Sức Khỏe

Cách giúp trẻ thừa cân tăng chiều cao

Xác định tình trạng dinh dưỡng, giai đoạn dậy thì, sử dụng sữa hợp lý … là những điều cần lưu ý với trẻ thừa cân ở độ tuổi tăng trưởng.

Đưa con trai đi khám dinh dưỡng tại Nutrihome Hoàng Văn Thụ – TP.HCM, chị Thu Thủy (Biên Hòa) cho biết, con trai chị năm nay 9 tuổi, nặng 46 kg, đã bắt đầu dậy thì. Chị nghe nói trẻ béo phì ở tuổi dậy thì rất khó tăng trưởng chiều cao nên rất lo lắng. “Tôi rất mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi cách cải thiện tình trạng này của cháu bé”, chị Thủy nói.

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Cố vấn cao cấp Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, trẻ thừa cân béo phì thường có nguy cơ dậy thì sớm và hạn chế chiều cao. Trẻ cũng có xu hướng thích ăn những thức ăn giàu năng lượng (ngọt, béo, nhiều tinh bột) nhưng lại thiếu vi chất dinh dưỡng. Kết quả là trẻ dễ mất cân bằng dinh dưỡng, chậm lớn.

Trẻ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn và dễ bị hạn chế về chiều cao.  Ảnh: Shutterstock

Trẻ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn và dễ bị hạn chế về chiều cao. Ảnh: Shutterstock

Vì vậy, bác sĩ Yến Phi đưa ra lời khuyên, đối với những trẻ thừa cân trong độ tuổi dậy thì muốn tăng chiều cao như con trai Thu Thủy, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Cha mẹ đưa trẻ đi khám để biết tình trạng dinh dưỡng của trẻ để biết thiếu hay thừa chất dinh dưỡng. Đặc biệt, cha mẹ cần xác định xem con mình đã đến giai đoạn dậy thì nào. Điều này nhằm xác định khả năng tăng chiều cao của bé trong thời gian còn lại. Đồng thời được các chuyên gia tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp.

Mục tiêu chính là tìm ra mức tăng trưởng chiều cao tối ưu cho trẻ. Chiều cao của bé cần tăng tương ứng với cân nặng. Nếu trẻ thừa cân thì cần giảm cân cho phù hợp. Vì vậy, trẻ cần có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp, ưu tiên các chất dinh dưỡng có lợi cho việc xây dựng khối lượng xương.

Ngoài ra, nguyên tắc dùng sữa cho trẻ thừa cân béo phì cần tăng chiều cao là phải tăng lượng sữa, dùng sữa không đường, ít béo, ít calo. Đồng thời, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn để trẻ không tăng cân bằng cách giảm tinh bột, đường, mỡ, tăng cường hấp thu vi chất dinh dưỡng từ rau củ quả, hải sản, thịt … Nếu trẻ vẫn tiếp tục tăng cân, điều này chứng tỏ khẩu phần ăn của trẻ còn nhiều năng lượng, chưa phù hợp. Lúc này, cha mẹ cần xin ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng để giảm khẩu phần ăn và giữ nguyên lượng sữa.

Thực tế, cha mẹ không phải cứ cho trẻ uống nhiều sữa là trẻ có thể tăng chiều cao. Dậy thì là giai đoạn tăng chiều cao sinh lý, tức là giai đoạn “vàng” để trẻ phát triển tối ưu. Việc cung cấp sữa nhằm mục đích dung nạp những nguyên liệu cần thiết cho quá trình xây dựng xương nhanh chóng ở trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần nhiều chất dinh dưỡng khác như kẽm, sắt, vitamin D.

Trẻ nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày phụ thuộc vào giai đoạn dậy thì. Nếu bổ sung quá nhiều sữa sẽ dẫn đến tình trạng thừa năng lượng, khiến trẻ tiếp tục tăng cân.

Cha mẹ cũng cần hiểu đúng về sự khác nhau giữa sữa và thực phẩm bổ sung canxi. Sữa thường chứa nhiều vi chất dinh dưỡng khác ngoài canxi. Thuốc bổ sung canxi thường chỉ có vi chất này hoặc canxi là chủ đạo. Cha mẹ không nên nôn nóng cho trẻ uống bổ sung canxi. Bởi vì, uống quá nhiều chất dinh dưỡng này có thể gây hại cho sức khỏe. Để xây dựng hệ xương chắc khỏe, trẻ cần hơn 20 chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm đạm thiết yếu, chất béo thiết yếu, phốt pho, flo, lưu huỳnh … chứ không chỉ có canxi.

Nên cho trẻ uống sữa và ăn uống đầy đủ thay vì chỉ bổ sung canxi.  Photol Shutterstock

Nên cho trẻ uống sữa và ăn uống đầy đủ thay vì chỉ bổ sung canxi. Photol Shutterstock

Trường hợp trẻ bị hạ calci máu hoặc cơ thể chuyển hóa kém, thiếu nội tiết tố làm chuyển hóa kém thì nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bé cần được dung nạp theo chỉ định của bác sĩ.

Trẻ muốn tăng chiều cao cần nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Đối với những trẻ thừa cân, cha mẹ cần chú ý hơn. “Điều quan trọng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được tư vấn cụ thể, ăn uống đa dạng, giảm năng lượng nhưng tăng cường chất dinh dưỡng, uống với sữa không đường, không béo. Trẻ kết hợp tập thể dục thường xuyên để xương phát triển, phát triển chiều cao tối ưu. ”bác sĩ Yến Phi nói.

Hoài An

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-giup-tre-thua-can-tang-chieu-cao-4498700.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button