Giáo Dục

Cách nào ‘hút’ sinh viên xuất sắc về cơ quan nhà nước?

Tọa đàm đã ghi nhận nhiều ý kiến ​​đóng góp của cán bộ, giảng viên trẻ và sinh viên trong việc triển khai Đề án 01 của Thành ủy TP.HCM về hỗ trợ và phát triển. Tài năng trẻ và là nhà lãnh đạo tương lai của thành phố giai đoạn 2020-2035.

Làm sao để 'hút' sinh viên giỏi vào cơ quan nhà nước?  - Ảnh 1 .

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu tại hội thảo

Góp ý tại hội thảo, ông Phạm Nguyên Hoài, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết trong Đề án 01, một trong những nhóm đối tượng áp dụng là nhà khoa học trẻ, trong đó có tiến sĩ khoa học. không quá 35 tuổi, tiến sĩ không quá 32 tuổi và thạc sĩ không quá 28 tuổi. Đây là lứa tuổi rất trẻ và trường đại học là nguồn tài năng trẻ cho dự án.

Tuy nhiên, ông Hoài bày tỏ nghi ngại liệu các bác sĩ, nhà khoa học trẻ có chọn làm việc trong cơ quan nhà nước hay không.

“Nếu được chọn mình, nơi đầu tiên sẽ là trường đại học – nơi được trang bị nhiều yếu tố để thực hiện nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, các nhà khoa học trẻ làm việc trong cơ quan nhà nước sẽ được phân công công việc cụ thể. Đây sẽ là câu hỏi đầu tiên của nhiều bạn trẻ, theo tôi môi trường làm việc là quan trọng nhất, vấn đề thu nhập chỉ là tương đối”, anh Hoài chia sẻ.

Đồng quan điểm, giảng viên Nguyễn Đình Hoàng Uyên, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết đến năm 2025, Đề án 01 sẽ thu hút ít nhất 50 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi. Theo nữ giảng viên, để thu hút và giữ chân lực lượng này cần có môi trường làm việc tốt. “Mức lương chỉ là yếu tố ban đầu khi chọn việc, còn để gắn bó lâu dài, đó mới là ý nghĩa của công việc”, bà Uyên nhìn nhận.

Góp ý về đề án, bà Hoàng Uyên cho rằng cần có mô tả công việc cụ thể và lộ trình cụ thể để ngay từ năm 3, sinh viên có thể học, thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Làm sao để 'hút' sinh viên giỏi vào cơ quan nhà nước?  - Ảnh 2.

Giảng viên trẻ Nguyễn Đình Hoàng Uyên lên tiếng

Một sinh viên xuất sắc là thủ khoa đợt tốt nghiệp tháng 3 của trường Đại học Kinh tế TP.HCM cũng phát biểu ý kiến ​​tại buổi tọa đàm. Từ thực tế quá trình tìm việc của bản thân và các bạn Gen Z, sinh viên này cho biết phần lớn các em tiếp cận thông tin tuyển dụng của các công ty tư nhân, nước ngoài và rất ít. tuyển dụng trong khu vực công.

Sinh viên này cho rằng có sự không phù hợp giữa người tìm việc và khu vực công trong quá trình tuyển dụng.

Trước những băn khoăn của học sinh, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết theo chủ trương của thành phố, học sinh giỏi được tuyển thẳng không qua thi tuyển.

“Các trường hợp còn lại cần phải trải qua quy trình xét tuyển công chức định kỳ theo quy định cụ thể của đơn vị. Thông tin chi tiết về các vị trí tuyển dụng này được đăng tải công khai trên website của thành phố nên tùy theo thông tin tuyển dụng của đơn vị mà sinh viên phù hợp có thể tham gia tuyển dụng”, Ms. Thắm lưu ý.

Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cũng cho biết: “Thi tuyển cạnh tranh từ trên xuống nên có người điểm rất cao nhưng nếu chỉ tuyển 2 tiêu chí thì đứng thứ 3″. vị trí. Từ trên xuống, họ vẫn không được chọn.”

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng những ý kiến ​​của sinh viên đã giúp lãnh đạo thành phố suy nghĩ lại về chủ trương.

“Không phải cứ làm việc cho cơ quan Đảng, nhà nước là góp phần xây dựng thành phố. Quan điểm của thành phố từ nhiều năm nay là không phân biệt người ở thành phố hay ở tỉnh khác. Thành phố là là nơi quy tụ của người dân từ khắp mọi miền đất nước đến sinh sống và làm việc”, ông Hải nói.

Sáng 2-3, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức lễ khai giảng lớp thạc sĩ chính sách công trong hệ điều hành tiên tiến cho đội ngũ cán bộ của TP.HCM.

Đây là dấu mốc đầu tiên đánh dấu chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 giữa trường này và Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực công. Chương trình có 41 học viên trúng tuyển và học viên được cấp học bổng 50% học phí trong toàn khóa học.

Phó Bí thư Thành ủy nói thêm: “Mong muốn của thành phố trong đề án này là thu hút người giỏi, còn người giỏi, giỏi đã có chương trình khác. Các chương trình đó cũng đang được duy trì, nghiên cứu phù hợp với tình hình hiện nay”.

Trước băn khoăn của sinh viên về cơ hội việc làm trong tương lai, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy, Sở Nội vụ TPHCM tiếp tục tham mưu các chính sách để đề án này được triển khai hiệu quả. Đồng thời, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến ​​của sinh viên, giảng viên ở các lĩnh vực khác để có thêm những góc nhìn khác.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cach-nao-hut-sinh-vien-xuat-sac-ve-co-quan-nha-nuoc-185230302175916405.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button