Giáo Dục

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Với câu hỏi “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?”, Bạn nói ra 1-2 điểm mạnh của bản thân liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, chia sẻ ngắn gọn điểm yếu và hứa sẽ khắc phục.

Để cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh thành công và giúp bạn trở thành ứng viên phù hợp nhất, bạn cần phải suy nghĩ trước một số thông tin mà bạn sẽ trả lời.

Anh Ngọc Trung, giáo viên tại Anh ngữ Cô Hoa hướng dẫn trả lời những câu hỏi tưởng chừng dễ mà khó, tự tin ghi điểm với nhà tuyển dụng.

1. “Bạn có thể cho tôi biết đôi điều về bản thân bạn được không?”

Nhà tuyển dụng sẽ không muốn nghe bạn nói về thông tin cá nhân như quê quán hoặc quy mô gia đình của bạn. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về phẩm chất, tính cách, kinh nghiệm làm việc của bản thân có phù hợp với vị trí công việc hiện tại hay không. Bạn có thể tham khảo phần giới thiệu sau: “Xin chào, tôi là … và tôi là 25 tuổi. Tôi đã làm lập trình viên cho công ty ABC được 3 năm. Bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của tôi khiến tôi trở thành ứng viên phù hợp cho vị trí . Tôi đang muốn tham gia vào tổ chức của bạn để khám phá các khía cạnh mới và nâng cao kỹ năng của mình “.

2. “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?”

Về điểm mạnh, bạn nên chọn 1 hoặc 2 điểm mạnh của bản thân có liên quan trực tiếp đến vị trí ứng tuyển và thêm các ví dụ minh họa để tăng tính thuyết phục cho điểm mạnh đó. Bạn có thể tham khảo câu nói: “Tôi tin rằng đặc điểm tốt nhất của tôi là chú ý đến từng chi tiết. Đặc điểm này đã giúp tôi rất nhiều trong lĩnh vực công việc này”.

Đối với những điểm yếu chỉ nêu ngắn gọn những điểm yếu không liên quan đến công việc xin việc cũng như hứa sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sắp tới. “Tôi cảm thấy khả năng đàm phán là điểm yếu nhất của mình. Nhưng đây chỉ là vấn đề tạm thời vì tôi đang cố gắng giao tiếp hiệu quả hơn”.

3. “Mục tiêu ngắn hạn / dài hạn của bạn là gì?”

Câu hỏi về mục tiêu ngắn hạn giúp nhà tuyển dụng xác định được ứng viên có phù hợp với công việc hay không, từ đó thể hiện mong muốn cống hiến cũng như sự nỗ lực không ngừng của bản thân: “Mục tiêu ngắn hạn của tôi là tìm được vị trí ở đâu. Tôi có thể sử dụng kiến ​​thức và thế mạnh mà mình có được để tham gia vào sự phát triển của công ty “.

Câu hỏi mục tiêu dài hạn vừa đánh giá tầm nhìn, định hướng của ứng viên vừa giúp nhà tuyển dụng xác định được khả năng gắn bó lâu dài của ứng viên, vì vậy cần xác định rõ định hướng tương lai của bạn trước khi đi xin việc. trả lời: “Về lâu dài, tôi muốn đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo chẳng hạn như trưởng nhóm mà tôi tin rằng những mục tiêu ngắn hạn của tôi sẽ giúp ích cho tôi”.

4. “Tại sao bạn lại bỏ công việc cuối cùng của mình?”

Câu hỏi này thường xuất hiện khi ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trước đó. Trong trường hợp được hỏi, bạn nên tránh nói xấu công ty trước vì nhà tuyển dụng có thể cho rằng sau này họ có thể bị nói xấu.

Thay vào đó, ứng viên nên trả lời với quan điểm muốn tìm kiếm thử thách mới, cơ hội mới. Ví dụ: “Tôi đã rời bỏ công việc của mình để tìm kiếm những thử thách mới” hoặc “Tôi đang tìm một công việc có thể phù hợp với trình độ của tôi”.

5. “Kỳ vọng về mức lương của bạn là gì?”

Câu trả lời an toàn nhất cho câu hỏi này thường là mức lương dựa trên kinh nghiệm và hiệu quả công việc của ứng viên: “Tôi nghĩ mức lương của tôi nên dựa trên trình độ và kinh nghiệm của tôi”.

Ứng viên cũng có thể tìm hiểu trước về mức lương trung bình cho vị trí ứng tuyển để hài lòng cả bản thân và nhà tuyển dụng: “Tôi hiểu rằng những vị trí tương tự như thế này thường được trả trong khoảng … để …. Tôi tin với kinh nghiệm mà mình có được thì tầm này không quá điên rồ “.

6. “Bạn có câu hỏi nào không?”

Đây thực chất là một câu hỏi để nhà tuyển dụng kiểm tra xem ứng viên có thực sự hứng thú và yêu thích công việc đó hay không, vì vậy đừng vội trả lời là không. Cũng tránh hỏi những câu hỏi không phù hợp như “Tôi sẽ phải làm thêm giờ chứ?” hoặc “Vị trí này trả bao nhiêu?”.

“Bạn có thể cho tôi biết về dự án mới nhất của công ty bạn không?” hoặc “Bạn có thể cho tôi biết ngày làm việc điển hình cho vị trí này là gì không?” Đây là một số câu hỏi có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng với ứng viên.

Mẹo hay khi tham gia phỏng vấn bằng tiếng Anh

Thầy Ngọc Trung, giáo viên tiếng Anh cô Hoa, hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp.

Chìa khóa của một cuộc phỏng vấn thành công là sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần sẵn sàng cho bất kỳ thử thách nào. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng:

Tìm hiểu trước về công ty: Đây được coi là bước chuẩn bị đầu tiên quan trọng trước khi tham gia phỏng vấn. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thông tin về công ty và bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh liên quan đến công ty đó. Bạn có thể vào website để tìm hiểu về lĩnh vực hoạt động, tình hình sản xuất kinh doanh, sản phẩm, môi trường làm việc của đơn vị.

Hãy thư giãn và tự tin: Sử dụng tiếng Anh trong trạng thái lo lắng sẽ khiến bài thuyết trình của bạn kém trôi chảy. Vì vậy, giữ bình tĩnh, tâm lý thoải mái sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Đến trước giờ hẹn, hít thở sâu và nghe bản nhạc yêu thích để giúp bạn thoải mái với những gì bạn đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hợp lý: Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là cử chỉ tay và mặt giúp truyền tải ý tưởng đến nhà tuyển dụng hiệu quả hơn. Việc không duy trì giao tiếp bằng mắt khiến người quản lý tuyển dụng nghĩ rằng bạn không đủ tự tin, vì vậy hãy giao tiếp bằng mắt với tần suất thích hợp. Bạn nên chống tay lên bàn thay vì bắt chéo ngực trở xuống và nếu có thể hãy kết hợp các động tác tự nhiên, phù hợp với nội dung bài phát biểu.

Lập kế hoạch trước khi bạn trả lời: Thông thường trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi một số câu hỏi thông thường, vì vậy không khó để bạn lên kế hoạch trả lời trước những câu trả lời đó. Bạn có thể viết câu trả lời của mình và luyện tập trước gương để trôi chảy hơn.

Tốc độ và cách nói: Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên nói chậm và rõ ràng để có thời gian sắp xếp các câu, các câu rõ ràng. Các câu trả lời cũng cần được trình bày ngắn gọn, tránh dài dòng để nhà tuyển dụng hiểu rõ ý đồ muốn truyền đạt.

Việt Hùng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-tra-loi-cau-hoi-phong-van-xin-viec-bang-tieng-anh-4285344.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button