Giáo Dục

Cách giảm căng thẳng khi tham gia tranh biện

Người tranh luận tìm hiểu kỹ về kiến ​​thức, giữ tinh thần thoải mái, tập trung, nói rõ ràng để có kết quả thi đấu tốt nhất.

Tranh luận là một trong những kỹ năng cần thiết liên quan đến khả năng nghiên cứu, tư duy phân tích, tư duy phản biện và óc sáng tạo. Trong thời kỳ hội nhập, kỹ năng này càng trở nên quan trọng, thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Trang bị kiến ​​thức

Nguyễn Hải Long, thí sinh đạt giải Diễn giả xuất sắc nhất bằng tiếng Việt tại Thử thách tranh luận (làm VnExpress phối hợp với Swinburne Việt Nam) cho biết, ngay từ những ngày đầu tham gia cuộc thi, cô đã dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu các chủ đề như chính trị, quan hệ quốc tế, triết học,… để xây dựng nền tảng kiến ​​thức. Long có niềm đam mê tranh luận. Bên cạnh kiến ​​thức, em sắp xếp thời gian ôn luyện, cùng với bạn bè thường xuyên tổ chức các buổi luyện đề để rèn luyện phong thái khi nói.

Nguyễn Hải Long, thí sinh từng đoạt giải Người nói tiếng Việt hay nhất tại The Debate Challenge mùa đầu tiên.

Nguyễn Hải Long, thí sinh từng đoạt giải Người nói tiếng Việt hay nhất tại The Debate Challenge mùa đầu tiên.

Tham gia Thử thách tranh luậnVới đề tài của nhóm chuyên gia liên quan đến môi trường, Long và các thành viên trong nhóm đến từ Trường THPT Nhân Chính đã nghiên cứu các tài liệu chuyên môn từ các hội thảo, diễn đàn. Với các khuyến nghị về chủ đề AI, một lĩnh vực khó đối với sinh viên ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, Long đã tự mày mò nghiên cứu rất nhiều video trên mạng kết hợp với việc đọc các tài liệu chuyên môn để có kiến ​​thức về chủ đề này.

Nguyễn Hải Long (phải) và các đồng đội đến từ THPT Nhân Chính.

Nguyễn Hải Long (phải) và các đồng đội đến từ THPT Nhân Chính.

Tôn trọng ý kiến ​​của người khác

Mỗi người đều có chính kiến ​​của mình, vì vậy đừng quá gượng ép mà hãy lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Hải Long cho rằng tranh luận cần người nói và người nghe. Bạn không nên vội kết luận rằng ý kiến ​​của người kia là sai, trái lại, hãy lắng nghe và tiếp thu.

Tin chắc

Tự tin là cái gốc, nếu bạn không tự tin thì về cơ bản bạn sẽ không thuyết phục được ai vì ngay cả bản thân bạn cũng không tin vào những gì mình nói. Kiến thức trở thành chất liệu để thuyết phục người nghe, chất liệu càng tốt thì chất lượng của sản phẩm càng cao. Kỹ năng chính là cách sử dụng nội dung để phát huy tối đa công dụng của nó, đôi khi còn tăng thêm giá trị cho bài nói.

Theo kinh nghiệm của bản thân, Hải Long khuyên, với những bạn còn e ngại, không dám nói trước đám đông thì hãy tự tin hơn. Bởi vì, trong tranh luận, mọi người sẽ tôn trọng ý kiến ​​của bạn dù đúng hay sai. Bên cạnh đó, việc lên tiếng giúp bạn tự tin hơn.

Thư giãn khi căng thẳng

Những lúc căng thẳng vì học hành, thi cử, Hải Long thường thư giãn bằng âm nhạc. Những bài hát với phong cách rất “chill” giúp tâm trạng nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Để tinh thần tỉnh táo, Long duy trì chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học.

Để tinh thần tỉnh táo, Long duy trì chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học.

Bên cạnh đó, Hải Long thường xuyên sử dụng Trà Xanh Không Độ. Thức uống mang hương vị đặc trưng của lá trà tự nhiên với hợp chất EGCG và bổ sung vitamin C giúp chăm sóc sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giải nhiệt cho cuộc sống hàng ngày.

Lê Nguyên
Ảnh: Nhân vật được cung cấp

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-giam-cang-thang-khi-tham-gia-tranh-bien-4381466.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button