Giáo Dục

Cách giúp ‘gen Z’ vượt áp lực định hướng nghề nghiệp

Cứ 5 bạn trẻ thì có 2 người gặp khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp. Các chuyên gia cho rằng họ cần định hướng dựa trên đam mê, sở trường và mục tiêu.

Trong nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp, các nhà khoa học của Đại học James Cook (Australia) đã đưa ra nhận định của nhiều chuyên gia như sau: Mức độ phức tạp trong việc ra quyết định nghề nghiệp tăng lên khi tuổi tác tăng lên. Những đứa trẻ càng nhỏ, càng dễ dàng đưa ra câu trả lời về nghề nghiệp lý tưởng. Khi trở thành thanh thiếu niên, việc lựa chọn nghề nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sở thích liên quan đến nghề nghiệp, vai trò của nó đối với xã hội, gia đình, bạn bè, thầy cô giáo …

Vì vậy, hướng nghiệp là việc làm cần thiết đối với học sinh phổ thông, những người có nhận thức về ngành nhưng chưa có đủ kinh nghiệm để định hướng lâu dài.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), công tác hướng nghiệp trong thời đại 4.0 ngày càng phức tạp do Gen Z (sinh năm 1997-2012) phải gánh nhiều áp lực từ sự kỳ vọng của mọi người. kỳ vọng của gia đình, xã hội và bản thân, nhất là học sinh THPT trong giai đoạn chuyển tiếp quan trọng – vào đại học.

Đầu năm nay, một công ty chuyên nghiên cứu và tìm nguồn cung cấp thông tin – Tập đoàn Barna (Mỹ) đã kết hợp với Viện Impact 360 thực hiện một cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng cứ 5 người sẽ có 2 người thuộc gen Z. lực từ bên trong và bên ngoài. Trong đó, nguyên nhân bên trong bao gồm: áp lực thành công (56%) và áp lực cần phải hoàn hảo (42%). Về yếu tố bên ngoài, người trẻ cảm thấy gánh nặng tâm lý vì được đánh giá bởi thế hệ trước (42%) và Kỳ vọng của cha mẹ (39%).

Ngoài những áp lực kể trên, nhiều người thuộc Gen Z còn phải đối mặt với áp lực từ bạn bè. Điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thanh thiếu niên được coi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Nguyên nhân chủ yếu đến từ tư duy và nhân cách vẫn đang trong giai đoạn phát triển, từ những chuẩn mực xã hội hay mong muốn được hòa nhập và được công nhận. Theo khảo sát của ParentFuther, Chỉ 10% trong số 860 người tham gia khảo sát nói rằng họ không bị ảnh hưởng bởi áp lực của bạn bè. Hầu hết họ cho rằng điều này có cả tác động tích cực và tiêu cực.

Áp lực từ bạn bè dễ khiến học sinh chán nản và lo lắng, nhưng nó cũng có thể trở thành động lực để thành công nếu bạn biết cách đương đầu và tận dụng nó.

Áp lực từ bạn bè dễ khiến học sinh chán nản và lo lắng, nhưng nó cũng có thể trở thành động lực để thành công nếu bạn biết cách đương đầu và tận dụng nó.

Đặt trong trường hợp chọn ngành, nghề, áp lực này có thể khiến nhiều học sinh phải suy ngẫm, thậm chí đôi khi quyết định học theo số đông, chọn trường theo ý muốn của bạn bè, gia đình thay vì cân nhắc theo đam mê, phẩm chất và năng lực của bản thân.

Tuy nhiên, áp lực từ bạn bè hay những áp lực khác cũng có thể trở thành động lực dẫn đến thành công nếu họ biết cách tận dụng, bắt đầu từ bước xác định năng lực, sở thích và mục tiêu sống của bản thân. trên con đường sự nghiệp.

Vì vậy BUV bắt đầu chương trình Hey Gen Z, Hãy tỏa sáng theo cách riêng của bạn – Thành công theo cách của riêng bạn để giúp những người trẻ tuổi tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi: làm thế nào để xác định những gì họ muốn; Sở thích và thế mạnh của bạn là gì; Ngành học mà tôi đã chọn có phù hợp với tôi không? Ngành này có tiềm năng phát triển trong tương lai không? trường nào tốt và có thể đáp ứng được những mong muốn và mong muốn của bạn …

BUV tổ chức các sự kiện, trải nghiệm, giao lưu, tư vấn hướng nghiệp nhằm giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn, chi tiết hơn về chuyên ngành học và xác định được hướng đi trong tương lai của mình.

BUV tổ chức các sự kiện, trải nghiệm, giao lưu, tư vấn hướng nghiệp nhằm giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn, chi tiết hơn về chuyên ngành học và xác định được hướng đi trong tương lai của mình.

Với mong muốn đồng hành cùng các bạn sinh viên trên hành trình định hướng và lập nghiệp, chương trình tập hợp các hoạt động, sự kiện với nội dung phong phú, bổ ích và hình thức phù hợp với thị hiếu của Gen Z.

Bên trong, Hướng nghiệp với các chuyên gia giúp học sinh hiểu cách nhận biết sở thích, đam mê, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và xác định lĩnh vực phù hợp. Tại hoạt động Hướng nghiệp cho các nghề cụ thể, Sinh viên có thể tìm hiểu thêm về ngành nghề mình yêu thích, cơ hội và con đường nghề nghiệp cho sinh viên ra trường, nhu cầu của thị trường lao động, xu hướng ngành nghề… thông qua các buổi hội thảo. lưu lại, chia sẻ với các chuyên gia trong ngành, chuyên gia tuyển dụng, cựu sinh viên.

Ngoài ra, hoạt động Sự nghiệp cá nhân được tổ chức thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi với giảng viên và sinh viên chuyên ngành BUV, trải nghiệm tham gia các lớp học thử để có cái nhìn thực tế về lĩnh vực và môi trường đại học. Chuyên sâu 1 – 1. hướng nghiệp Họ cũng tư vấn và giải đáp trực tiếp cho học sinh những thắc mắc cá nhân xác định sở thích, năng lực và nghề nghiệp mong muốn của các em.

BUV đồng hành cùng sinh viên trên hành trình xây dựng sự nghiệp thành công thông qua các hoạt động hướng nghiệp và trải nghiệm.

BUV đồng hành cùng sinh viên trên hành trình xây dựng sự nghiệp thành công thông qua các hoạt động hướng nghiệp và trải nghiệm.

Sự kiện đầu tiên của chương trình sẽ diễn ra vào thứ 7 ngày 16/10 với chủ đề Ra quyết định có trách nhiệm trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Huấn luyện viên hướng nghiệp trong chương trình này là cô Phạm Thùy Chi, Nhà sản xuất Gõ cửa sự nghiệp – Chương trình hướng nghiệp cho học sinh THPT trên VTV7.

Buổi định hướng bao gồm nhiều hoạt động trải nghiệm như giao lưu, chia sẻ với các chuyên gia nghề nghiệp. Từ đó, các em sẽ hiểu hơn về bản thân và xác định được mong muốn, năng lực nghề nghiệp của mình; được giải đáp các thắc mắc về chuyên ngành, cơ hội nghề nghiệp và nhận tư vấn trực tiếp. Đồng thời, sinh viên được học các phương pháp và công cụ hướng nghiệp phổ biến để tìm ra mong muốn và sở thích của bản thân, kết hợp với xu hướng của ngành để tìm ra hướng đi cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Tốc độ cập nhật
Ảnh: BUV

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-giup-gen-z-vuot-ap-luc-dinh-huong-nghe-nghiep-4371553.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button