Sức Khỏe

Cách nhận biết và giảm căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng đến mọi cơ quan trên toàn cơ thể, khiến nhiều người bị rụng tóc, đau đầu, cáu gắt và lạm dụng rượu.

Đối với một số người, căng thẳng là dấu hiệu của sự yếu đuối và thất bại. Họ có xu hướng phủ nhận ngay lập tức khi được hỏi “Bạn có bị căng thẳng không?”, Thay vì thừa nhận đây chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước những tình huống khó khăn.

Trên thực tế, mỗi người đều có một cách thể hiện căng thẳng khác nhau. Để chẩn đoán căng thẳng, các bác sĩ thường khảo sát bệnh nhân về chất lượng giấc ngủ, thói quen uống cà phê vào buổi sáng, uống rượu vào ban đêm. Một số người được hỏi được hỏi liệu họ có nghiến răng khi ngủ, ăn nhiều hơn bình thường, hoặc khó tập trung hay không. Đây có thể là những dấu hiệu ban đầu của căng thẳng.

Theo các chuyên gia, không phải tất cả các loại căng thẳng đều xấu. Một số tác nhân gây căng thẳng cảnh báo về thử thách phía trước, giúp mỗi người chuẩn bị tâm lý tốt để đương đầu. Những căng thẳng ngắn hạn thúc đẩy phản ứng phòng thủ trước một tình huống đột ngột, tức thời. Tuy nhiên, cũng có những loại căng thẳng được đánh giá là độc hại, hình thành khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát.

Sau hai năm Covid-19 hoành hành, nhiều người đã bị “ăn mòn” cả về thể xác lẫn tinh thần. Tiến sĩ Quratulain Zaidi, một nhà tâm lý học ở Hồng Kông, gọi loại căng thẳng này là một “đại dịch thầm lặng” sau Covid-19.

Tiến sĩ Zaidi nói: “Rất nhiều người bị căng thẳng vì mọi thứ quá bất định, thế giới và cảnh quan xung quanh họ thay đổi. Họ căng thẳng về một tương lai không chắc chắn, cảm giác mất mát kéo dài”.

Điều này tạo ra mức độ lo lắng cao, não bộ (với bản năng sinh tồn) liên tục theo dõi môi trường xung quanh, đưa ra phán đoán về mức độ an toàn và nguy hiểm.

“Rất khó để nói rằng chúng ta đang quá nhạy cảm với những mối đe dọa xung quanh mình hay đang đánh giá thấp khả năng của chính mình, bởi vì cơ thể có bản năng tự vệ. Trong một tình huống bất thường, căng thẳng xuất hiện, cơ thể buộc phải lựa chọn giữa ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy ‘, tất cả để đưa chúng tôi trở lại tình huống an toàn, “Zaidi giải thích.

Anh cho rằng việc cần làm lúc này không phải là chịu đựng mà là chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể, trước khi chúng biểu hiện thành những triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Căng thẳng khiến nhiều người trở nên nhạy cảm và cáu kỉnh hơn.  Ảnh: Shutterstock

Căng thẳng khiến nhiều người trở nên nhạy cảm và cáu kỉnh hơn. Hình ảnh: Shutterstock

Về mặt hóa sinh và sinh học, ông Zaidi cho biết căng thẳng có tính chất tích lũy và ảnh hưởng đến mọi cơ quan. Các nghiên cứu quốc tế ước tính 90% bệnh tật liên quan đến căng thẳng.

Tiến sĩ Benita Perch, chuyên gia về thiên nhiên, cho biết căng thẳng sẽ gây ra tình trạng viêm trong cơ thể. Về thể chất, các dấu hiệu cảnh báo sớm là đau đầu, rụng tóc, nghiến răng, tim đập nhanh, một số vấn đề về tiêu hóa.

Bà giải thích: “Rất nhiều bệnh nhân của tôi chủ quan về điều đó, nhưng không có nghĩa là họ không bị căng thẳng. Họ làm việc nhiều giờ, trông con, ăn uống không ngon miệng”.

Dành quá nhiều thời gian làm cha mẹ và không chăm sóc bản thân, nhiều bậc cha mẹ rơi vào tình trạng căng thẳng kinh niên. Tuy nhiên, căng thẳng tích tụ thường tích tụ rất chậm, khiến mọi người khó nhận thấy và cố gắng duy trì nhịp sống cũ. Tiến sĩ Perch nói rằng điều quan trọng là mọi người phải chú ý đến phản ứng cực đoan của bản thân trước bất kỳ tình huống nào.

“Có người tự nhiên dễ dàng cáu kỉnh, tức giận hoặc lo lắng về những điều nhỏ nhặt. Họ trở nên quá có tổ chức, không đến mức mắc chứng OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế), nhưng muốn mọi thứ được diễn ra đúng vị trí. Họ hay chỉ trích mọi người, quá nhạy cảm và dễ bị xúc phạm. Đây là tất cả các triệu chứng của căng thẳng, “Tiến sĩ Perch nói.

Chất lượng giấc ngủ Nó cũng là một yếu tố quyết định chỉ số sức khỏe. Các triệu chứng khó đi vào giấc ngủ, thức giấc giữa đêm và không thể ngủ lại cho thấy tình trạng căng thẳng chung.

Perch cũng phát hiện ra rằng trong trận đại dịch, nhiều bệnh nhân của cô có các triệu chứng ăn tham. Họ ăn nhiều hơn với mong muốn cảm thấy hài lòng hơn, tăng mức tiêu thụ rượu. Điều này dễ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, các chuyên gia khuyên bạn nên suy nghĩ lại về lối sống của mình. Mạng xã hội và văn hóa trực tuyến 24/7 khiến nhiều người mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

“Bạn có thể tắt điện thoại, không trả lời email. Trong đại dịch, chúng ta đã quên cách phân biệt đâu là điều thực sự quan trọng trong cuộc sống. Hãy tạo ranh giới lành mạnh với bạn bè, mạng xã hội và các phương tiện thông minh bạn đang sử dụng, “Tiến sĩ Zaidi nói.

Giảm tần suất tiêu thụ thông tin giúp cải thiện sức khỏe tâm thần. Làm từng việc một, thực sự tập trung vào nhiệm vụ đó sẽ giảm bớt căng thẳng.

Tiến sĩ Perch cũng khuyến khích mỗi người nên thực hành chánh niệm, thiền định từ 10 đến 20 phút mỗi ngày. Tập thể dục là một cách giảm căng thẳng hiệu quả, nhưng tập thể dục cường độ cao có thể làm tăng nồng độ cortisol (hormone căng thẳng) trong cơ thể.

Thục Linh (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-nhan-biet-va-giam-cang-thang-4473225.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button