Giáo Dục

Cái cần là thay đổi chương trình giáo dục chứ không nên bỏ ‘Tiên học lễ, hậu học văn’

Điều cần thiết là phải thay đổi chương trình giáo dục, không bỏ Tiên học lễ, hậu học văn - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Khai mở tư duy phản biện, khơi nguồn sáng tạo trong giáo dục con người, đào tạo nhân tài là mục tiêu mà các quốc gia đều hướng tới, trong đó có Việt Nam.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, việc phát huy và khuyến khích tư duy sáng tạo, tư duy phản biện của học sinh là điều tất yếu.

Khi nêu quan điểm “Cần dừng khẩu hiệu“ Tiên học lễ, hậu học văn ”để mở mang tư duy phản biện, thỏa sức sáng tạo”, tôi chưa thấy đúng bản chất của vấn đề.

Sự phản biện và sáng tạo không phải một sớm một chiều mà cần có thời gian và đặt học sinh làm trung tâm để trui rèn kiến ​​thức.

Nhưng giáo dục không chỉ dạy kiến ​​thức mà còn là giáo dục đạo đức hướng tới chân (thật), thiện (lương thiện), cái đẹp (cái đẹp). Hiểu sai về tư duy phản biện và tư duy sáng tạo sẽ khiến kỹ năng giao tiếp và giao tiếp giữa các cá nhân đi theo hướng tiêu cực.

Khẩu hiệu trên còn gắn với việc giáo dục đạo đức, văn hóa như lời Bác Hồ dạy: “Có tài mà không có đức thì người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Những lời dạy mang tính thời đại và vẫn còn khá đúng trong thời đại ngày nay.

Thực ra, lời Bác dạy bao gồm cả việc khuyến khích học tập tốt, hăng say học tập trên cơ sở là người có đạo đức mà sống và làm việc.

Hãy nhìn quanh những quốc gia có nền văn hóa – xã hội có nét tương đồng với Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, bạn sẽ thấy “lễ giáo” luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu trong việc giáo dục con cái. Mọi người.

Các quốc gia này đều có nền kinh tế phát triển cao, đời sống ngày càng giàu có, tư duy và sức sáng tạo của người dân được đánh giá cao ở tầm quốc tế. Vì vậy, việc học đạo đức trước hết theo quan điểm khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” vẫn còn phù hợp.

Điều chúng ta cần thay đổi là chương trình giáo dục hiện hành vẫn chưa chú trọng giáo dục đạo đức theo hướng mở rộng và không giáo điều. Rất cần phương pháp tiếp cận kiến ​​thức để “học trò làm chủ cuộc chơi”, không còn “học vẹt”, học không có động cơ, học không biết làm…

Khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” là nền tảng để con người ngày một hoàn thiện, thành đạt trong học tập và cuộc sống.

“Khai mở tư duy phản biện, khơi nguồn sáng tạo”

Ngày 21/11, tại tọa đàm giáo dục chủ đề ‘Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo’ do Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội tổ chức, GS Trần Ngọc Thêm (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Việt Nam). ĐH Quốc gia TP.HCM) gây chú ý khi nêu quan điểm: “Xã hội muốn phát triển thì phải có những con người sáng tạo, nhưng muốn có những con người sáng tạo thì trước hết phải có những con người năng động”.

Và để có một người chủ động, theo GS: “Cần phải bắt đầu từ việc thay đổi quan niệm, không sử dụng cách diễn đạt thụ động như“ con ngoan, trò giỏi ”(tốt theo nghĩa ‘ngoan, ngoan’. theo nghĩa ‘thuộc bài’). Cần chấm dứt khẩu hiệu ‘Tiên học lễ, hậu học văn’ để mở mang tư duy phản biện, thỏa sức sáng tạo “.

Ông có ý kiến ​​gì về quan điểm “Cần dừng khẩu hiệu” Tiên học lễ, hậu học văn “để mở mang tư duy phản biện, thỏa sức sáng tạo”?

Theo anh / chị, cần làm gì để học sinh phát huy được tư duy phản biện và khả năng sáng tạo? Mọi ý kiến ​​đóng góp xin gửi về hòm thư: giaduc@tuoitre.com.vn hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết, xin cảm ơn!

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cai-can-la-thay-doi-chuong-trinh-giao-duc-chu-khong-nen-bo-tien-hoc-le-hau-hoc-van-20211124095958975.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button