Giáo Dục

Cách làm bài môn Toán vào lớp 10 trong 90 phút từ giáo viên trường Lương Thế Vinh

Trước sự điều chỉnh điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội, thầy giáo Trần Mạnh Tùng (giáo viên dạy Toán trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) chia sẻ cách phân bổ thời gian làm bài thi môn Toán trong 90 ngày. phút.

Theo thầy Tùng, một trong những điều học sinh đặc biệt quan tâm năm nay là lịch thi, thời gian làm bài trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Năm học 2021-2022 có nhiều thay đổi. Cụ thể, thời gian làm bài môn Toán đã được rút ngắn từ 120 phút xuống còn 90 phút.

Trong giai đoạn này, các em cần lưu ý lên kế hoạch ôn thi hợp lý, ôn tập những nội dung chính để tìm ra những phần còn yếu, thiếu để “điền vào chỗ trống”. Các em cũng không nên vướng vào những bài toán quá khó, tốn thời gian và gây căng thẳng không cần thiết. Nếu còn khó khăn, các em có thể trao đổi thêm với bạn bè, thầy cô hoặc tham khảo thêm trên internet.

Các em học sinh cũng cần nắm vững lịch thi, nội quy thi và có sự chuẩn bị tốt nhất cho những ngày thi sắp tới.

Đề thi vào lớp 10 Hà Nội: Bốn 'chiến thuật' làm bài thi môn Toán trong 90 phút
Thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên Toán trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội).

Để giúp học sinh tự tin và có cách làm Toán phù hợp, hiệu quả, thầy giáo Trần Mạnh Tùng đưa ra 4 phương pháp:

Chiến thuật “Dễ khó bỏ”

Tức là hãy ưu tiên những cái dễ trước, những cái khó hơn sau. Học sinh có 5 phút để đọc văn bản. Khi đọc câu hỏi, bạn cần đọc kỹ để xác định câu hỏi thuộc 3 mức độ:
Mức độ 1: Các câu dễ, có thể làm ngay mà không cần nháp hoặc chỉ nháp nhẹ nhàng vào thẳng đề để tiết kiệm thời gian.

Mức độ 2: Câu trung bình, cần viết nháp. Những câu hỏi này sẽ chiếm phần chính của bài thi nên thí sinh không nên vội vàng, cần làm tuần tự và chắc chắn.

Mức độ 3: Câu hỏi khó. Khi đọc câu hỏi, có thể bạn sẽ không tìm ra ngay phương pháp làm bài. Vui lòng đánh dấu chúng để xử lý cuối cùng.

“Theo kinh nghiệm, thứ tự thường được sắp xếp từ dễ đến khó: Câu a, b của tóm tắt; Bài toán giải phương trình, hệ phương trình, hàm số; Giải toán bằng cách lập phương trình; Câu a, b của hình; Các câu còn lại.

Sau khi đánh dấu các cấp độ, học sinh lên chiến lược làm bài theo thứ tự từ dễ đến khó. Trước hết cần tránh rơi vào những câu khó, vì vừa mất thời gian vừa có thể gây mất tinh thần ”, ông Tùng nói.

“Gạch chân từ khóa và kiểm tra”

Theo thầy Tùng, thí sinh cần chú ý gạch chân từ khóa trong câu hỏi và đánh dấu vào đáp án.

Ngay khi đọc đề, các em luôn cầm bút đánh dấu những từ, ý quan trọng, thậm chí có thể viết ghi chú bên cạnh (ví dụ như viết ra những điều kiện nhất định, viết ra phương pháp, ý tưởng, …).

Một trong những lỗi phổ biến của học sinh lớp 9 là lỗi tính toán. Để khắc phục ta sử dụng kỹ thuật kiểm tra kiểm tra liên tục: Kiểm tra từng bước biến đổi (làm 2 lần: mở rộng rồi triển khai lại, đổi bên rồi chuyển tiếp, …).

Làm xong một bài kiểm tra không nên vội chuyển sang bài khác mà nên dành 1, 2 phút để kiểm tra lại bài vừa làm: Kiểm tra sự phù hợp của đáp án với điều kiện, với thực tế nếu có. “Ví dụ, khi bạn giải một bài toán, tốc độ xe máy là 300km / h, điều đó chẳng có nghĩa lý gì. Với các bài kiểm tra tham số, có thể thay đổi kết quả để kiểm tra xem có đạt yêu cầu của đề hay không ”, ông Tùng nói.

Vì là bài thi tự luận nên theo thầy Tùng, học sinh cũng cần tra từ nhỏ xem có bị thiếu, tắt hay không, tránh bị trừ 0,25 điểm.

“Bạn nên thực hành chiến thuật này trong mỗi bài tập bạn làm hàng ngày để hình thành thói quen.”

Chiến thuật “Tư duy Đảo ngược”

Với các bài toán ở cấp độ 2 và 3, học sinh có thể không tìm ra ngay cách giải quyết. Khi đó, phương pháp phân tích và tư duy ngược lại rất hiệu quả.

Ví dụ: Để chứng minh đẳng thức MH.OM = MC.MD tức là phải chứng minh MH / MD = MC / MO, tức là phải chứng minh hai tam giác MHC, MDO đồng dạng. Từ đó tìm dấu hiệu để hai tam giác này đồng dạng (như gg, cgc …).

Nhìn chung, chúng ta thường bắt đầu từ yêu cầu của bài toán rồi tranh luận lại để dẫn đến những yêu cầu quen thuộc hơn, dễ xử lý hơn, sau đó mới trình bày giải pháp tiếp.

Chiến thuật “phân bổ thời gian”

Thầy Tùng cho rằng thời gian luôn là yếu tố quan trọng đối với mỗi bài thi. Vì vậy, học sinh nhất định phải đeo đồng hồ khi đi thi. Nên đeo đồng hồ bằng tay, họ sẽ dễ ước lượng thời gian hơn loại điện tử nhấp nháy.

“Chúng tôi phân bổ 90 phút cho 10 điểm nên mỗi điểm sẽ tương ứng với khoảng 9 phút. Vì thời gian cho mỗi điểm ít hơn nên độ khó và độ dài của các câu hỏi cũng giảm đi. Tuy nhiên, với 9 phút / 1 điểm các em cần tiết kiệm thời gian, tránh làm rườm rà: Nêu phương pháp không cần nháp, tăng tính nhẩm, sử dụng que tính hợp lý, … Dựa vào điểm của từng câu, chúng ta sẽ biết phân bổ thời gian phù hợp cho câu đó ”, thầy Tùng phân tích.

Theo thầy Tùng, học sinh cần tránh quá đầu tư vào một câu nào đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm các câu khác.

Sử dụng chiến lược “dễ làm” ở trên, chúng tôi đã thiết lập thứ tự các nhiệm vụ và học sinh cũng có thể viết thời gian cần thiết để hoàn thành mỗi nhiệm vụ. Làm như vậy, các em sẽ không bị gấp gáp và sẽ làm bài hiệu quả hơn rất nhiều.

“Các em cần tranh thủ thời gian, đánh đều đến phút 89. Không nên ngồi chơi hoặc ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ”, thầy Tùng đưa ra lời khuyên cho thí sinh để tăng cơ hội trúng tuyển. mong muốn đúng đắn.

Thanh Hung

Hà Nội hoãn lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

Hà Nội hoãn lịch thi, giảm thời gian làm bài vào lớp 10

UBND TP Hà Nội đã đồng ý điều chỉnh lịch thi, thời gian thi …

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 tại Hà Nội

Lịch thi chi tiết vào lớp 10 tại Hà Nội

Từ ngày 14 đến 17/6, học sinh sẽ bắt đầu tranh suất vào các trường THPT chuyên trên địa bàn Hà Nội. Bốn trường chuyên, trường có lớp chuyên trực thuộc Sở GD & ĐT Hà Nội sẽ tổ chức thi tuyển sớm nhất vào ngày 14/6.

Đề thi vào lớp 10: Cách ôn tập và làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

Đề thi vào lớp 10: Cách ôn tập và làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) lưu ý thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay có một số nội dung cần ôn tập và cách làm bài thi môn Toán.

Đề thi vào lớp 10 Hà Nội: Cách luyện câu hỏi và chiến thuật làm bài môn Ngữ văn

Đề thi vào lớp 10 Hà Nội: Cách luyện câu hỏi và chiến thuật làm bài môn Ngữ văn

Trước kỳ thi vào lớp 10 sắp tới của học sinh trên cả nước, cô Nguyễn Đức Tâm An, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chỉ ra cách ôn luyện hiệu quả và cách làm. Điểm cao môn Văn.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/cach-lam-bai-mon-toan-vao-lop-10-trong-90-phut-tu-giao-vien-truong-luong-the-vinh-743009.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button