Giáo Dục

Cách thuê nhà trọ cho du học sinh ở Singapore

Theo Tuấn Minh, du học sinh mới sang Singapore có thể ở ký túc xá để làm quen, sau đó thuê dạng nhà ở của chính phủ để tiết kiệm chi phí và thuận tiện đi lại.

Mai Tuấn Minh hiện đang là sinh viên năm 3 khoa Điện – Điện tử, Đại học Công nghệ Nanyang, Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore. Suốt gần 10 năm du học tại đảo quốc Sư tử, nam sinh Hà Nội đã có nhiều kinh nghiệm đi thuê nhà, sau năm lần chuyển nhà.

Theo Minh, du học sinh Việt Nam tại Singapore sống theo 3 dạng chính: ở cùng bố mẹ, ở ký túc xá hoặc thuê nhà trọ tư nhân. Nhà ở tại Singapore được chia thành ba loại, bao gồm nhà ở chính phủ (Housing & Development Board – HDB), căn hộ cao cấp tư nhân (Condo) và nhà trệt (villa). Nhà chính phủ ở Singapore chỉ người Singapore mới có thể mua được, rẻ hơn so với các căn hộ cao cấp tư nhân và nhà mặt đất.

Tòa nhà HDB ở Jurong East, nơi Minh thuê.  Ảnh: Mai Tuấn Minh

Tòa nhà HDB ở Jurong East, nơi Minh thuê. Hình ảnh: Mai Tuấn Minh

Căn hộ cao cấp trung bình có giá khoảng 17 tỷ đồng, còn nhà trệt dao động 50 tỷ đồng. Hầu hết mọi người chỉ được sở hữu đất tối đa 99 năm, sau đó sẽ phải trả lại cho chính phủ Singapore, trừ một số trường hợp đặc biệt. Điều này nhằm kiểm soát nhà ở, đặc biệt là ở một quốc gia có diện tích nhỏ như Singapore.

Tiền thuê nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi giá mua căn nhà. Giá nhà ở HDB dao động từ 28 triệu đến 40 triệu đồng một tháng cho cả căn hộ và khoảng 16 triệu đồng cho phòng lẻ. Trong khi đó, giá thuê chung cư thường cao hơn 20-30%. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình nhà ở này là Condo có thêm các tiện ích như phòng tập gym và hồ bơi, còn nhà HDB thì không.

Sang Singapore năm 2012, Minh ở nhờ nhà một người quen, sau đó chuyển ra ngoài thuê căn phòng rộng 15-20 m2 trong một căn hộ ở khu Sembawang với giá hơn 15 triệu đồng một tháng (bao gồm điện, nước, wifi) lúc bấy giờ. . .

Sống được hơn một năm, Minh chuyển đến căn nhà trệt ở cùng khu Sembawang với một nhóm bạn. Đây là một biệt thự có năm phòng, diện tích mỗi phòng từ 25-35 m2. Phòng của Minh ở tầng 1, khép kín, giá trên 20 triệu một tháng.

Khác với Căn hộ chung cư, giá thuê nhà mặt đất rất khó xác định và bị ảnh hưởng nhiều bởi diện tích và vị trí. Ở những khu vực trung tâm như Orchard, giá sẽ cao hơn nhiều so với những khu vực gần Malaysia như Woodland hay xa trung tâm như Sengkang. Ưu điểm của kiểu nhà này là tuy rộng nhưng xa, không gần ga tàu điện ngầm.

Do không tiện đi lại nên sau một thời gian, nam sinh thuê căn nhà HDB (dạng chung cư) ở Jurong East với giá hơn 11 triệu đồng một tháng. Người Singapore chủ yếu ở trong ngôi nhà được chính phủ trợ cấp này vì nó rẻ và thuận tiện di chuyển. Nhà HDB thường được xây dựng gần ga tàu và trung tâm mua sắm.

“Sinh viên Việt Nam thường thuê một căn hộ HDB rồi chia nhỏ cho nhiều người để tiết kiệm chi phí”, anh Minh nói.

Nam sinh lưu ý, chủ nhà sẽ bắt người thuê phải đặt cọc (tương ứng với một tháng tiền nhà) và nếu thuê nguyên căn cũng sẽ yêu cầu một số điều khoản để bảo vệ nhà như phải vệ sinh máy lạnh sau một năm. Minh cho biết, du học sinh Việt Nam thường gặp rắc rối về hợp đồng do không hiểu biết pháp luật hoặc do chủ quan.

Người thuê cần ký hợp đồng với chủ nhà, sau đó đi xác thực thì hợp đồng mới có giá trị. Nhiều trường hợp du học sinh không ký hợp đồng hoặc ký nhưng không chứng thực dẫn đến không được pháp luật bảo vệ nếu xảy ra sự cố.

Căn hộ mà Minh từng thuê nằm ở khu Sembawang.  Ảnh: Mai Tuấn Minh

Căn hộ mà Minh từng thuê nằm ở khu Sembawang. Hình ảnh: Mai Tuấn Minh

Không có hợp đồng tại thời điểm thuê nhà có thể giúp giảm giá phòng do không phải đóng thuế, nhưng sẽ khó khiếu nại với cảnh sát khi không đồng ý với chủ nhà. Vì không có hợp đồng nên chủ nhà hoàn toàn có thể đuổi bạn ra khỏi nhà bất cứ lúc nào (nếu gặp kẻ xấu).

“Hợp đồng nên có điều khoản bao gồm tiền điện, tiền nước, có được nấu ăn hay không, sử dụng điều hòa trong bao nhiêu giờ…”, ông Minh khuyến cáo.

Ngoài hợp đồng, Minh cũng chỉ ra, sự khác biệt về văn hóa với bạn cùng phòng đôi khi cũng khiến du học sinh có trải nghiệm không mấy thoải mái.

Theo Minh, khi mới sang Singapore, du học sinh có thể ở ký túc xá một thời gian hoặc nên thuê người quen để quen với môi trường sống ở đây. Để không rơi vào tình huống dở khóc dở cười, các nữ sinh nên thuê thông qua các mối quan hệ thân quen, tin cậy.

“Nên thuê gần trường để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bạn có thể vào các nhóm cộng đồng như Liên minh thanh niên Việt Nam tại Singapore (VNYA-G) do Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore quản lý để tìm kiếm thông tin về nhà cho thuê.” xin kinh nghiệm của các anh chị đi trước ”, anh Minh nói.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-thue-nha-tro-cho-du-hoc-sinh-o-singapore-4472222.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button