Video

Cách sắp xếp nguyện vọng để tránh trượt đại học

Clip lời khuyên của chuyên gia dành cho thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2022:

Theo thứ tự ưu tiên

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa cho biết: “Điểm xét tuyển ĐH năm nay rất khác so với năm ngoái. Nghĩa là, các phương thức tuyển sinh diễn ra cùng thời điểm và trên cùng một hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT). Vì vậy, các bạn phải cẩn thận khi đăng ký xét tuyển vào ngành mình yêu thích ”.

GS.TS Nguyễn Văn Hiệu lấy ví dụ, năm 2021, thí sinh xét tuyển bằng phương thức học bạ có thể trúng tuyển mà không cần xét tuyển, xét tuyển theo phương thức khác. Nhưng đến năm 2022, các phương thức xét tuyển sẽ được thực hiện cùng lúc trên một hệ thống và thí sinh phải lựa chọn theo thứ tự ưu tiên.

PGS. PGS.TS Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Tính đến thời điểm này, thí sinh đã có đầy đủ dữ liệu, căn cứ vào điểm thi, phương thức đăng ký trên hệ thống lọc ảo chung. của Bộ GD-ĐT nên các em hãy đọc kỹ chương trình đào tạo, mã ngành tuyển sinh của trường, chương trình đào tạo để lựa chọn ”, PGS. PGS.TS Vũ Duy Hải.

Vẫn nhấn mạnh về những điểm mới năm nay và cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, tuy nhiên PGS.TS. GS.TS Trần Đình Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội lưu ý: “Các em và gia đình cần xác định rõ ngành học của mình là gì, cơ sở đào tạo mình quan tâm, từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Tránh trường hợp các em chọn trường y, trường kỹ thuật, trường này sẽ rất khó khăn cho các em và có thể gặp nhiều rủi ro hơn. ”

Lưu ý đặc biệt với các quy định mới

Trước đó, Bộ GD & ĐT đã công bố Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022 với những điểm rất mới.

Cụ thể, thí sinh có thể điều chỉnh thông tin của mình trong thời gian đăng ký. Tất cả các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển đại học (theo cơ sở đào tạo, ngành, phương thức xét tuyển) của hệ đào tạo chính quy đợt 1 đều được đăng ký. và được ghi vào hệ thống trong khoảng thời gian xác định. Cụ thể, từ khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi công bố kết quả thi và điểm phúc khảo (nếu có).

Trong thời gian Bộ GD & ĐT mở cổng đăng ký, thí sinh được tự do điều chỉnh thông tin, không giới hạn số lần như trước đây.

Điểm mới thứ hai cần được nhấn mạnh là tính năng lọc ảo chung cho tất cả các phương pháp. Tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển (theo ngành, phương thức, cơ sở đào tạo) của thí sinh trên toàn hệ thống đều được từng trường sơ tuyển, sơ tuyển (nếu cần) và tải lên phần mềm xử lý hồ sơ. Hy vọng – hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD & ĐT và đưa ra kết quả thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng đủ điều kiện của cơ sở đào tạo.

Như vậy, hệ thống hỗ trợ chắc chắn sẽ giúp thí sinh lọt vào các nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, không phải băn khoăn lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức khác, xác nhận nhập học trước có thể làm mất cơ hội trúng tuyển vào trường, ngành mà thí sinh lựa chọn, hoặc thí sinh phải nộp lệ phí. phí – phí giữ chỗ.

Trường đại học phải chủ động đưa ra phương án đối phó với rủi ro. Với quy chế mới, các trường đại học phải quy định phương án đối phó với những rủi ro có thể xảy ra trong công tác tuyển sinh, làm rõ cam kết từ trường, từ đó giúp thí sinh có cơ hội tốt hơn dù có thể có rủi ro cũng có phương án.

Từ năm 2023, các trường tự xây dựng quy chế tuyển sinh, trên cơ sở các nguyên tắc và yêu cầu tối thiểu được quy định trong quy chế tuyển sinh 2022 do Bộ GD & ĐT ban hành, trong đó có quy chế tuyển sinh. các hình thức đào tạo khác, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/cach-sap-xep-nguyen-vong-de-tranh-truot-dai-hoc-20220727105837067.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button