Sức Khỏe

Cách giảm chỉ số xét nghiệm đường huyết

Ăn uống lành mạnh, tránh bỏ bữa, tập thể dục thường xuyên… giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát chỉ số xét nghiệm HbA1c.

HbA1c (A1C) là xét nghiệm máu dùng để kiểm tra lượng đường trong máu trung bình của bệnh nhân trong 2-3 tháng và để theo dõi kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường loại hai. Bệnh nhân tiểu đường thường có A1C khoảng 7% hoặc ít hơn. Mục tiêu A1C cần giảm xuống dưới 5,7%. Tuy nhiên, con số này có thể khác nhau ở mỗi người.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo những người mắc bệnh đái tháo đường nên xét nghiệm HbA1c (A1C) hai lần một năm. Nếu liệu pháp thay đổi hoặc không đạt được mục tiêu về đường huyết, nên kiểm tra 4 lần mỗi năm. Giảm A1C có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như tổn thương thần kinh và các vấn đề về mắt.

Dưới đây là những cách có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu hàng ngày và giảm A1C của bạn.

Tập thể dục thường xuyên

Theo Jordana Turkel, một chuyên gia chăm sóc và giáo dục bệnh tiểu đường tại New York, khuyến nghị nên tập thể dục cường độ vừa phải 150 phút mỗi tuần. Các hình thức vận động khác nhau như dắt chó đi dạo, đạp xe, chơi thể thao, thể dục nhịp điệu… khiến cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, từ đó làm giảm chỉ số A1C.

Nếu bạn theo dõi lượng đường trong máu hàng ngày, nó nên được kiểm tra trước và sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, các hormone căng thẳng được tạo ra khi tập thể dục cường độ cao có thể làm tăng lượng đường trong máu. Các yếu tố khác như thực phẩm ăn trước khi tập và thời gian tập cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Chạy bộ thường xuyên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.  Ảnh: Freepik

Chạy bộ thường xuyên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hình ảnh: Freepik

Chế độ ăn uống phù hợp

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ ăn uống cân bằng. Hãy áp dụng quy tắc trên đĩa: nửa đĩa rau, 1/4 protein (chất đạm) và 1/4 ngũ cốc nguyên hạt. Nếu bạn thích trái cây, hãy ăn một khẩu phần nhỏ, với một ít protein hoặc chất béo nạc. Điều này giúp bạn tiêu hóa carbohydrate (carbs) để giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu. Thực phẩm đã qua chế biến, nước ngọt có đường và nước ép trái cây có nhiều tinh bột và calo và nên tránh. Vì chúng có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu và tăng cân.

Bỏ bữa, ăn ít bữa trong ngày hoặc ăn quá nhiều, quá thường xuyên có thể khiến lượng đường trong máu giảm và tăng quá mức. Điều này đúng nếu bạn đang dùng insulin hoặc một số loại thuốc tiểu đường khác. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định lịch trình ăn uống phù hợp với tình trạng của bạn.

Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thay đổi thuốc hoặc insulin, bắt đầu chế độ ăn ít carbohydrate hoặc tập thể dục phù hợp.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

Kiểm tra A1C. kiểm tra

Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định tần suất kiểm tra lượng đường trong máu. Kiểm tra TIR (thời gian lượng đường trong máu nằm trong phạm vi mục tiêu) để xem nó có ở mức tối ưu hay không. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, ngưỡng mục tiêu đường huyết của mỗi người có thể khác nhau, nhưng TIR được khuyến nghị là từ 70-180 mg / dl (3,9 đến 10 mmol / l).

Biết A1C là một phần quan trọng trong việc theo dõi và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng giai đoạn. Nếu có thắc mắc, bạn có thể nhờ bác sĩ giải đáp.

Bé Tiêu
(Theo dõi Sức khỏe mỗi ngày)

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-giam-chi-so-xet-nghiem-duong-huyet-4479878.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button