Sức Khỏe

Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

F0 nên nằm sấp khi nào? Phương pháp nằm sấp này có ảnh hưởng gì đến bệnh nhân Covid-19 không, thưa bác sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Đáp lại:

Thông thường, khi con người thở, chỉ có phần trên của phổi hoạt động. Lớp đáy của phổi ít hoặc chỉ những người tập khí công, tập yoga mới tập thở ở phần dưới của phổi. Bệnh nhân Covid-19 khó thở nên thay đổi tư thế nằm để huy động mọi nguồn hoạt động của phổi cung cấp cho cơ thể.

Vì vậy, F0 nên nằm sấp để các cơ thành phổi và đáy phổi hoạt động nhiều hơn, giúp trao đổi oxy tốt hơn, giảm khó thở. Khi kết quả đo oxy cho thấy SpO2 dưới 94% hoặc F0, bạn nên nằm sấp xuống. Điều này sẽ cải thiện nhịp thở và tăng độ bão hòa oxy cho bệnh nhân.

Về cách nằm sấp đúng cách: Đầu tiên, bạn nằm sấp trên giường phẳng từ 30 phút đến 2 tiếng. Sau đó, chuyển sang nằm nghiêng bên phải trong 30 phút đến 2 giờ. Tiếp tục ngồi lên (30 đến 60 độ) từ 30 phút đến 2 giờ. Sau đó, chuyển sang nằm nghiêng bên trái trong 30 phút đến 2 giờ và chuyển sang nằm sấp, hai chân co trong 30 phút đến 2 giờ. Cuối cùng trở lại tư thế nằm sấp trong khoảng thời gian tương tự

Tránh nằm sấp trong trường hợp mang thai, huyết khối tĩnh mạch sâu, bệnh tim mạch và các vấn đề về cột sống hoặc gãy xương.

Lưu ý theo dõi nồng độ ôxy sau mỗi lần thay đổi tư thế, nếu nồng độ ôxy giảm xuống dưới 92%, cảm thấy mệt và rất khó thở, tức ngực thì cần báo ngay cho hệ thống y tế để nhập viện. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà.

Bác sĩ Khanh hướng dẫn cách nằm sấp F0 đúng cách tại nhà.

Bác sĩ Khanh hướng dẫn cách nằm sấp F0 đúng cách tại nhà.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh
Bác sĩ chuyên khoa tư vấn tại Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-nam-sap-giup-f0-do-kho-tho-4334038.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button