Giáo Dục

Cách ôn tập thi vào lớp 10 môn Lịch sử đạt điểm cao

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sắp diễn ra và môn Lịch sử là một trong 4 môn thi năm 2021. Dưới đây, các thầy cô giáo dạy Lịch sử sẽ đưa ra hướng dẫn để các em học sinh có sự ôn luyện hiệu quả nhất.

Theo kinh nghiệm giảng dạy và đặc biệt là luyện thi học sinh giỏi lớp 9 năm 2019 (Hà Nội cũng tổ chức thi môn Lịch sử) và tham khảo đề thi môn Lịch sử năm đó mà Sở GD & ĐT Hà Nội xây dựng. Hà Minh Thắng – giáo viên dạy Lịch sử Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình) rút ra một số lưu ý cho thí sinh tham dự. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Năm nay.

Trước tiên, theo thầy Thắng, học sinh phải học chắc kiến ​​thức cơ bản, tập trung nghiên cứu kỹ nội dung trong sách. sách giáo khoa. Thông qua việc đọc kỹ nội dung trong sách giáo khoa để nắm kiến ​​thức chính.

Lưu ý không cần ôn quá nhiều sách tham khảo, sách nâng cao vì nội dung đề thi không yêu cầu quá cao mà hầu hết là kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa.

“Theo kinh nghiệm của tôi, học sinh thường bối rối khi ôn tập quá nhiều tài liệu. Vì vậy, nếu sử dụng nhiều hơn, bạn chỉ nên chọn một số đầu sách tham khảo mà bạn cảm thấy phù hợp và chỉ nên chọn tối đa 2 đầu sách tham khảo. Tuy nhiên, việc ôn tập trong sách giáo khoa vẫn là cơ bản và thực chất ”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng cho rằng, khi học sinh nắm chắc kiến ​​thức cơ bản trong sách giáo khoa thì có thể đạt mức điểm từ 8-9 điểm.

“Để đạt điểm tuyệt đối, đòi hỏi thí sinh phải tư duy nhiều hơn, tuy nhiên cũng không cần quá nhiều kiến ​​thức lan man, nâng cao, mở rộng trong sách vở khác”, thầy Thắng nói.

Đề thi môn Lịch sử lớp 10: Nếu nắm chắc sách giáo khoa, các em có thể đạt 8-9 điểm.
Thầy Hà Minh Thắng, giáo viên Lịch sử Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình).

Để ôn luyện và học tập hiệu quả, theo thầy Thắng, học sinh có thể học theo sơ đồ tư duy. Cụ thể, học sinh sẽ tự thiết kế và ghi lại những hiểu biết của mình về kiến ​​thức dưới dạng sơ đồ, bảng biểu, so sánh, …

“Ví dụ, bạn có thể chia các giai đoạn lịch sử thành các phép so sánh. Mỗi học sinh có thể tự làm để dễ nhớ ”.

Học sinh có thể ghi nhớ kiến ​​thức lịch sử bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

– Dùng bút dạ để đánh dấu các ý chính, thời điểm, sự kiện …;

– Vẽ sơ đồ tư duy tóm tắt từng nội dung, từng bài, từng chủ đề;

– Lập thời gian biểu: sự kiện, thời gian;

– So sánh, đối chiếu các sự kiện, sự phát triển của các phong trào;

– Gắn các mốc sự kiện, thời gian với một mốc mà bạn đã quen thuộc để dễ nhớ;

– Sắp xếp thời gian và có kế hoạch ôn tập cụ thể: theo ngày, theo tuần với từng bài cụ thể (ví dụ tuần 1 học bài 1,2,3 …, tuần 2 tiếp tục như vậy cho đến hết).

Theo thầy Thắng, sau khi học chủ đề nào thì luyện tập với các câu hỏi, chủ đề về chủ đề đó. “Sau khi học các chuyên đề, nếu không thường xuyên làm bài tập thì kiến ​​thức sẽ dễ bị quên; Ngược lại, nó sẽ giúp chúng ta dễ nhớ và dễ hiểu hơn ”.

Sau khi học toàn bộ chương trình, các chủ đề mới đều đi vào thực hành các chủ đề chung để khắc sâu kiến ​​thức.

Học sinh cũng cần lưu ý, ở những phần kiến ​​thức như lịch sử thế giới hay lịch sử Việt Nam, cần bám từ khóa của những phần đó để tập trung ôn tập.

Thực hành các chủ đề theo bài học, hoặc các bài học nhóm theo thời kỳ lịch sử; Nghiêm túc làm đề kiểm tra, được giáo viên nhận xét, uốn nắn, sửa chữa những sai sót cần thiết …

Thanh Hung

Đề thi tuyển sinh lớp 10: Cách ôn luyện làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

Đề thi tuyển sinh lớp 10: Cách ôn luyện làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) lưu ý thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay có một số nội dung cần ôn tập và cách làm bài thi môn toán.

Đề thi tuyển sinh lớp 10: Cách ôn thi môn Tiếng Anh giai đoạn nước rút

Đề thi tuyển sinh lớp 10: Cách ôn thi môn Tiếng Anh giai đoạn nước rút

Cô Phạm Thu Trà, giáo viên tiếng Anh Trường THCS Phan Chu Trinh (quận Ba Đình) đưa ra một số bí quyết hữu ích giúp học sinh có phương pháp ôn thi môn tiếng Anh hiệu quả trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi. vào lớp 10.

Ôn thi vào lớp 10: Phương pháp ôn thi môn Văn hiệu quả

Ôn thi vào lớp 10: Phương pháp ôn thi môn Văn hiệu quả

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước và đây là lúc các em học sinh cần có những chiến lược ôn tập hợp lý, hiệu quả để đạt kết quả cao nhất.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/cach-on-tap-thi-vao-lop-10-mon-lich-su-dat-diem-cao-738621.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button