thành “Không, anh ấy không có tiền”, “Bạn không có bất kỳ người bạn nào?”, “Tôi không có manh mối”.

Thanh Hằng (Theo FluentU)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-dung-have-va-have-got-khien-nhieu-nguoi-nham-lan-4279209.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button