Giáo Dục

Cách tránh bẫy ‘mải làm quên học’ cho du học sinh

Du học sinh có thể cân bằng giữa việc học và đi làm thêm hoặc hoạt động ngoại khóa bằng cách sắp xếp kế hoạch theo mức độ ưu tiên từ thấp đến cao hoặc ngược lại.

Trong tập ba hội thảo “Shine with Australia – Tỏa sáng cùng nước Úc”, Helena Nguyễn – Kiểm toán viên FSO tại Ernst & Young Việt Nam, cựu sinh viên Đại học Queensland, Jenna Nguyễn – trợ lý văn phòng Phó Hiệu trưởng Đại học Western Sydney và Lê Nguyễn Trà My – Phó Giám đốc người Việt Hội sinh viên bang Victoria, sinh viên Đại học Monash (Australia) cho biết, nhiều sinh viên quốc tế tập trung đi làm để cải thiện tài chính nên bỏ bê việc học, thiếu kiến ​​thức nền tảng. để phát triển bền vững.

Tuy nhiên, nếu quá tập trung vào việc học, sinh viên có thể đánh mất nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế và tích lũy kỹ năng. Tình trạng này cũng gây ra rất nhiều bất lợi bởi các hoạt động ngoại khóa, đi làm thêm… có thể giúp sinh viên cọ xát thực tế, mở rộng mối quan hệ và tích lũy thêm kinh nghiệm thực chiến.

Helena Nguyễn kể lại, cô từng rất bận rộn khi vừa đi học, vừa tham gia các dự án dành cho người trung niên và cao tuổi, làm Đại sứ sinh viên và duy trì công việc chuyên viên rủi ro tín dụng. Sau khoảng thời gian này, cô đã có thêm kinh nghiệm trong việc quản lý thời gian, cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác.

Đối với cựu du học sinh sinh năm 1999, cách hiệu quả nhất là sắp xếp kế hoạch khoa học, ưu tiên theo tiêu chí phù hợp với hoàn cảnh từng thời điểm. Helena chia sẻ, đã có những lúc cô gần như kiệt sức. Tuy nhiên, khi gặp trường hợp đó, cô ấy sẽ ngồi lại bình tĩnh để lên danh sách những công việc cần phải làm và sắp xếp chúng theo mức độ khẩn cấp.

“Việc gì cấp bách, quan trọng thì mình làm trước. Chẳng hạn, trong thời gian ôn thi, mình xin nghỉ làm một tuần để tập trung học. Hay những lúc cao điểm nộp bài thì mình cũng phải ưu tiên việc học trước. “, nữ diễn giả 9x nói thêm.

Helena Nguyễn (ngoài cùng bên phải) tham gia các hoạt động gắn kết, xây dựng mạng lưới quan hệ.  Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Helena Nguyễn (ngoài cùng bên phải) tham gia các hoạt động gắn kết, xây dựng mạng lưới quan hệ. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Tương tự, Jenna Nguyễn cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, đi làm thêm hay làm thực tập cho một công ty để tạo sự khác biệt trong CV của mình. Cô cho biết, khi ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào phần kinh nghiệm hoặc hỏi rất nhiều để đánh giá ứng viên có phù hợp với vị trí công việc và doanh nghiệp hay không. Vì vậy, các hoạt động ngoại khóa, thực tập, làm thêm là không thể thiếu trong quá trình học đại học nói chung và du học nói riêng.

Để đảm bảo rằng tất cả các yếu tố được cân bằng, Jenna sắp xếp hoạt động theo từng giai đoạn. Năm đầu tiên, cô không đi làm vì chưa ưu tiên vấn đề tài chính. Thay vào đó, cô tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ hoặc làm tình nguyện viên cho các sự kiện của trường. Nhờ khoảng thời gian này, Jenna đã có thể quen biết nhiều nhân viên trong trường và bắt đầu xây dựng mạng lưới từ đó.

“Sau đó, họ giới thiệu cho tôi cơ hội việc làm khi họ thấy tôi có kỹ năng phù hợp với dự án. Tôi cũng được mời làm thành viên Ban tư vấn du học sinh cho Hiệu trưởng và dần thân thiết với các thầy cô hơn. đó, “diễn giả nói thêm.

Năm tiếp theo, Jenna bắt đầu thực tập tại cơ quan truyền thông lớn thứ ba trên thế giới để tích lũy kinh nghiệm và có cái nhìn mới về môi trường làm việc tại Úc. Trong khoảng thời gian này, cô vẫn duy trì các hoạt động ngoại khóa và làm việc trong văn phòng Hiệu phó của trường đại học.

“Quá trình học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập giúp tôi có được công việc toàn thời gian tốt hơn sau khi tốt nghiệp”, cô khẳng định.

Jenna Nguyễn (áo trắng, giữa) tập trung tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ trong năm đầu tiên.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Jenna Nguyễn (áo trắng, giữa) tập trung tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ trong năm đầu tiên. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Tuy nhiên, nữ diễn giả sinh năm 1995 cũng nhấn mạnh, các bạn trẻ cần biết cách cân bằng bản thân bằng cách “nói Không!” (nói không!). Khi mới sang Úc, do sợ bị mọi người phán xét và làm mất lòng người khác nên Jenna đã nhận mọi lời mời của mọi người. Lúc này, cô hoàn toàn choáng ngợp và dần nhận ra rằng mình cần biết điều gì là quan trọng để ưu tiên. Cô ấy cũng học cách nói không với những điều cô ấy không thực sự muốn.

Tuần đầu tiên của học kỳ không quá bận rộn nên Jenna tập trung vào các hoạt động ngoại khóa. Sau đó, khi có nhiều bài tập hoặc kỳ thi, cô giảm tải công việc, học tập và tập trung hơn. Đối với cô, việc học vẫn là điều quan trọng nhất đối với một du học sinh.

“Một khi bạn biết điều gì quan trọng với mình trong thời gian đó, bạn nên ưu tiên thực hiện nó trước. Sau đó, với sự cân bằng tốt, bạn có thể phát triển, học hỏi và cải thiện bản thân”, Jenna chia sẻ. .

Ngoài ra, theo hai diễn giả trẻ, thư giãn cũng là một cách cân bằng cuộc sống rất tốt. Ví dụ, Helena duy trì tập thể dục hàng ngày. Theo cô, đây là cách xả stress hiệu quả cả về thể chất lẫn tinh thần. Du học sinh hay bất cứ ai cũng không nên để lý do “bận rộn” chiếm hết thời gian nghỉ ngơi.

Helena (ngoài cùng bên trái) tham gia nhóm nhảy để thư giãn, đồng thời thỏa mãn đam mê.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Helena (ngoài cùng bên trái) tham gia nhóm nhảy để thư giãn, đồng thời thỏa mãn đam mê. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

“Cơ thể con người sinh ra không phải để hoạt động không ngừng nghỉ. Chúng ta cũng cần thời gian để cơ thể và tâm trí được thư giãn. Bạn có thể làm những việc mình thích như đạp xe, nghe nhạc hay xem. Vào thời điểm này, khi bạn trở lại Helena nói với các bạn trẻ.

Tốc độ cập nhật

“Tỏa sáng cùng nước Úc – Shine with Australia” là chuỗi hội thảo nhằm trang bị kiến ​​thức cho sinh viên quốc tế để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình với nền giáo dục đại học chất lượng quốc tế của Úc. Chương trình do Viện ISB – Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) và báo điện tử VnExpress tổ chức, tiếp nối mùa 7 – “Tỏa sáng cùng Australia” của Austrade trên IFO Hiện, VTV7.
Sự kiện quy tụ hơn 20 diễn giả là các chuyên gia giáo dục hàng đầu, đại diện các bang và vùng lãnh thổ của Australia cũng như nhiều sinh viên Việt Nam du học thành công.
Chuỗi hội thảo cũng giới thiệu Global Pathways, mô hình du học chuyển tiếp và nhận bằng từ các trường Đại học Top 1% của Úc như Macquarie University, Monash, Western Sydney, Wollongong, Griffith, South Australia,… cùng nhiều học bổng giá trị.
Độc giả đăng ký tham gia đây.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-tranh-bay-mai-lam-quen-hoc-cho-du-hoc-sinh-4455644.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button