Du Lịch

Cách tăng khả năng sống sót khi máy bay gặp sự cố

Cựu tiếp viên hàng không Shawn Kathleen nói rằng khi phi hành đoàn yêu cầu họ “bỏ lại mọi thứ”, hành khách cần làm theo và rời khỏi máy bay càng nhanh càng tốt.

Shawn Kathleen là một cựu tiếp viên hàng không, người điều hành tài khoản Hành khách Shaming nổi tiếng trên Instagram với hơn 620.000 lượt theo dõi. Cô thường chia sẻ những điều nên – không nên khi di chuyển bằng máy bay. Một trong những bài đăng phổ biến nhất gần đây là cách tăng cơ hội sống sót nếu máy bay gặp sự cố.

Kathleen là một cựu tiếp viên hàng không, nhưng cô từ chối tiết lộ hãng hàng không mình phục vụ trước đây vì không muốn ảnh hưởng đến hãng hàng không.  Ảnh: Points guy

Kathleen là một cựu tiếp viên hàng không, nhưng cô từ chối tiết lộ hãng hàng không mình phục vụ trước đây vì không muốn ảnh hưởng đến hãng hàng không. Hình ảnh: Anh chàng điểm

Khi buộc phải hạ cánh khẩn cấp, một trong những mệnh lệnh mà khách sẽ nghe thấy từ các tiếp viên hàng không hét lên là: “Bỏ lại mọi thứ”, Kathleen nói. Trong video được chia sẻ trên Tiktok Về một vụ tai nạn máy bay ở Miami, Mỹ hồi tháng 6, có rất nhiều khách chạy xuống đường băng và mang theo hành lý. Kathleen nói rằng điều này tuyệt đối không được thực hiện trong thời gian sơ tán khẩn cấp. “Dừng lại để lấy hành lý rồi rời máy bay khiến cơ hội trốn thoát của bạn ít hơn. Những người phía sau chờ bạn không muốn chết, chỉ chờ bạn lấy quần áo lên khoang”, cô nói.

Bên cạnh đó, sau khi thoát ra ngoài an toàn, hành khách không nên lang thang không mục đích quanh đường băng. “Khi chạy khỏi máy bay đủ xa để đảm bảo an toàn, mọi người nên tập trung thành từng nhóm, chờ xe cấp cứu hoặc cứu hộ đưa đến nơi an toàn. Và lắng nghe cẩn thận hướng dẫn từ tổ bay trong quá trình sơ tán. Chúng tôi mong muốn mọi người để sơ tán an toàn, nguyên vẹn. Mọi thứ khác có thể hoán đổi cho nhau. “

Cách tăng khả năng sống sót khi máy bay gặp sự cố

Kathleen đăng video hành khách sơ tán khỏi chiếc máy bay bốc cháy lên trang cá nhân như một ví dụ về việc nhiều người vẫn đang cố gắng mang theo đồ đạc cá nhân khi thoát ra ngoài. Cô ấy chỉ ra rằng điều này có thể khiến cuộc sống của bạn gặp rủi ro. Video: Tiktok

Điều thứ hai hành khách cần lưu ý khi sơ tán là đừng thổi phồng áo phao trước khi ra khỏi máy bay. Áo phao căng phồng khiến nạn nhân khó thoát ra ngoài nhanh chóng. Trong trường hợp hạ cánh trên biển, nước tràn vào cabin, phao sẽ khiến bạn nổi và dính vào trần máy bay.

Bên cạnh đó, nhiều hành khách cũng đặt ra câu hỏi nên ngồi ghế nào an toàn nhất trên máy bay? Một bộ phim tài liệu của Channel 4, có trụ sở tại Anh, từng nói về việc thử nghiệm xem vị trí nào có cơ hội sống sót cao hơn khi máy bay gặp sự cố. 11 hàng ghế đầu tiên bị hư hỏng hoàn toàn, tương đương với việc các hành khách hầu như không sống sót. Ngược lại, những người ngồi ở hàng ghế phổ thông phía sau có tỷ lệ sống sót lên đến 78%. Càng ngồi ở cuối máy bay, cơ hội sống sót của bạn càng cao.

Tuy nhiên, cho đến nay, các chuyên gia cũng như nhà sản xuất máy bay vẫn chưa thể nói chính xác, vị trí nào có thể đảm bảo 100% sự sống sót. “Mọi chỗ ngồi đều an toàn như nhau, miễn là bạn thắt dây an toàn” là câu trả lời được nhiều chuyên gia hàng không đồng tình.

Các tiếp viên hàng không có những tiết lộ của riêng họ. Trừ những người ngồi ở hàng ghế đầu tiên (kể cả hạng nhất, hạng thương gia), những người ngồi ở hàng ghế cuối cùng thường được phục vụ sớm nhất. Vì xe đẩy phục vụ nước nên thức ăn sẽ đến từ phía trước và sau máy bay. Phi công cho biết, nơi họ ở là đẹp nhất vì có thể nhìn thấy toàn cảnh từ trên cao.

Anh minh (Theo dõi Mặt trời)

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-tang-kha-nang-song-sot-khi-may-bay-gap-su-co-4501058.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button