Đời Sống

Cách nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ khi còn nhỏ

Trẻ tự kỷ thường có sự khác biệt về lời nói, rối loạn chức năng cảm giác hoặc gặp khó khăn trong xã hội.

Trẻ tự kỷ rất khó nhận biết qua ngoại hình, chẩn đoán chủ yếu qua hành vi, khả năng giao tiếp… Đa số các trường hợp được chẩn đoán ở độ tuổi trung bình từ 3 – 6 tuổi. Theo các chuyên gia, bên cạnh những điểm chung, mỗi trẻ tự kỷ đều có những đặc điểm riêng. Dưới đây là 7 dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ ở trẻ em.

Khó khăn trong giao tiếp xã hội: Một số trẻ tự kỷ không bao giờ muốn tiếp xúc với người khác, kể cả các thành viên trong gia đình. Trẻ em thích xoay người, xếp chồng đồ vật, hoặc liên tục xả nước vào bồn cầu. Trẻ sơ sinh có thể rất thụ động. Ngược lại, những người khác muốn tương tác mọi lúc và không biết khi nào là đủ. So với những đứa trẻ bình thường khác, trẻ tự kỷ thường mất nhiều thời gian để học cách chơi với các bạn cùng lứa tuổi.

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc hòa nhập xã hội.  Ảnh: Freepik

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc hòa nhập xã hội. Hình ảnh: Freepik

Rối loạn chức năng cảm giác: Theo dõi Sức khỏe rất tốt, hầu hết trẻ tự kỷ có một số loại rối loạn chức năng cảm giác. Trẻ có thể thích hoặc sợ tiếng động lớn, những cái ôm, mùi vị đậm, mùi nồng, hoặc nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị phân tâm bởi những âm thanh hoặc chuyển động nhỏ.

Về giọng nói: Trẻ tự kỷ hầu như luôn luôn có một số dạng khác biệt về giọng nói. Họ có thể không nói được, chậm nói, nói với nhịp điệu chậm rãi, đều đặn. Đặc biệt, trẻ tự kỷ có thể ghi nhớ và lặp lại các bài phát biểu trên tivi gần như chính xác. Một số trẻ cũng có thể nói rất nhanh, nói đi nói lại cùng một điều, hoặc sử dụng ngữ pháp không chính xác khi chúng là người lớn.

Di chuyển: Trẻ tự kỷ thường di chuyển khác với những trẻ khác, chẳng hạn như đi kiễng chân hoặc đi loạng choạng. Mút ngón tay cái, cắn móng tay hoặc xoắn tóc cũng là một số dấu hiệu của trẻ tự kỷ. Nếu nhận thấy trẻ đi lại khó khăn, giữ yên tay, vụng về trong các động tác ném, bắt, viết, vẽ… thì bạn nên chú ý đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Liên tục nhặt đồ cũng có thể là dấu hiệu của trẻ mắc chứng tự kỷ.

Liên tục nhặt đồ cũng có thể là dấu hiệu của trẻ mắc chứng tự kỷ.

Trẻ tự kỷ cư xử khác với các bạn cùng lứa tuổi: Trẻ em thường nổi cơn thịnh nộ khi bị choáng ngợp, thất vọng hoặc không thể giao tiếp các nhu cầu. Đặc biệt, họ có thói quen giữ những sở thích “trẻ con” ngay cả khi đã trưởng thành.

Hành vi kỳ lạ: Trẻ tự kỷ thường “cố chấp”, có nghĩa là chúng nói hoặc làm những điều giống nhau lặp đi lặp lại, hoặc bị “mắc kẹt” vào một suy nghĩ, ý tưởng, tương tác hoặc mong muốn. Trẻ sơ sinh thường phát triển mạnh về các thói quen, khó chịu khi các thói quen bình thường bị thay đổi. Trẻ em rất dễ xúc động trước những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt. Ví dụ, một đứa trẻ tự kỷ 17 tuổi có thể đột nhiên bật khóc vì để quên một chai nước.

Trẻ tự kỷ chơi khác với những trẻ khác: Trẻ tự kỷ thích chơi một mình, chúng cảm thấy khó khăn, thậm chí không thể tham gia chơi cùng những đứa trẻ khác.

Theo các chuyên gia, việc nhận biết sớm trẻ tự kỷ giúp trẻ tiếp cận với các phương pháp điều trị và nâng cao hiệu quả. Các triệu chứng nhẹ có khả năng điều trị cao.

Anh Chí (Theo dõi Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-nhan-biet-tre-mac-chung-tu-ky-khi-con-nho-4502072.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button