Giáo Dục

Cách tìm đại học phù hợp với điểm thi

Tra cứu điểm thi trên VnExpress, thí sinh sẽ được gợi ý ngành, trường có điểm gần với tổng điểm thi theo tổ hợp xét tuyển.

Năm 2021, cả nước có hơn 1.021.340 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Tăng hơn 100.000 so với năm ngoái. Số học sinh vừa tốt nghiệp đăng ký xét tuyển đại học gần 759.000 em. Chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm 55%. Từ ngày 7 đến 17/8, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần bằng hình thức trực tuyến.

Để xem phổ điểm và tìm trường phù hợp nhất với điểm thi của mình, thí sinh truy cập trang thi của VnExpress tại địa chỉ https://diemthi.vnexpress.net, sau đó nhập số đăng ký vào ô “Nhập số” rồi nhấn nút “Tìm kiếm”.

Thí sinh sẽ nhận được điểm các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, hiển thị theo chiều ngang với các thông tin về số báo danh, cụm thi, điểm từng môn và điểm trung bình của bài thi tổ hợp, như hình dưới đây:

Làm thế nào để tìm trường đại học phù hợp với điểm thi của bạn?

Để xem gợi ý các ngành, trường đại học có điểm chuẩn năm 2020 gần với tổng điểm theo tổ hợp xét tuyển, thí sinh bấm vào số báo danh của mình (phần khoanh đỏ ở hình trên). Khi đó, giao diện sẽ hiển thị theo chiều dọc kết quả của thí sinh với danh sách các ngành có điểm chuẩn năm 2020 phù hợp như hình bên dưới:

Cách tìm trường đại học phù hợp với điểm thi - 1

Kéo xuống phía dưới một chút, thí sinh có thể thấy gợi ý các ngành, trường có điểm chuẩn năm 2020 gần với tổng điểm đạt được của từng tổ hợp A, B, C, D. Danh sách sẽ rất nhiều nếu không lọc thông tin. , hệ thống sẽ tính toán tất cả các khả năng từ các tổ hợp vào các trường đại học trên cả nước.

Khi điền các thông tin mong muốn như tên trường, khối thi, tỉnh thành (có thể điền tất cả hoặc 1-2 phần) thì danh sách sẽ được rút gọn lại tương ứng. Ví dụ, thí sinh yêu thích trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và muốn đăng ký xét tuyển theo tổ hợp A vào trường có thể điền thông tin tra cứu sau:

Cách tìm trường đại học phù hợp với điểm thi của bạn - 2

Thông tin hiển thị bao gồm tên thí sinh, mã ngành, tổ hợp môn, tên trường, điểm chuẩn và tổng điểm ba môn. Đặc biệt, trong tổng điểm ba môn, VnExpress tính toán xem mức điểm này thấp hơn hay cao hơn điểm chuẩn năm 2020 và mức chênh lệch. Nếu nó thấp hơn điểm chuẩn, sự khác biệt được hiển thị bằng màu đỏ. Nếu cao hơn, nó hiển thị màu xanh lá cây.

Từ đó, thí sinh có thể phần nào dự đoán được khả năng trúng tuyển của mình để thay đổi nguyện vọng cho phù hợp.

Năm nay, trang tra cứu điểm thi của VnExpress có thêm tính năng tra cứu thông tin về các trường đại học. Thí sinh chỉ cần kéo đến đầu trang điểm dự thi, bấm vào chữ “Tra cứu trường cao đẳng” ở góc phải màn hình để tìm hiểu. Ở phần này, thí sinh có thể gõ tên trường hoặc tên ngành tùy theo lựa chọn tìm kiếm.

Với tính năng tìm trường, kết quả nhận được sẽ bao gồm tất cả thông tin liên lạc, địa chỉ, đề án tuyển sinh năm 2021 và điểm chuẩn năm 2020 cho tất cả các chuyên ngành của trường đó. Với việc tìm kiếm thực địa, tất cả các trường đào tạo nhóm sinh viên quan tâm sẽ hiện ra. Bạn có thể xem điểm chuẩn, tổ hợp xét tuyển của chuyên ngành đó hoặc bấm vào tên trường để xem thông tin về trường. Giao diện của mục “Tra cứu trường đại học” như hình dưới đây:

Cách tìm trường đại học phù hợp với điểm thi - 3

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên năm 2021 diễn ra trong hai ngày 7-8 / 7 với gần 981.800 thí sinh dự thi. Hơn 26.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hoặc không thể hoàn thành đợt thi đầu tiên vì các lý do khác (trừ gian lận) sẽ tham gia kỳ thi thứ hai vào ngày 6-7 / 8. VnExpress Cập nhật mọi thông tin về điểm thi, điểm chuẩn của các trường để thí sinh và phụ huynh theo dõi, tham khảo.

Làm thế nào để tìm trường đại học phù hợp với điểm thi của bạn?

Hướng dẫn tra cứu điểm thi và xem gợi ý tìm trường từ VnExpress. Video: Đường Tâm.

Duong Tam