Kinh Doanh

Cách Trung Quốc nuôi 1,4 tỷ dân


Theo SCMP, thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/11/2021 yêu cầu các chính quyền địa phương tích trữ và bình ổn giá lương thực đã gây xôn xao trong xã hội.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Các gia đình nên tích trữ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày để tồn tại hoặc cho các trường hợp khẩn cấp”.

Ngay lập tức, thông báo này đã tạo nên sự hoang mang trong người dân khi người dân đổ xô đi mua hàng, tranh nhau vào siêu thị, tạo nên hình ảnh chưa từng có ngay cả trong thời kỳ cao điểm của dịch bệnh vào năm 2020.

Người Trung Quốc hốt hoảng tích trữ hàng hóa

Bất chấp những lời giải thích và trấn an của chính quyền, người dân vẫn đổ ngũ cốc, gạo, dầu ăn, bột mì vào các siêu thị xếp hàng dài.

Những hình ảnh này hoàn toàn trái ngược với bước đi thong thả của Trung Quốc khi có thể khống chế dịch vào đầu năm 2021, đồng thời bộc lộ rõ ​​điểm yếu về an ninh lương thực của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Phụ thuộc vào nhập khẩu

“Sách trắng” của Trung Quốc xuất bản vào tháng 10 năm 2019 cho biết nền kinh tế thứ hai thế giới có chiến lược nhập khẩu lương thực đáng kể để đảm bảo an ninh lương thực.

Cùng quan điểm, Giáo sư Cheng Guoqiang của Đại học Tongji và là thành viên Hội đồng Cố vấn An ninh Lương thực Trung Quốc (NFSPEAC) cho rằng nước này phải tăng cường nhập khẩu lương thực do tình trạng thiếu lương thực trong nước. 90 triệu ha đất canh tác để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân.

Mặc dù có diện tích đất lớn nhưng Trung Quốc hiện chỉ có thể cung cấp hai loại lương thực chính là gạo và bột mì, còn lại phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu để ổn định thị trường.

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu lương thực lớn nhất thế giới. Kể từ năm 2014, tổng lượng ngũ cốc nhập khẩu của nước này đã liên tục vượt quá 100 triệu tấn.

Trung Quốc chật vật nuôi 1,4 tỷ người: Nhập khẩu mọi thứ từ ngũ cốc đến ngô, chỉ cần một khuyến cáo tích trữ những thứ cần thiết cũng có thể khiến dân tình hoảng loạn - Ảnh 2.

Trung Quốc nhập khẩu nhiều đậu nành. Nguồn: Internet

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 128,27 triệu tấn ngũ cốc, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 9 năm 2021, Trung Quốc đã mua 3,53 triệu tấn ngô từ nước ngoài, tăng 226,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như đậu nành của Trung Quốc hiện cao gấp 7 lần so với đầu những năm 2000.

Xin lưu ý rằng mặc dù dân số chiếm 1/5 thế giới nhưng diện tích đất nông nghiệp của Trung Quốc chỉ chiếm 7% toàn thế giới. Lượng nước sạch cũng chỉ chiếm 6% trên toàn thế giới và đây là lý do tại sao chính quyền Bắc Kinh đặt mục tiêu giữ đất nông nghiệp ở mức tối thiểu trước tình trạng công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng.

Tệ hơn nữa, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ước tính xói mòn và suy thoái đất đang ảnh hưởng đến 40% diện tích đất canh tác của Trung Quốc. Đó là chưa kể đến tình trạng ô nhiễm do sử dụng quá nhiều hóa chất cũng như ảnh hưởng của chất thải công nghiệp.

Nguy cơ đói

Hiện tại, Trung Quốc có 1,4 tỷ dân, chiếm 1/5 dân số toàn cầu, việc nuôi sống toàn bộ dân số ở đây không hề đơn giản. Nỗi ám ảnh về nạn đói giai đoạn 1958-1962 vẫn còn in đậm trong tâm trí người dân, đặc biệt là thế hệ người cao tuổi, và điều này đã góp phần gây ra một cuộc khủng hoảng không đáng có.

Trên thực tế, Trung Quốc đã phải áp dụng chính sách một con trong nhiều năm chỉ để giảm áp lực đảm bảo an ninh lương thực và chỉ từ bỏ chúng khi cơ cấu dân số có dấu hiệu già hóa nhanh.

Hiện nay, đảm bảo an ninh lương thực và ổn định xã hội là mục tiêu hàng đầu của chính quyền Bắc Kinh, nhất là khi nền kinh tế chuyển sang phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa hơn là xuất khẩu để tăng trưởng. như trước. Tuy nhiên, những nỗ lực của nước này nhằm giữ vững thành trì “Zero Covid” đang bị đặt dấu hỏi về tính hiệu quả vì chúng ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp cũng như chuỗi cung ứng.

Trung Quốc chật vật nuôi 1,4 tỷ người: Nhập khẩu mọi thứ từ ngũ cốc đến ngô, chỉ cần một khuyến cáo tích trữ những thứ cần thiết cũng có thể khiến dân tình hoảng loạn - Ảnh 3.

Vào tháng 8 năm 2020, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phải kêu gọi mọi người không lãng phí thực phẩm trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trên thực tế, nỗi sợ đói của người dân Trung Quốc sinh ra từ đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi của nước này vào năm 2019 ngay trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra.

Rồi cuộc chiến thương mại khiến giá cả nhiều mặt hàng nhập khẩu biến động cũng góp phần vào nỗi lo này, và khi đại dịch kéo dài đến năm 2021, người dân Trung Quốc bắt đầu mất bình tĩnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã nhắc lại rằng chính phủ cần đảm bảo người dân có lương thực để ăn, đồng thời chỉ ra rằng an ninh lương thực phải được ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới khi mùa đông đến cùng với Tết Nguyên đán. Rõ ràng, vấn đề tăng trưởng hay vỡ nợ trên thị trường bất động sản hiện nay có thể không quan trọng bằng việc đảm bảo lương thực cho 1,4 tỷ người.

Tăng tích trữ

Trung Quốc đã xây dựng kho dự trữ lương thực quốc gia từ năm 1990 và hiện đã dự trữ một lượng lớn nhu yếu phẩm từ ngũ cốc đến thịt lợn, SCMP đưa tin.

Ngoài ra, chính quyền trung ương cũng đã ban hành một loạt quy định cụ thể từ năm 2015, trong đó yêu cầu tất cả các quan chức địa phương phải có trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực cho địa phương nếu không muốn bị trừng phạt. .

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đưa ra giới hạn tối thiểu giữ 120 triệu ha đất canh tác trước làn sóng đô thị hóa nhanh chóng hiện nay để đảm bảo ngành nông nghiệp duy trì ổn định. Không dừng lại ở đó, chính quyền Bắc Kinh còn đặt mục tiêu đạt 71,67 triệu ha đất canh tác chất lượng cao vào năm 2025 và 80 triệu ha vào năm 2030 bằng cách sử dụng công nghệ nông nghiệp năng suất cao.

Đây là nguyên nhân khiến hàng loạt lợn siêu khổng lồ hay các loại cây trồng cho năng suất siêu cao.

Trung Quốc chật vật nuôi 1,4 tỷ người: Nhập khẩu mọi thứ, từ ngũ cốc đến ngô, chỉ cần một khuyến nghị tích trữ những thứ cần thiết cũng có thể gây ra cơn đói kém - Ảnh 4.

Hình minh họa. Nguồn: Internet

Vào tháng 3 năm 2021, lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đặt mục tiêu sản lượng ngũ cốc trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ 14, qua đó cho thấy an ninh lương thực đã trở thành hiện thực. trở thành một vấn đề lớn.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu đậu nành và ngô để đảm bảo cho ngành chăn nuôi lợn cũng như ngăn chặn tình trạng thiếu hụt các mặt hàng như gạo và lúa mì.

Trước tình trạng người dân đổ xô mua hàng tại các siêu thị, Cục Dự trữ Lương thực Chiến lược Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) đã phải lên tiếng trấn an rằng tổng lượng ngũ cốc dự trữ vẫn tăng đều, ổn định và an toàn. cung cấp đủ cho người dân nếu cần.

Theo Qin Yuyun, một quan chức của NFSRA, sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc năm 2021 được dự báo sẽ vượt 650 triệu tấn trong năm thứ bảy liên tiếp, qua đó đảm bảo nguồn cung trên thị trường.

Dự trữ ngũ cốc của Trung Quốc đang ở mức cao nhất mọi thời đại, Qin nói. Ngay cả những mặt hàng như bột mì có thể cung cấp cho cả nước trong 18 tháng tới.

Ông Qin nói: “Về cơ bản, Trung Quốc có thể đảm bảo nguồn cung ngũ cốc và bình ổn giá lương thực cho người dân.

* Nguồn: SCMP

Huyền Băng

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button