Sức Khỏe

Cách xây dựng trí não cho con

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng, chơi nói chuyện với trẻ, chọn đồ chơi phù hợp với sự phát triển… giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình.

Tất cả trẻ sơ sinh đều có tiềm năng vì trí thông minh có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhà tâm lý học nổi tiếng Howard Gardner đưa ra giả thuyết có 9 trí tuệ bao gồm: logic – toán học, ngôn ngữ, âm nhạc, không gian, nội tâm, vận động, tự nhiên, xã hội, triết học.

Gardner lập luận rằng hầu hết mọi người đều có trí thông minh vượt trội tác động đáng kể đến cách họ tương tác với người khác và thế giới xung quanh. Mỗi cá nhân có một phong cách học tập khác nhau và nổi trội trong các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, trẻ nào cũng thông minh theo cách riêng của mình, cha mẹ cần xác định và nuôi dưỡng dựa trên trí thông minh của trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những năm đầu đời của trẻ có vai trò then chốt trong việc quyết định sự phát triển của não bộ.

Theo Tiến sĩ Ronald F. Ferguson của Đại học Harvard và Tatsha Robertson, tác giả của cuốn sách Công thức: Khám phá những bí mật để nuôi dạy những đứa con thành công rực rỡ (Công thức: Mở khóa bí quyết nuôi dạy con cái thành công), các phương pháp nuôi dạy con cái có ảnh hưởng bao gồm: khuyến khích sự độc lập của trẻ nhưng can thiệp khi cần thiết; giới thiệu những ý tưởng và khả năng mới cho một đứa trẻ, dạy chúng kiên trì tìm ra giải pháp cho các vấn đề; đưa ra các lựa chọn chiến lược về nuôi dạy con cái dựa trên nhu cầu riêng của họ.

Mỗi đứa trẻ đều có trí thông minh khác nhau, chúng có thể phát huy hết khả năng của mình khi có sự hỗ trợ của cha mẹ.  Ảnh: Freepik

Mỗi đứa trẻ đều có trí thông minh khác nhau, chúng có thể phát huy hết khả năng của mình khi có sự hỗ trợ của cha mẹ. Hình ảnh: Freepik

Cha mẹ cũng cần lưu ý rằng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của trẻ đối với từng mốc phát triển tại một thời điểm nhất định, bao gồm: di truyền, giới tính, dinh dưỡng, sức khỏe chung của cơ thể, độ tuổi điều chỉnh. Mỗi đứa trẻ có thể phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn ở một số lĩnh vực so với những đứa trẻ khác. Dưới đây là những cách cha mẹ có thể hỗ trợ con phát triển trí não theo khả năng của trẻ.

Chăm sóc bản thân khi mang thai

Sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh bắt đầu từ khi chúng còn trong bụng mẹ. Dinh dưỡng hợp lý; Tránh hút thuốc, rượu và ma túy có thể giúp con bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Chăm sóc mẹ thường xuyên khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng, sinh non hoặc sinh non có thể ảnh hưởng đến não của em bé.

Đáp ứng nhu cầu cơ bản của trẻ em

Hệ thống phân cấp nhu cầu của nhà tâm lý học Abraham Maslow cho rằng năm loại nhu cầu của con người quyết định hành vi của một cá nhân. Những nhu cầu đó bao gồm: sinh lý, an toàn, tình yêu, lòng tự trọng, tự hiện thực hóa. Trong đó, ở đáy kim tự tháp là những nhu cầu sinh lý cơ bản như thức ăn, nước uống, nơi ở. Trên đỉnh của kim tự tháp là nhu cầu tự hiện thực hóa.

Điều này cũng áp dụng khi nói đến việc nuôi dạy con cái. Để đạt được sự phát triển tối ưu, trẻ cần được ăn, ngủ và yêu thích. Họ sẽ không phát huy hết tiềm năng của mình cho đến khi những nhu cầu cơ bản này được đáp ứng. Vì vậy, cho bé bú hay cho bé ngủ là thời điểm thích hợp để bố mẹ dành cho bé yêu của mình.

Chơi với con bạn

Dành thời gian chơi với con có thể giúp xây dựng mối liên kết giữa cha mẹ và con cái, tạo nền tảng cho các mối quan hệ khác. Đây cũng là một cách để con bạn thực hành các kỹ năng xã hội-cảm xúc, giao tiếp và nhận thức quan trọng. Cha mẹ không nên bỏ qua điều này ngay cả với trẻ sơ sinh.

Thường xuyên chơi, trò chuyện, đọc sách với trẻ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội.  Ảnh: Freepik

Thường xuyên chơi, trò chuyện, đọc sách với trẻ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội. Hình ảnh: Freepik

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng vì nó củng cố trí nhớ, giúp chúng ta tích hợp kinh nghiệm và thu thập thêm kiến ​​thức. Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì não bộ của trẻ không ngừng phát triển và xử lý thông tin.

Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết

Điều cần thiết cho sự phát triển trí não tối ưu của trẻ là nhu cầu dinh dưỡng hợp lý. Trong năm đầu đời, hầu hết các chất dinh dưỡng đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ bú hoặc uống sữa đều đặn và đủ chất. Khi bé chuyển sang thức ăn đặc, hãy đảm bảo thức ăn có nhiều màu sắc với các nhóm thực phẩm khác nhau.

Đọc sách với con bạn

Cha mẹ có thể đọc sách cho con ngay cả khi con còn trong bụng mẹ. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nhưng sẽ giúp thiết lập một mô hình đọc cùng nhau có thể có lợi khi trẻ lớn hơn.

Sách tạo cơ hội để học ngôn ngữ, kết nối với những người chăm sóc và tiếp xúc với kiến ​​thức. Cha mẹ cần biết rằng sự tương tác giữa bạn và con bạn là một phần quan trọng của giáo dục. Kết hợp những cuốn sách với những lời âu yếm và bài hát để giúp trẻ phát triển trí não.

Nói với tôi

Số lượng từ mà cha mẹ cho trẻ tiếp xúc ảnh hưởng đến vốn từ vựng của trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên nói chuyện với con bạn cũng có thể làm tăng khả năng phi ngôn ngữ của trẻ như suy luận và hiểu các con số.

Trò chuyện tích cực thường xuyên với trẻ sẽ giúp trẻ cải thiện sự phát triển toàn diện, bao gồm hành vi tốt hơn, bớt lo lắng và tự tin hơn. Ngoài ra, âm nhạc cũng là một dạng ngôn ngữ khác, liên quan đến sự phát triển của não bộ.

Chọn đồ chơi phù hợp

Đồ chơi có thể giúp trẻ thành thạo các kỹ năng mới. Bằng cách chọn đồ chơi phù hợp với sự phát triển của trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ thử thách hợp lý. Nắm vững các cách chơi khác nhau với đồ chơi có thể giúp trẻ tự tin, nâng cao nhận thức về không gian và phát triển khả năng nhận thức. Tuy nhiên, người lớn không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ nếu đồ chơi có sẵn khuyến khích sự học hỏi và phát triển của trẻ.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử có tác động xấu đến sự phát triển trí não của trẻ. Trẻ em từ 2-5 tuổi chỉ nên xem điện thoại và TV tối đa một giờ mỗi ngày, với sự giám sát của người lớn để giúp chúng kết nối với thế giới thực và hiểu những gì chúng đang xem.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Tập thể dục giúp giải phóng endorphin, có thể chống lại cảm giác lo lắng và trầm cảm. Nó cũng có thể xây dựng sự tự tin, nâng cao lòng tự trọng và xây dựng các kỹ năng nhận thức.

Giúp trẻ khám phá

Trong những năm đầu đời, trẻ cần dành nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng vận động thô (sử dụng các nhóm cơ lớn ở tay, chân và thân mình) và kỹ năng vận động tinh (sử dụng các cơ nhỏ điều khiển bàn tay và bàn chân. ). , ngón tay để thực hiện các động tác khó). Để phát triển những kỹ năng này, trẻ cần có cơ hội tiếp xúc, di chuyển và khám phá môi trường xung quanh.

Ngay cả khi trẻ lớn hơn, trẻ vẫn có thể học được rất nhiều từ vựng và kiến ​​thức từ cuộc sống. Cung cấp cho trẻ những ví dụ thực tế, bối cảnh cụ thể để giúp trẻ nhận thức thông tin và tích lũy kinh nghiệm.

Châu Vũ (Theo dõi Đường sức khỏe)

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-xay-dung-tri-nao-cho-con-thong-minh-4470942.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button