Giải Trí

Cách tạo cảnh khói, cháy nổ trong ‘Tây du ký 1986’

[

Trung QuốcMỗi yêu quái trong bộ phim “Tây Du Ký” năm 1986 được thể hiện bằng một màu khói khác nhau.

Từ đầu hè đến nay, ông Vương Sùng Thu, 78 tuổi được khán giả chú ý khi dùng mạng xã hội giao lưu với khán giả, hé lộ hậu trường phim. Trong dịp hè, anh đến nhà Lưu Lệ – người phụ trách dàn dựng cảnh khói lửa của Tây du ký – ẩu đả.

Bên trên Weixin, một ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội nổi tiếng, Vương Trùng Thu cho biết, Lưu Lệ gia nhập đoàn phim từ năm 1983, là nam thần của bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết thần thoại. Đạo diễn Dương Khiết từng đưa ra nhiều bài toán khó cho Lưu Lệ đều được anh hoàn thành theo ý đồ của đạo diễn.

Vương Sùng Thu (trái) và Lưu Lệ (77 tuổi) ôn lại thời đóng Tây du ký.  Ảnh: Wang Chongqiu

Vương Sùng Thu (trái) và Lưu Lệ (77 tuổi) ôn lại thời đóng phim “Tây du ký”. Ảnh: Wang Chongqiu

Tây du ký đã có hơn 1.000 cảnh yêu cầu khói, lửa, cháy, nổ, quy mô chưa từng có từ trước đến nay. Lượng carbon dioxide và đá khô mà đoàn phim sử dụng nhiều hơn tất cả các bộ phim Trung Quốc sử dụng nhiều năm trước đó. Tổng cộng, Liu Le đã sử dụng 2.325 chai carbon dioxide lớn và 3.150 kg đá khô.

Vì thiếu đạo cụ và nguyên liệu nên Lưu Lệ đã mày mò và chế tạo hơn 10 kiểu tạo hình bằng máy tạo khói và sương mù. Trong nhiều ngày, người ông bị bao phủ bởi bột màu và bụi. Lưu Lê không chỉ sử dụng một màu khói trắng mà còn để mỗi loại yêu quái xuất hiện với một màu khói khác nhau, tạo nên sự phong phú và ma mị cho nhân vật. Ví dụ, trong Ba lần đánh Bạch Cô Tinh, khi Cáo đen xuất hiện, Lưu Lệ đã sử dụng khói đen. Trong phần Cuộc đại chiến của Little Red, anh ấy đã sử dụng khói đỏ để đại diện cho nhân vật.

Cảnh khói lửa trong 'Tây Du Ký' được quay như thế nào?

Cảnh khói lửa trong tập 5 phim “Tây Du Ký”. Băng hình: Camera quan sát

Khi thực hiện cảnh Bạch Long từ dưới biển lên trong tập năm, Lưu Lệ đã bố trí hai gói thuốc nổ đặt dưới mặt nước 40 cm rồi phát nổ, tạo hiệu ứng khói trắng. Hình ảnh Bạch Long bay bổng đã được thêm vào phần hậu kỳ. Trong đoạn miêu tả Hỏa Diệm Sơn, Lưu Lệ tạo hiệu ứng núi lửa bốc lửa từ vải, xăng và súng phun lửa.

Công việc của Lưu Li là nguy hiểm nhất trong đoàn phim, quan điểm của anh ấy là: “An toàn số một, hiệu quả số hai”. Hầu hết các thuyền viên đều chưa từng tiếp xúc với cầu chì, vật liệu nổ nên hậu quả khó lường nếu xảy ra sự cố. Đoàn di chuyển nhiều, đường gập ghềnh. Đi đến đâu, Lưu Lệ cũng yêu cầu phải có ô tô và phòng riêng để chứa các thiết bị phục vụ cảnh khói lửa. Nhiều địa điểm quay là danh lam thắng cảnh, khu du lịch, mỗi nơi, anh đều lặp đi lặp lại việc đề phòng cháy nổ.

Ông xã Lưu Lệ (trái) cài thuốc nổ, chuẩn bị quay cảnh Tôn Ngộ Không (do Lục Tiểu Linh Đồng thủ vai) bay ra khỏi núi đá, tại bãi biển ở Beidaihe, tỉnh Hà Bắc.  Ảnh: Wang Chongqiu

Ông xã Lưu Lệ (trái) cài thuốc nổ, chuẩn bị quay cảnh Tôn Ngộ Không (do Lục Tiểu Linh Đồng thủ vai) bay ra khỏi núi đá, tại bãi biển ở Beidaihe, tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Wang Chongqiu

Điều kiện làm việc nghèo nàn, nhưng Lưu Lệ được tự do sáng tạo. Ngoài công việc chuyên môn, anh còn đóng một số vai nhỏ khi đoàn phim thiếu người, chẳng hạn như trong Ngọc Hoa Châu Truyền thống, Ton Hou là người tinh ranh trong hành nghề y tế.

Vương Sùng Thu cho biết, vì mắc “bệnh nghề nghiệp” nên ở đời thường, Lưu Lệ cũng cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết. Anh ấy ghi lại khói và các vụ nổ của mình trong một cuốn sổ và lưu giữ chúng cho đến ngày nay. Năm 2019, tờ Buổi tối Bắc Kinh sách Xin vui lòng chỉ đường ở đâu? của Dương Khiết định kỳ, Lưu Lệ cắt từng bài dán thành tập riêng, cảm hóa Vương Sùng Thu. Anh nói: “Những năm tháng đó là kỷ niệm đẹp của chúng tôi, cũng là một phần tâm hồn của anh Lưu”.

* Ảnh: Lưu Lệ và các diễn viên trên phim trường Tây Du Ký

Tây du ký Phim khởi quay từ năm 1982 và công chiếu năm 1986, do Dương Khiết làm đạo diễn (1929-2017), Vương Trùng Thu quay với dàn diễn viên chính Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa, Trì Trọng Thụy, Từ Thiếu Hoa … Bối cảnh Giao thông và phương tiện đi lại không thuận lợi, đoàn làm phim đã quay ở nhiều nơi hiểm trở như núi Hoắc Điềm ở Tân Cương, rừng sâu ở Cát Lâm, thác nước ở Cửu Trại Câu, chùa trên vách đá ở tỉnh Shan. Phương Tây … Mặc dù kỹ thuật thô sơ, Tây du ký Nó đã trở thành tác phẩm kinh điển, giữ kỷ lục là bộ phim được phát lại nhiều nhất ở Trung Quốc – hơn 3.000 lần. Bên trên Tân Hoa Xã, đạo diễn Dương Khiết từng cho rằng tác phẩm thành công vì “ê-kíp quay phim vì nghệ thuật, không vì tiền, danh, lợi”.

Sau Yang Jie đã qua đời Năm 2017, Vương Sùng Thu miệt mài với các công việc như viết sách, làm video trả lời câu hỏi của khán giả, ghi hình các chương trình truyền hình …

Nghinh Xuân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-tao-canh-khoi-chay-no-trong-tay-du-ky-1986-4386535.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button