Giáo Dục

Cách làm dạng bài tìm lỗi sai trong đề tiếng Anh vào lớp 10

Cô Đặng Huyền Trang, giáo viên tiếng Anh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, lưu ý hai phần kiến ​​thức luyện đề ở dạng tìm lỗi.

1. Động từ

Chúng ta chú ý đến sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (câu thiếu động từ, động từ có chia đúng không, cách chia số ít / số nhiều có phù hợp với chủ ngữ không…).

Ví dụ:

Cách làm dạng bài tập tìm lỗi trong bài tập Tiếng Anh lớp 10

Câu 43: “Không khí ô nhiễm” là chủ ngữ chính nên động từ “have” phải chia theo chủ ngữ này. Sự phân chia đúng sẽ là “đã được”.

Question 45: Ở chủ ngữ là “Venus”, động từ là “tới gần”. Chủ ngữ thứ hai là “bất kỳ hành tinh nào khác”, động từ là “là”. Ta thấy “is” là một dạng của động từ “Appro”, không cùng loại với động từ “ists “ở mệnh đề 1. Vì vậy, đáp án đúng phải là động từ thay thế cho “ists” và cách chia thích hợp. chủ ngữ “bất kỳ hành tinh nào khác” là “does”.

Cô Trang từng là học sinh trường Ams.  Sau khi tốt nghiệp khoa Sư phạm tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, cô về trường cũ giảng dạy.  Ảnh: NVCC.

Cô Trang từng là học sinh trường Ams. Sau khi tốt nghiệp khoa Sư phạm tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, cô về trường cũ giảng dạy. Hình ảnh: NVCC.

Dưới đây là một số câu để bạn luyện tập:

Câu hỏi 1: Người phụ nữ đã mời chúng tôi đã nghe (A) tôi nói (B) vợ tôi đó bữa tối khủng khiếp (C), vì vậy tôi đã xấu hổ (D).

Câu hỏi 2: Các (A) mối đe dọa của bị sa thải (B) đừng lo (C) tôi nữa vì tôi đã bắt đầu việc kinh doanh riêng của tôi (D).

Câu hỏi 3: Cô ấy ước chúng tôi đã không gửi (A) cô ấy kẹo (B) hôm qua bởi vì (C) cô ấy ăn kiêng (D).

Câu hỏi 4: Benjamin Franklin, một chính khách, tác giả nổi tiếng của Mỹ, (Một nhà khoa học, sinh ra (B) vào năm 1709 và đã sống (C) đến tuổi (D) trong số tám mươi.

Câu hỏi 5: Một khu vực sa mạc đã được (A) không có (B) nước trong sáu năm sẽ vẫn nở (C) khi mưa sẽ đến (D).

Câu hỏi 6: Năm dặm vượt ra ngoài (A) những ngọn đồi (B) Một đám cháy (C) với ngọn lửa của nó đạt (D) lên bầu trời.

Câu hỏi 7: Caroline đã mặc (A) cô ấy mới màu vàng (B) chỉ ăn mặc Một lần (C) kể từ khi cô ấy Mua (D) nó.

Câu hỏi 8: Anh ta hỏi tôi (A) (B) Tôi dự định (C) để làm gì sau khi tôi tốt nghiệp (D).

Câu hỏi 9: Một sợi cáp quang băng qua (A) Thái Bình Dương đã đi vào (B) dịch vụ in (C) Tháng 4 năm 1989, liên kết (D) Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Câu 10: Với dạng bài tập này, đọc hiểu (A) các câu hỏi đầu tiên và sau đó đọc (B) văn bản to (C) tìm chính xác (D) câu trả lời.

Câu trả lời:

1 C bữa tối thật khủng khiếp / đã thật khủng khiếp (thiếu động từ “to be”). 6C was (được chia theo chủ ngữ “a fire” – số ít).
2 C không lo lắng (chia theo chủ đề “Mối đe dọa”). 7D mua (sau “kể từ”, động từ chia ở thì quá khứ đơn).
3A đã gửi đi (thì quá khứ hoàn thành: chỉ một việc đã được làm trong quá khứ và bây giờ điều ước đã không làm điều đó). 8D tốt nghiệp (thì quá khứ đơn phù hợp với ngữ cảnh câu, cùng với động từ “đã hỏi”, “dự định”).
4B được sinh ra (câu bị động, thiếu “to be”). 9D liên kết (ở dạng rút gọn, câu đầy đủ phải là “….. April 1989 và được liên kết”, nhưng câu này lược “và” thay vì dấu phẩy, vì vậy động từ phải được chia thành V-ing (nếu nó có nghĩa là hoạt động và định dạng VpII nếu nghĩa là bị động).
5D đi kèm (cụm từ mà “khi”, chia thì hiện tại đơn). 10A read (dạng mệnh lệnh, Động từ bỏ nguyên thể, và chia ở dạng tương tự như động từ “read” ở phía sau).

2. Loại từ

Học sinh cần xem việc chia từ đã hợp lý chưa, cụ thể ở vị trí gạch chân sẽ phải dùng động từ, tính từ, danh từ hay trạng từ …

Nếu là động từ hoặc tính từ, chúng ta sử dụng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa (xuất hiện hoặc biến mất, quan trọng hoặc không quan trọng). Nếu là danh từ, chúng ta phải dùng số ít hoặc số nhiều (bàn hoặc những cái bàn), chỉ người hoặc chỉ vật (thợ làm bánh hoặc tiệm bánh …).

Ví dụ:

Cách làm dạng bài tập tìm lỗi trong bài tập Tiếng Anh lớp 10 - 2

Câu 44: Hai động từ “is” và “are death” đã được chia theo chủ ngữ và theo ngữ cảnh của câu, lỗi sẽ được đặt ở phần gạch chân còn lại. Bạn nên chú ý đến những từ đứng một mình và xác định rõ từ loại, trong trường hợp này là “đói”. Hãy xem loại từ này đứng ở đây có chính đáng không nhé. Sau “are death from”, từ / cụm từ phía sau sẽ phải là danh từ. Vì vậy phần gạch chân này phải được đổi thành: đói.

Tập thể dục:

Câu hỏi 1: Các (A) mẹ của cậu bé đã mua anh ta (B) một chiếc xe đạp đua năm tốc độ cho ngày sinh nhật của anh ấy.

Câu hỏi 2: Thuộc về khoa học những tiến bộ (A) và chính sách khác (B) không thay đổi (C) loại bỏ một số công việc và tạo ra những cái mới (D).

Câu hỏi 3: Kỹ thuật hóa học dựa trên trên (A) cái Nguyên tắc (B) vật lý, hóa học của (C), và toán học (D).

Câu hỏi 4: Người Mỹ lính biên phòng (A), chính trị gia và quân nhân Davy Crockett là một trong những phổ biến nhất (B) của (C) Mỹ anh hùng (D).

Câu hỏi 5: Các tốt hơn (A) bạn Chúng tôi (B) bằng tiếng Anh, cơ hội càng nhiều (C) bạn phải có một công việc (D).

Câu trả lời:

1 C Five-speed (sau mạo từ “a”, trước danh từ “racing bike” phải là tính từ nên đây là tính từ ghép, không dùng số nhiều).
2 C liên tục (trước động từ “loại bỏ”, phải là trạng từ).
3C hóa học (một câu liệt kê các môn học “vật lý”, “toán học” nên phải dùng danh từ chỉ môn hóa học, còn “chemists” là danh từ chỉ người.
4D heros (sau “one of” – nghĩa là “một”, phải dùng danh từ số nhiều).
5C cơ hội (sau “more” – có nghĩa là “nhiều hơn”, nếu là danh từ đếm được thì nó phải là số nhiều).

Ngày 10-11 / 6, gần 91.000 học sinh tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập với 4 môn thi gồm Ngữ văn, Toán (mỗi môn 120 phút, thi tự luận); Ngoại ngữ, Lịch sử (mỗi môn 60 phút, thi trắc nghiệm).

Khoảng 62% trúng tuyển vào các trường THPT công lập, 22% vào các trường ngoài công lập và các trường THPT công lập tự chủ, 8% vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và 8% học nghề.

Đặng Huyền Trang

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-lam-dang-bai-tim-loi-sai-trong-de-tieng-anh-vao-lop-10-4275625.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button