Tin Tức

Cách thức để doanh nghiệp thực hiện đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa hướng dẫn, vừa khuyến cáo việc thực hiện vừa cách ly vừa sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Chỉ đạo trên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thống nhất vào chiều 14/7.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh ở nơi an toàn, tránh gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất trên diện rộng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh TB&XH và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã thống nhất hướng dẫn, khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm các điều kiện: An toàn.

Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp); đoàn viên, CNVCLĐ (người Việt Nam và người nước ngoài). Phạm vi áp dụng: Trong kinh doanh.

Về nguyên tắc, các doanh nghiệp phải đảm bảo 5 nguyên tắc: Chỉ tổ chức sản xuất kinh doanh khi doanh nghiệp và người lao động thực sự an toàn.

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; thông tin kịp thời, công khai; tăng cường các khuyến nghị, cảnh báo; Người sử dụng lao động và người lao động bàn bạc, thống nhất phương án phù hợp với tình hình kinh doanh và yêu cầu của chính quyền địa phương.

Nâng cao tính tự giác, ý thức tuân thủ của người sử dụng lao động và người lao động; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực hiện đầy đủ các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống SXH và địa phương; thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương.

Căn cứ các quy định của cấp có thẩm quyền và Hướng dẫn này, đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế để triển khai thực hiện trên địa bàn.

Điều kiện đối với người lao động và địa phương đang thực hiện từ xa theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền, khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi ở, nơi làm việc thì người lao động được đi làm khi có kết quả. xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 (Xét nghiệm nhanh / RT-PCR) theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Các địa phương đang thực hiện từ xa cần bố trí cho người lao động ở ghép tại doanh nghiệp để phòng chống dịch bệnh, hoặc nơi ở tập trung do doanh nghiệp tổ chức thì người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước. khi vào nơi ở tập trung. Trong thời gian lưu trú tại khu lưu trú tập trung của doanh nghiệp, theo yêu cầu của chính quyền địa phương, người lao động có thể phải tiếp tục được kiểm tra.

Đối với người sử dụng lao động: Doanh nghiệp thực hiện 3 sản xuất tại chỗ (sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ tại chỗ) theo phương án cự ly, chia ca đảm bảo an toàn; đảm bảo các điều kiện về chỗ ở tập trung của người lao động …

Yêu cầu nhanh chóng thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, người lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động và các chính sách khác theo Nghị quyết số 68, Quyết định số 68, Quyết định số 68, Quyết định số 68, Quyết định số 23 Nghị định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, các chính sách của địa phương và các quy định hiện hành; quan tâm đến việc đảm bảo trước hết quyền lợi và sự an toàn của người lao động.

Tích cực tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các quy định về phòng chống dịch, các chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và địa phương cho người lao động, không để người lao động hoang mang, mất trật tự, an toàn, không bị kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng. gây mất ổn định trong doanh nghiệp.

Phối hợp với các cơ sở y tế đủ điều kiện chuẩn bị một số xét nghiệm nhanh dự phòng để đảm bảo xét nghiệm đủ 2 lần cho toàn bộ số lao động có mặt tại doanh nghiệp.

Lập danh sách thông tin người lao động theo mẫu và cập nhật định kỳ 03 ngày / lần, cập nhật kết quả kiểm tra trước 15h00 hàng ngày (nếu có) và báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Hướng dẫn cũng nêu rõ trách nhiệm tổ chức và thực hiện cụ thể của doanh nghiệp; Sở LĐ-TB & XH, liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn bộ phận, công đoàn tổng công ty; Các chi nhánh của VCCI …

Đặc biệt, các cơ quan chuyên môn của Bộ LĐ-TB & XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam, VCCI có trách nhiệm tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Bộ Y tế, các Bộ, ngành để hướng dẫn, phổ biến và kiểm tra. tình hình thực hiện các chỉ thị, quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm-19 và Bộ Y tế.

Phối hợp kiểm tra, đánh giá điểm nguy cơ lây nhiễm đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tập trung đông người lao động, bố trí chỗ ở cho người lao động tại nơi làm việc.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH: Đưa tiền ra hỗ trợ nhanh là hợp lý

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH: Đưa tiền ra hỗ trợ nhanh là hợp lý

Người dân đang khó khăn nên các tỉnh cần nhanh chóng đưa tiền hỗ trợ vào thời điểm này.

Gia Vân

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cach-thuc-de-doanh-nghiep-thuc-hien-dam-bao-san-xuat-kinh-doanh-an-toan-756058.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button