Giáo Dục

Cách tăng hiệu quả học trực tuyến cho trẻ mầm non, tiểu học

HCM – Nhà trường ưu tiên hoạt động trải nghiệm, khuyến khích trẻ chủ động khám phá; duy trì nhịp độ học tập; kết nối cha mẹ… sẽ giúp tăng hiệu quả tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng.

8h sáng, sau khi cùng gia đình ăn sáng xong, bé Tuyết Mai (4 tuổi, Thủ Đức, TP.HCM) ngồi vào bàn học, cùng mẹ chuẩn bị cho lớp học trực tuyến. Với sự đồng hành của mẹ, Mai được cô giáo hướng dẫn sử dụng tất cả những vật dụng sẵn có trong nhà, từ cốc nước, cốc ăn đến ngón tay, tăm bông để tạo hình chú chim của riêng mình. Cả lớp có 7 em, em nào cũng thích thú khi hoàn thành tác phẩm, chia sẻ niềm vui qua màn hình.

Kết thúc giờ học vẽ, cô giáo gợi ý các em và bố mẹ đi tìm chim thật bằng cách ra ngoài ban công nhà, xuống sân … rồi quay lại lớp và cùng nhau miêu tả những điều thú vị. mà họ đã thấy. .

Còn bé Quốc Toàn (8 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), lớp học trực tuyến cũng tràn đầy sức sống. Với mỗi kiến ​​thức mới, giáo viên đặt câu hỏi gợi mở, kích thích sự tò mò, khám phá của học sinh. Các em cùng nhau chia sẻ những kiến ​​thức đã thu thập được trước đó về thế giới tự nhiên, các hiện tượng vật lý, khoa học … và liên tục thốt lên “ồ”, “à” trước thông tin mới.

Theo các chuyên gia, vượt qua rào cản khi học từ xa, môi trường trực tuyến vẫn có thể duy trì tính tương tác cao, khả năng tiếp thu kiến ​​thức tốt và tạo hứng thú trong mỗi giờ học khi lựa chọn phương pháp phù hợp. Dưới đây là một số cách mà một số trường quốc tế tại TP.HCM áp dụng để tăng hiệu quả học trực tuyến.

Tăng hứng thú và chủ động

Nhà sử học, nhà văn người Đức – Theodor Mommsen từng nói “Không có đam mê thì không thể có thiên tài”. Nhờ sự say mê, hứng thú mà việc học hỏi, trau dồi kiến ​​thức diễn ra tự nhiên, không tạo áp lực nên quá trình ghi nhớ diễn ra nhanh chóng và lâu bền.

Để khơi dậy hứng thú học tập với trẻ mầm non và tiểu học, một số trường áp dụng phương pháp trải nghiệm, giúp trẻ tiếp nhận thông tin đa chiều, dựa trên ứng dụng thực tế. Hay cùng với nội dung bài giảng đó, trẻ được tiếp cận thông qua hình thức dạy học theo dự án, chia thành các nhóm nhỏ để cùng nhau giải quyết các vấn đề như chăm sóc hạt giống phát triển, hoàn thiện tác phẩm từ vật liệu tái chế. …

Học sinh được khuyến khích trải nghiệm và khám phá các bài học từ môi trường xung quanh.

Học sinh được khuyến khích trải nghiệm và khám phá các bài học từ môi trường xung quanh.

Một trong những phương pháp nổi bật với lứa tuổi mầm non là Reggio Emilia. Với triết lý lấy trẻ làm trung tâm, giáo viên cho phép học sinh khám phá thế giới xung quanh trong môi trường học tập cởi mở, lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của từng trẻ. Trẻ em được khuyến khích đặt câu hỏi, tò mò và khám phá về môi trường; tham gia các hoạt động dựa trên sự tự nguyện, tự giác và tích cực. Từ đó, trẻ nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, ngôn ngữ, vận động, trách nhiệm, sự tự tin, khả năng làm việc nhóm …

Ở lứa tuổi tiểu học, một phương pháp mới được quan tâm là học kiểu truy vấn, tăng tính chủ động cho trẻ bằng những câu hỏi khuyến khích. Giáo viên từ vai trò giáo viên trở thành người điều phối và hướng dẫn các hoạt động, đề tài nghiên cứu… Trẻ được nuôi dưỡng đam mê, tăng hứng thú, phát triển kỹ năng nghiên cứu, ghi nhớ kiến ​​thức, giải quyết vấn đề, giao tiếp…

Duy trì nhịp điệu như ở trường

Đối với trẻ nhỏ, nhịp sống là vô cùng quan trọng. Khi các hoạt động trong ngày diễn ra theo một trình tự cố định, trẻ có thể tự tin vì chúng biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, thoải mái hơn và tăng tính độc lập. Tương tự như vậy, nếu duy trì nhịp độ của các lớp học và các hoạt động trên môi trường trực tuyến, trẻ sẽ dễ dàng bắt kịp khi trở lại trường, và hòa nhập tốt hơn với thầy cô và bạn bè.

Tại Trường Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP), với nỗ lực giúp trẻ sinh hoạt và học tập tại nhà như ở trường, các giáo viên luôn hướng dẫn và sắp xếp lịch học cụ thể, tập trung vào các nhu cầu: ăn uống, học tập. tập thể dục, nghỉ trưa, thể dục… Ngoài kiến ​​thức, các em còn được hướng dẫn các môn học ngoại khóa, thể dục, tin học, mỹ thuật. Trường duy trì nhiều hoạt động giao lưu với bạn bè và thầy cô thông qua các buổi họp mặt và liên hoan trực tuyến.

Ở ISSP, tuy học ở nhà nhưng lịch học vẫn giống như ở trường.

Ở ISSP, tuy học ở nhà nhưng lịch học vẫn giống như ở trường.

Gần đây nhất, nhà trường đã tổ chức sự kiện Trung thu trực tuyến diễn ra vào ngày 21 tháng 9. Trong chương trình, học sinh các khối lớp đã biểu diễn hàng loạt tiết mục hấp dẫn, tham gia các trò chơi, chia sẻ hình ảnh lồng đèn và thi tài dưới mọi hình thức. hát, nhảy, đọc truyện …

Bà Tiffany Proctor, Phó hiệu trưởng ISSP nhấn mạnh, tại trường, giáo viên sử dụng từ “học tại nhà” thay cho từ “học trực tuyến”.

“Học sinh vừa học trên máy tính vừa có thời gian hoạt động thể chất và tự học ở nhà, đảm bảo sự phát triển toàn diện của các em. Khi trở lại trường, học sinh phải trải qua hai lần đánh giá, thể hiện lượng kiến ​​thức mà các em tiếp tục được học. Căn cứ này Do đó, các bài học sẽ được thiết kế theo khả năng của từng cá nhân, đảm bảo rằng học sinh có tất cả các kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết, “cô Tiffany nói.

Kết nối với cha mẹ

Bà Alpha Butil, Trưởng khối Mẫu giáo Trường Mầm non Quốc tế ISSP, phân tích, việc duy trì mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên sẽ mang lại sự tích cực trong quá trình tương tác giữa giáo viên và học sinh. Mối liên hệ này càng mạnh mẽ, trẻ càng có nhiều khả năng khám phá, học hỏi và phát triển phù hợp, đặc biệt là trong bối cảnh giáo dục tại nhà.

Nhà trường khuyến khích phụ huynh học cùng con để kịp thời hỗ trợ con khi có sự cố về thiết bị, giải đáp thắc mắc hoặc nhờ thầy cô giúp đỡ. Giữa giờ giải lao và nghỉ trưa, đội ngũ tư vấn viên của trường luôn túc trực để trò chuyện với học sinh và phụ huynh nhằm hỗ trợ sức khỏe tâm lý và tinh thần. Khi hiểu được những khó khăn, nhà trường sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể để hỗ trợ tốt nhất cho các em trong quá trình tiếp thu kiến ​​thức.

Đại diện ISSP cho biết thêm, với những cách làm trên, trường luôn duy trì 94% sĩ số học sinh tham gia đầy đủ các giờ lên lớp cũng như các hoạt động ngoại khóa. Năm 2020, cũng nhờ việc duy trì nhịp học và gắn kết chặt chẽ với phụ huynh, hầu hết các em trở lại trường sau giờ nghỉ do Covid-19 đều hào hứng trong học tập, bắt kịp chương trình học, tương tác tốt với học sinh. bạn bè, thầy cô.

Minh Tú (Ảnh: ISSP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-tang-hieu-qua-hoc-truc-tuyen-cho-tre-mam-non-tieu-hoc-4373719.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button