Sức Khỏe

Cách Mỹ phân loại, điều trị bệnh nhân Covid-19

Những người bị nhiễm nCoV ở Mỹ được phân thành ba nhóm, bao gồm cách ly tại nhà, trong bệnh viện và các trường hợp nặng cần nằm lại ICU.

Hơn một năm trước, khi cơ quan y tế Hoa Kỳ lần đầu tiên cảnh báo rằng Covid-19 sẽ “làm gián đoạn nghiêm trọng cuộc sống hàng ngày”, các bác sĩ và y tá đã nghi ngờ việc điều trị bằng các triệu chứng và chăm sóc bổ trợ. Đến nay, Covid-19 vẫn chưa có thuốc điều trị chính thức. Nhưng nhờ những nỗ lực nghiên cứu toàn cầu, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân cao hơn. Nhiều người hoàn toàn không phải đến bệnh viện.

Chiến lược điều trị Covid-19 của Hoa Kỳ nhắm vào hai vấn đề lớn: khả năng lây lan của nCoV trong cơ thể và thiệt hại do hệ thống miễn dịch gây ra. Thông thường, khi vi rút xâm nhập, nó sẽ tiếp quản các tế bào và sử dụng chúng để sinh sản và nhân lên. Để phản ứng lại, cơ thể gửi “tín hiệu viêm” đến các tế bào miễn dịch. Ở một số bệnh nhân, phản ứng dữ dội đến mức vẫn tồn tại ngay cả khi đã kiểm soát được vi rút, dẫn đến tổn thương phổi và các cơ quan khác. Đây là hiện tượng “bão cytokine”. Các bác sĩ tập trung khắc phục hai tình trạng này.

Mỹ phân loại bệnh nhân thành ba nhóm: bệnh nhân điều trị tại nhà, bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân nguy kịch.

Điều trị ngoại trú

Những người F0 không có triệu chứng hoặc bị bệnh nhẹ sẽ được điều trị tại nhà, với nhân viên y tế thăm khám hàng ngày trong hai tuần. Các triệu chứng thường là ho, mất khứu giác và sốt. Họ được chỉ định nghỉ ngơi, truyền nước và dùng acetaminophen. Tổng liều hàng ngày từ các loại thuốc không được vượt quá 3.000 miligam.

Những người mắc bệnh cơ địa và nguy cơ mắc bệnh nặng đều có thể sử dụng kháng thể đơn dòng.

Thông thường, các kháng thể trong cơ thể người bệnh có khả năng nhận biết và chống lại các tác nhân lạ. Nhưng quá trình này có thể mất vài ngày. nCoV nhân lên nhanh chóng. Vì vậy, nghiên cứu cho thấy tiêm kháng thể ngay khi có triệu chứng đầu tiên giúp bệnh nhân không bị nặng hơn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khẩn cấp phê duyệt ba loại kháng thể đơn dòng để sử dụng cho người lớn không nằm viện và trẻ em 12 tuổi có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Những người trên 65 tuổi, béo phì hoặc mắc bệnh mãn tính cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Các kháng thể đơn dòng bao gồm REGN-COV; bamlanivimab kết hợp với etesevimab; sotrovimab.

Đối xử với những người nhập viện

Khi bệnh nhân xấu đi và cần nhập viện, chiến lược điều trị sẽ thay đổi. Hầu hết đều khó thở, nồng độ oxy thấp. Tình trạng này xảy ra khi vi rút và phản ứng miễn dịch tương ứng làm tổn thương phổi. Hầu hết bệnh nhân Covid-19 nhập viện cần thở oxy. Các bác sĩ thường cho họ dùng thuốc kháng vi-rút remdesivir và corticosteroid chống viêm.

Remdesivir Ban đầu được phát triển cho bệnh viêm gan C. Sau khi thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy nó ngăn nCoV tự tái tạo bằng cách phá vỡ khối di truyền của virus. Thuốc rút ngắn thời gian nằm viện, được kê cho những người cần thở oxy càng sớm càng tốt.

Thuốc chống viêm Corticosteroid Steroid, làm dịu phản ứng miễn dịch của cơ thể, đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị các rối loạn sau viêm. Thuốc khá phổ biến, rẻ, được nghiên cứu kỹ lưỡng. Do đó, đây là một trong những liệu pháp đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng chống lại Covid-19.

Một bệnh nhân Covid-19, 62 tuổi, được điều trị tại bệnh viện Houston Methodist, Mỹ, tháng 6 năm 2020. Ảnh: NY Times

Một bệnh nhân Covid-19, 62 tuổi được điều trị tại Bệnh viện Houston Methodist, Hoa Kỳ, tháng 6 năm 2020. Hình ảnh: thời báo New York

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng steroid liều thấp làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân nhập viện được thở oxy, ngay cả những người yếu nhất. Sau những phát hiện mang tính bước ngoặt, steroid hiện là tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh nhân nội trú.

Bên cạnh đó, các bác sĩ còn sử dụng chất làm loãng máu cho những người bị “bão cytokine”. Covid-19 và các bệnh do virus gây ra làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và huyết khối phổi. Nhiều bệnh nhân được sử dụng heparin hoặc enoxaparin để làm loãng máu hoặc ngăn ngừa tình trạng này.

Điều trị các trường hợp nghiêm trọng nhất

Các trường hợp nặng bị viêm phổi nặng và tổn thương các cơ quan cần nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU) để thở oxy nồng độ cao hoặc thở máy.

Các nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân trong ICU dùng steroid có tỷ lệ sống sót cao hơn. Tuy nhiên, chỉ steroid liều thấp không đủ để hạn chế tình trạng viêm.

Lúc này, bác sĩ sử dụng Tocilizumab. Đây là một loại kháng thể chuyên ngăn chặn chất miễn dịch interleukin-6, chất gây viêm nhiễm khi nhiễm Covid-19. Phương pháp này đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa được đánh giá ngang hàng. Nhưng các nhà khoa học chỉ ra rằng tiêm một liều Tocilizumab hai ngày sau khi được đặt máy thở và dùng steroid liều thấp sẽ làm giảm nguy cơ tử vong. Thuốc cũng có lợi cho những người có mức độ viêm nhiễm cao. Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo sử dụng Tocilizumab kết hợp steroid trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Các liệu pháp tiên tiến là hữu ích, nhưng việc chăm sóc cẩn thận bệnh nhân trong ICU cũng rất quan trọng. Nhiều thập kỷ nghiên cứu sâu rộng cho thấy nguyên lý cốt lõi để điều trị những người sử dụng máy thở là tránh hạ đường huyết và chất lỏng đầy trong phổi. Cho họ uống thuốc an thần liều thấp. Lật ngược một số bệnh nhân để giảm áp lực cho phổi. Nguyên tắc này giúp bệnh nhân sống sót và hồi phục sau cơn bệnh hiểm nghèo có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Thục Linh (Theo Conversation, Harvard, Sciencemag)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-my-phan-loai-dieu-tri-benh-nhan-covid-19-4326732.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button