Kinh Doanh

Cách giải quyết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi ly hôn


Nhiều cặp vợ chồng mua bảo hiểm nhân thọ cho nhau nhưng khi ly hôn lại không biết giải quyết chế độ bảo hiểm như thế nào.

Luật sư Dương Thị Ngọc, Giám đốc Công ty Luật PST cho biết, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sinh hoạt. hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy, số tiền vợ hoặc chồng mua bảo hiểm nhân thọ cho nhau là thu nhập do lao động, kinh doanh trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn được coi là tài sản chung.

Trong quá trình ly hôn, bên mua bảo hiểm có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc chuyển đổi người được bảo hiểm hoặc chấm dứt hợp đồng.  Ảnh: Forbes

Trong quá trình ly hôn, bên mua bảo hiểm có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc chuyển đổi người được bảo hiểm hoặc chấm dứt hợp đồng. Hình ảnh: Forbes

Vì số tiền bảo hiểm là tài sản chung nên vợ chồng vẫn có quyền yêu cầu chia tài sản đó. Tài sản đó sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật.

Đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bên mua bảo hiểm có thể thay đổi hợp đồng mà không cần thông báo cho người thụ hưởng mà chỉ cần thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Hoặc bên mua bảo hiểm có thể ngừng thanh toán phí bảo hiểm hoặc cho phép chính sách mất hiệu lực. Điều này có thể chấm dứt hợp đồng, khiến người vợ / chồng cũ kia không được hưởng quyền lợi bồi thường khi rủi ro xảy ra.

Ví dụ trước đó, vợ mua bảo hiểm nhân thọ thì chồng là người được bảo hiểm. Khi nộp đơn ly hôn, người vợ có thể chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm cho chồng hoặc cho người khác có đủ điều kiện theo quy định để trở thành chủ hợp đồng bảo hiểm của công ty bảo hiểm. Trường hợp này, người vợ nên liên hệ trực tiếp với nhân viên phụ trách hợp đồng bảo hiểm để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục chuyển nhượng.

Mặc dù tài sản hôn nhân thường được chia đều cho cả hai bên, nhưng tòa án sẽ xác định liệu một bên vợ hoặc chồng phải trả tiền cấp dưỡng hàng tháng hoặc tiền cấp dưỡng nuôi con. Những khoản thanh toán này sẽ đảm bảo rằng con cái của họ được hỗ trợ và những người phụ thuộc của họ được đền bù thỏa đáng sau khi ly hôn. Vì vậy, theo luật sư Dương Thị Ngọc, nếu có nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi con thì người chi trả tiền cấp dưỡng nên duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và có thể chuyển đối tượng là con để đảm bảo con vẫn là người thụ hưởng. hỗ trợ tài chính trong trường hợp rủi ro. Cả vợ / chồng cũ nên làm việc với luật sư của họ để quyết định số tiền của hợp đồng, ai sở hữu hợp đồng, ai tiếp tục trả phí bảo hiểm, ai là người thụ hưởng và số tiền của hợp đồng sẽ đến. tay của người thụ hưởng.

Minh LamSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button