Giáo Dục

Cách ôn thi ngữ văn tuyển sinh lớp 10 đúng trọng tâm

Với 120 phút làm bài, thi vào lớp 10 Đề Ngữ văn tại TP.HCM gồm 3 yêu cầu: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học lần lượt với thang điểm 3-3 và 4. Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, học sinh cần chú ý. Lưu ý các điểm dưới đây.

Cách ôn thi vào lớp 10 đúng trọng tâm - Ảnh 1.

Trao đổi thí sinh sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2022-2023

Đọc hiểu, rèn luyện các kỹ năng cần thiết

Văn bản hiểu khá đa dạng, có thể là văn nghị luận, thông tin, văn học hoặc khoa học. Các câu hỏi trong phần này được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó; từ nhìn nhận, thông hiểu đến phân tích, suy luận và đánh giá, vận dụng. Cần lưu ý có câu hỏi về kiến ​​thức tiếng Việt (từ 0,5-1,0 điểm).

Để ôn tập tốt phần này, học sinh cần chọn những bài văn mang tính thời sự qua sách báo, bài viết có nội dung phù hợp với lứa tuổi. Rèn luyện các kỹ năng cần thiết như đọc và phát hiện, nhận biết; kỹ năng đặt tiêu đề, giải thích từ ngữ, chi tiết, hình ảnh trong văn bản; phát hiện những vấn đề về sử dụng tiếng Việt trong văn bản.

Ngoài ra, học sinh cần luyện tập tóm tắt văn bản; biết liên hệ, so sánh văn bản đang đọc với văn bản có liên quan. Quan trọng hơn, học sinh biết liên hệ với thực tế cuộc sống, biết nêu quan điểm cá nhân, đề xuất giải pháp…

Khi làm bài kiểm tra, học sinh cần đọc kỹ đề thi và phân tích kỹ đề để hiểu yêu cầu và có cách trả lời hiệu quả. Lỗi thường gặp ở phần này là học sinh trả lời ngắn gọn, mơ hồ, không đủ ý theo yêu cầu của câu trả lời hoặc trả lời lan man, mất thời gian không cần thiết. Điều quan trọng cần nhớ là bạn phải trả lời toàn bộ ý của câu hỏi, không đơn giản hóa câu trả lời.

Nghị luận xã hội, chú ý các thao tác lập luận

Với bài văn nghị luận xã hội (khoảng 500 từ), học sinh cần chú ý các thao tác lập luận, coi đó là bộ xương (xương sống) của tác phẩm. Trong đó có các thao tác không thể thiếu là giải thích, phân tích, bình luận, chứng minh…

Học sinh ôn thi vào lớp 10 như thế nào?  - Ảnh 1 .

Học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10 môn ngữ văn cần chú ý vấn đề lý luận và thực tiễn

Những bài làm bị điểm kém là những bài hiểu sai đề (lạc đề). Vì vậy, học sinh cần xác định đúng luận điểm vấn đề, từ đó phát triển luận điểm vấn đề thành các luận điểm, vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng, rút ​​ra kết luận. học cách tự nhận thức và hành động. Cách đặt câu hỏi này trong những năm gần đây khá đa dạng. Đó có thể là thảo luận về một ý tưởng hoặc đưa ra một câu chuyện, một bài báo, thậm chí là một hình ảnh minh họa… để từ đó yêu cầu thí sinh tranh luận. Nếu thí sinh làm sai, bài thi sẽ bị lạc đề.

Để làm tốt phần này, thí sinh phải có quan điểm và chính kiến ​​xác đáng. Bài làm phải có lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén và dẫn chứng thuyết phục. Các lỗi của học sinh ở phần này thường là viết sai, hiểu sai luận điểm, nghị luận chung chung, tư duy xã hội thiếu chiều sâu và mắc lỗi về kĩ năng viết.

Ngoài ra, học sinh cần chú ý thang điểm, cách chấm của các năm trước để không bị mất điểm.

Chú ý tính tích hợp trong văn nghị luận

Theo đó, học sinh được chọn 1 trong 2 đề để làm phần này. Đề 1, nghị luận về một tác phẩm theo chủ đề cho sẵn. Từ đó, thí sinh chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân, hoặc liên hệ với tác phẩm khác đến hiện thực cuộc sống để rút ra ý nghĩa, bài học. Đề 2, có tính gợi mở hơn, đặt ra tình huống và yêu cầu học sinh vận dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm trong quá trình đọc để giải quyết tình huống.

Để làm tốt phần này, các em cần rèn luyện kĩ năng phân tích, cảm thụ tác phẩm văn học ở hai thể loại cơ bản lớp 9 là thơ và truyện. Thí sinh bắt buộc phải biết thêm nhiều tác phẩm ngoài SGK về cùng chủ đề. Với phần mở rộng của câu hỏi phần sau, học sinh cần vận dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm của bản thân để giải quyết một tình huống cụ thể.

Một sai lầm phổ biến của sinh viên trong phần này là tái tạo tác phẩm. Bài viết thiếu cảm xúc do lười đọc, phụ thuộc vào bài văn mẫu. Hoặc do phân bố thời gian không hợp lý dẫn đến mất cân bằng công việc; bố cục không đối xứng, thiếu thuyết phục.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cach-on-thi-ngu-van-tuyen-sinh-lop-10-dung-trong-tam-185230318102227349.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button