Giáo Dục

Cách viết một bài luận hay

Là tiêu chí lựa chọn khi số điểm bằng nhau

Năm 2022, các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục sử dụng phương thức ưu tiên tuyển sinh trực tiếp Học sinh giỏi nhất trường trung học. Mỗi trường THPT có 1 học sinh xuất sắc nhất được hiệu trưởng hoặc ban giám hiệu giới thiệu đăng ký tối đa 3 ngành vào 1 trường thành viên của Đại học Quốc gia TP. Ngoài nhiều điều kiện khác, trong hồ sơ, thí sinh (TS) cần có bài luận viết tay bày tỏ nguyện vọng được nhận vào ngành học mong muốn.

Còn tại ĐH Quốc gia TP.HCM, bài luận viết tay là một trong những căn cứ để hội đồng tuyển sinh xét vào phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy chế riêng của trường. Mỗi NCS khi đủ điều kiện được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 1 trường thành viên năm 2022. Trong trường hợp bằng điểm, bài luận viết tay được tính là tiêu chí phụ để xét tuyển.

Tuyển sinh đại học: Cách viết một bài luận hay - ảnh 1

Thí sinh diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển phải nộp hồ sơ xét tuyển tại một trường thành viên của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trước khi có dịch. Covid-19 lần thứ 4

TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, cho biết: “Trong hoàn cảnh đó, một thành viên sẽ đọc bài của các TS cho cả hội đồng tuyển sinh nghe, đánh giá và quyết định đưa ra. cơ hội lên Tiến sĩ với bài luận hay nhất ”.

Riêng tại Trường Đại học Kinh tế – Luật, phương thức tuyển dụng Kết quả chứng chỉ quốc tế kết hợp với học bạ trung học phổ thông cũng bao gồm tiêu chí bài luận. Theo Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và tư vấn tuyển sinh giáo dục Tại trường này, Tiến sĩ được yêu cầu nộp một bài luận viết tay trên khổ giấy A4 trình bày động cơ học tập và sự phù hợp của khả năng với ngành hoặc trường. “Trong đó, bài văn phải đáp ứng yêu cầu về hình thức và thể hiện được động cơ học tập, sự phù hợp với công việc”, thạc sĩ An nói.

Ngoài các phương thức ưu tiên xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2022 Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ bắt đầu áp dụng hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng đối với những TS trúng tuyển. cao trong các hoạt động xã hội. Theo TS Phạm Tấn Hạ, khi nộp hồ sơ, TS kèm theo các bằng chứng liên quan đến thành tích hoạt động xã hội như: bằng khen, giấy chứng nhận, bài báo viết về TS … Đồng thời, TS viết. một bài viết. Bài luận giới thiệu bản thân, lý do chọn chuyên ngành, đặc biệt là trình bày những kinh nghiệm của bạn về các hoạt động bạn đã tham gia để hội đồng tuyển sinh xem xét.

Nội dung và cách thức trình bày là gì?

Từng nhiều năm tham gia hội đồng tuyển sinh, TS Phạm Tấn Hạ cho biết: “Không có khuôn mẫu cụ thể nào cho một bài văn hay. Tuy nhiên, bài văn được đọc “đúng nghĩa” thường có cách trình bày lưu loát, thể hiện được suy nghĩ của TS.

n

TS Hà lưu ý: “Năm 2022, TS trúng tuyển vào trường sẽ có 2 dạng bài khác nhau cho từng nhóm đối tượng ưu tiên. Nếu xét theo tiêu chí của một sinh viên xuất sắc nhất, bài luận tập trung vào việc giới thiệu bản thân, lý do và sự phù hợp của bạn khi học. chọn một chuyên ngành. Xét trên tiêu chí thành tích hoạt động xã hội, một nội dung rất quan trọng sẽ là trải nghiệm của TS với các hoạt động này, từ đó cho biết lý do chọn chuyên ngành ”.

Cùng chung quan điểm, thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An lưu ý, bài văn dùng cho các phương thức xét tuyển khác nhau và mỗi phương thức có yêu cầu TS khác nhau. Ngay cả khi một tiến sĩ tham gia vào nhiều phương pháp, không sử dụng cùng một bài luận vì lý do đó.

Về mặt kỹ thuật, theo thầy An, bài văn cần được trình bày sạch sẽ, gọn gàng, trật tự, không mắc lỗi chính tả, xóa bỏ, ngữ pháp. Nội dung cần đầy đủ thông tin cá nhân, khuyến khích sự sáng tạo trong cách trình bày bài luận. Ngoài ra, cần có các ví dụ minh họa cụ thể thay vì trình bày chung chung, đánh giá chi tiết thay cho lời nói. “Tiến sĩ cũng nên lưu ý rằng một số trường yêu cầu các bài luận viết tay và được trình bày trên một mặt giấy trắng A4,” An nói thêm.

Thạc sĩ An nhấn mạnh: “Tiến sĩ cần gửi gắm tình cảm của mình vào từng câu chữ, đó là câu chuyện về chính mình. Đó có thể là câu chuyện về TS, ước mơ nghề nghiệp trong tương lai và cách thực hiện kế hoạch đó. Ngoài ra, với phương thức xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế, các TS có thế mạnh về tiếng Anh có thể chia sẻ trong bài luận của mình cách họ phấn đấu chinh phục tiếng Anh, lợi ích của ngôn ngữ này trong học tập. và sự nghiệp trong tương lai… ”.

“Người đọc không nhìn thấy TS trực tiếp mà hình dung qua lời nói. Văn hay không nhất thiết phải chiếm được cảm xúc của người đọc và không nhất thiết phải thể hiện được sự cố gắng thực sự của họ. Vì vậy, đơn giản nhất là viết gì cũng được nhưng cần đọc kỹ để tránh trùng lặp, không rõ ý ”, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Công nghệ thông tin cho biết. tư vấn tuyển sinh giáo dục Trường đại học kinh tế – luật chia sẻ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-cach-viet-mot-bai-luan-hay-post1418933.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button