Đời Sống

Cách hạn chế phát sinh khi làm nhà

Do nhiều nguyên nhân mà việc xây nhà thường phát sinh nhiều chi phí hơn dự kiến, đôi khi khó kiểm soát, gia chủ cần ghi nhớ những lưu ý sau.

1. Tôn trọng thiết kế, tuân thủ dự toán và định mức ban đầu

Nhu cầu làm việc với kiến ​​trúc sư và đơn vị thiết kế, hiểu rõ thiết kế để tránh sửa đổi. Giao tiếp rất quan trọng trong giai đoạn này.

Cần tìm hiểu và thống nhất rõ ràng các dự toán chi phí liên quan đến các loại vật tư, vật liệu, thiết bị. Tôn trọng thiết kế và tuân thủ các dự toán, định mức; việc không thêm bớt, sửa đổi các hạng mục sẽ giảm được chi phí phát sinh dưới góc độ chuyên môn.

2. Thực hiện đúng các vấn đề pháp lý về xây dựng

Để tránh bị phạt, kiện cáo trong quá trình xây nhà, gia chủ cần thực hiện đúng các vấn đề pháp lý xây dựng dưới sự tư vấn của đơn vị tư vấn thiết kế. Các yếu tố cần quan tâm là: mật độ xây dựng, tầng cao xây dựng, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng …

Đối với các công trình trên các ngõ tiếp giáp có nhiều nhà ở, cần có thỏa thuận trước khi xây dựng và được thể hiện bằng văn bản. Nó là một yếu tố quan trọng để xây dựng suôn sẻ và giảm chi phí.

An toàn lao động khi xây nhà không chỉ tránh phát sinh thêm chi phí mà còn giúp công trình luôn đúng tiến độ, mang lại cảm giác thoải mái và bình yên cho gia chủ trong suốt quá trình xây dựng và sau này trong cuộc sống.  Minh họa: Đức Anh

An toàn lao động khi xây nhà không chỉ tránh phát sinh thêm chi phí mà còn giúp công trình luôn đúng tiến độ, mang lại cảm giác thoải mái và bình yên cho gia chủ trong suốt quá trình xây dựng và sau này trong cuộc sống. Minh họa: Đức Anh

3. Chuẩn bị tài liệu sớm

Giá vật liệu xây dựng luôn tăng, ít khi giảm nên việc chuẩn bị sớm mặt hàng này sẽ giảm thiểu rủi ro phát sinh chi phí do tăng giá. Phần thô với các vật liệu như sắt thép, xi măng, đá, cát, gạch, gia chủ nên ký hợp đồng cung cấp toàn bộ công trình với giá tại thời điểm ký.

Với các loại vật tư, thiết bị hoàn thiện, cần đặt hàng sớm để có giá tốt, tránh tình trạng hết hàng. Các vật tư, thiết bị có kích thước nhỏ như ổ cắm, hạt công tắc, dây điện, đèn chiếu sáng, vòi nước, vòi hoa sen,… bạn có thể mua trước và cất giữ tại nhà.

4. Nhận tư vấn của chuyên gia về quản lý và sử dụng giám sát chuyên nghiệp

Nếu chủ nhà Nếu bạn tự quản lý dự án, bạn nên tận dụng và khai thác lời khuyên của các chuyên gia (kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng) để thực hiện công việc hiệu quả và quản lý tốt tài chính của mình.

Nên sử dụng (thuê) những người giám sát công trường chuyên nghiệp có chuyên môn và sức khỏe. Điều này có thể đắt hơn một chút (có thể định lượng được) so với việc tự giám sát, nhưng thực sự hiệu quả hơn nhiều về chuyên môn xây dựng, tiến độ và (không thể định lượng được) chi phí phát sinh. và giảm bớt vất vả, mệt mỏi cho gia chủ.

5. Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn lao động

Đây là những yếu tố quan trọng đối với chất lượng dự án và tiến độ xây dựng. Nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật, về lâu dài chất lượng công trình có thể bị ảnh hưởng, đồng thời có thể phải sửa chữa, làm lại – gây ra sự cố.

An toàn lao động không chỉ tránh được những phát sinh ngoài ý muốn mà còn giúp công trình luôn đúng tiến độ, mang lại cảm giác thoải mái và bình yên cho gia chủ trong quá trình xây dựng và sau này trong cuộc sống.

6. Thực hiện phương thức thi công chìa khóa trao tay

Đây là một phương pháp chuyên nghiệp tuy không mới nhưng lại không phổ biến với các công trình nhà ở khi hầu hết các gia chủ vẫn tự làm theo một cách nhất định.

Phương thức chìa khóa trao tay với việc ký hợp đồng trọn gói với giá thỏa thuận ngay từ đầu sẽ loại bỏ hầu hết các chi phí phát sinh trong quá trình thi công. Để thực hiện phương pháp này, chủ đầu tư cần hiểu rõ năng lực và uy tín của đơn vị sự thi côngcũng như cần tìm hiểu kỹ quy trình làm việc, thiết kế và bảng dự toán.

7. Cân đối tài chính và có quỹ dự phòng

Xây nhà tốn kém ”, câu chuyện vẫn vậy. Vì vậy, dù bạn xây nhà như thế nào, chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu thì trên thực tế vẫn có rất nhiều thứ có thể phát sinh.

Vì vậy, trong mọi trường hợp, gia chủ cần cân đối tài chính và nên có một quỹ dự phòng cho những chi phí phát sinh. Quỹ dự phòng này có thể dao động 5-20% tùy theo biện pháp thi công, hoàn cảnh cụ thể và điều kiện thị trường; và nên được đặt riêng biệt, không nằm trong chi phí xây dựng.

Việc sắm sửa đồ đạc trong nhà mới cũng cần phải cân nhắc, tránh tình trạng “dốc hết vốn liếng” xây nhà mà không có tiền phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Kiến trúc sư Nguyễn Trần Đức Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-han-che-phat-sinh-khi-lam-nha-4465985.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button