Thế Giới

Cái giá Đài Loan phải trả với chiến lược ‘không Covid’

Chiến lược “no Covid” đã giúp Đài Loan duy trì cuộc sống bình thường trong 18 tháng, nhưng khi phần lớn thế giới mở cửa, hòn đảo này vẫn cố thủ.

Tại một quán bar trên bãi biển ở cực nam của đảo Đài Loan, một vài du khách mặc đồ bơi, đi chân trần và uống bia, tận hưởng một buổi tối giữa tuần ấm áp trên sa mạc.

Chủ quán cho biết, du khách trong nước đang đổ về ngôi làng ven biển này. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung vào cuối tuần. Không có du khách quốc tế nào lấp đầy chỗ trống trong tuần, chưa kể đến việc phải bù đắp cho ba tháng đóng cửa khó khăn do đợt bùng phát Covid-19 vào mùa hè.

Người chủ cũng phàn nàn về việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi các vấn đề với chuỗi cung ứng khiến cô không thể mua các nguyên liệu cơ bản như mayonnaise và bánh ngô. “Thật điên rồ. Tôi đã không thể tìm thấy chúng trong ba tháng qua”, cô nói.

Trong 18 tháng đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cuộc sống ở Đài Loan vẫn an toàn, sôi động và gần như bình thường, trong khi các thành phố khác trên thế giới không ghi nhận ca nhiễm trùng và tử vong nào. Ngừng phát triển.

Bí mật của Đài Loan chính là chiến lược “không có nạn nhân”, bao gồm các biện pháp cấm nhập cảnh, kiểm dịch nghiêm ngặt, truy tìm tích cực và bắt buộc đeo khẩu trang. Do đó, hòn đảo ghi nhận con số tương đối thấp, với tổng số ca nhiễm trùng và tử vong hiện nay lần lượt là hơn 16.000 và hơn 800.

Nhưng giờ đây, phần còn lại của thế giới đang bắt đầu cởi mở, chấp nhận vi rút và giảm tác hại với tỷ lệ tiêm chủng cao, có rất ít dấu hiệu cho thấy Đài Loan sẽ chấm dứt chiến lược một lần và mãi mãi. giúp họ thành công. Tâm lý cố thủ này được cho là sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế và công chúng.

Một phụ nữ xếp hàng tại một điểm thử nghiệm nCoV ở thành phố Đài Bắc, đảo Đài Loan, vào ngày 18 tháng 5. Ảnh: AP.

Một phụ nữ xếp hàng tại một điểm thử nghiệm nCoV ở thành phố Đài Bắc, Đảo Đài Loan, vào ngày 18 tháng 5. Ảnh: AP.

Hạn chế đầu vào ảnh hưởng đến du lịch quốc tế, cản trở thương mại và làm trầm trọng thêm các vấn đề với chuỗi cung ứng. Dịch vụ đường hàng không đến và đi từ một số địa điểm nhất định đã bị tạm ngừng. Nhiều gia đình bị ly tán, sinh kế bị thiệt hại.

Clement Potier, một công dân Pháp sống tại Đài Loan có người bạn đời đang mắc kẹt ở nước ngoài cho biết: “Không được ở bên người mình yêu thực sự rất đau khổ.

Năm 2019, Đài Loan ghi nhận hơn 29 triệu lượt khách quốc tế đến hòn đảo này. Một năm sau, trong thời kỳ cao điểm của đại dịch và trước khi có vắc-xin, con số đó giảm xuống còn 3,9 triệu. Cho đến nay, chỉ có 335.000 du khách quốc tế đến Đài Loan vào năm 2021.

“Họ có thể duy trì chiến lược này trong bao lâu? Sẽ có một cái giá phải trả. Đài Loan đã hy sinh hợp tác quốc tế trong thương mại và trao đổi”, Giáo sư Chunhuei Chi, giám đốc trung tâm y tế toàn cầu của Đại học bang Oregon, Mỹ, cho biết.

Vào tháng 7, Cục Tình báo Kinh tế đánh giá rằng chiến lược “không có Covid” được sử dụng ở châu Á “mang lại lợi ích cả về sức khỏe và kinh tế”. “Nếu cả thế giới thực hiện một cách tiếp cận tương tự, đây có thể chứng minh là một chiến lược bền vững, nhưng không phải vậy. Nó sẽ trở nên khó khả thi khi nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại.” , báo cáo của tổ chức có các đoạn văn.

Một số doanh nghiệp quốc tế đặt tại Đài Loan đã bắt đầu xem xét khả năng di chuyển cơ sở sản xuất vì chưa biết khi nào các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng, chưa có lộ trình rõ ràng cho người dân. Mọi người.

Yếu tố chính khiến các nhà chức trách Đài Loan phải đóng cửa là chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là liều thứ hai. Nhiều người tiêm vắc-xin Moderna đã bị hoãn liều thứ hai ít nhất 12 tuần, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo khoảng thời gian là 28 ngày.

Không đủ đơn đặt hàng vắc xin, và tình trạng thiếu vắc xin trên toàn cầu khiến chương trình tiêm chủng của Đài Loan phụ thuộc phần lớn vào vắc xin được tài trợ từ các nơi khác trên thế giới, nhưng nguồn cung này không ổn định. . Gần đây hòn đảo này cũng sử dụng vắc xin tự phát triển.

Khoảng 73% cư dân Đài Loan đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, với tỷ lệ cao nhất là ở người cao tuổi, nhưng chỉ hơn một phần ba dân số được tiêm liều thứ hai. Chính phủ Đài Loan cho biết họ vẫn đang trên đà đạt được mục tiêu nâng tỷ lệ tiêm đủ thuốc lên 60% vào cuối năm. Khi đạt được mốc đó, họ sẽ cân nhắc thay đổi chính sách.

Giáo sư Chi đánh giá, chính trị cũng là một yếu tố khiến Đài Loan tiếp tục bị “bế quan tỏa cảng”. Do cuộc bầu cử địa phương sắp diễn ra, ông nói rằng Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền không muốn vội vàng mở cửa, vì nếu dịch bệnh bùng phát lần nữa, đảng Quốc dân đảng đối lập sẽ có cớ để chỉ trích chính phủ.

Vào tháng 9, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ của Đài Loan (CECC) cho biết chiến lược “không có Sinh vật” không phải là mục tiêu của họ, nhưng thực tế cho thấy hòn đảo đang đi theo hướng này. Tháng trước, khi được hỏi về kế hoạch của Đài Loan trong việc “không còn Covid” hay sống chung với đại dịch, lãnh đạo cơ quan y tế Trần Thời Trung đã trả lời một cách bình thản.

Ông nói: “Mục tiêu hiện tại là đạt được một trạng thái không có Covid, nhưng Đài Loan cũng phải chuẩn bị để chung sống với Covid-19, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà chức trách hy vọng dịch bệnh sẽ dần trở nên ít nghiêm trọng hơn.

Giáo sư Lee Ping-ing, cố vấn đặc biệt của CECC cho biết: “Chúng ta phải đợi cho đến khi dịch bệnh suy yếu và hệ thống miễn dịch của con người có thể điều chỉnh trước khi bắt đầu sống chung với virus.

Giới quan sát cho rằng mức độ sẵn sàng của công chúng là vấn đề then chốt trong ngắn hạn nếu Đài Loan mở cửa trở lại. Nhiệm vụ là đẩy lùi nỗi sợ hãi bao trùm đối với Covid-19 và sự kỳ thị nghiêm trọng đối với những người bị nhiễm vi rút.

“Ngay cả khi 70% dân số Đài Loan được tiêm phòng đầy đủ, mọi người vẫn sẽ lo lắng khi nghĩ đến việc mở cửa trở lại”, một người dân Đài Loan bình luận trên mạng xã hội.

Giáo sư Steve Tsang, Giám đốc Viện Nghiên cứu SOAS ở Anh, cho biết ông hiểu lý do tại sao chính quyền Đài Loan chậm phản ứng, nhưng đánh giá rằng họ “sẽ phải chấp nhận rằng bây giờ chúng ta phải sống chung với Covid-19 và ‘không có Covid. ‘chiến lược không bền vững’.

“Đài Loan có thể cần thêm thời gian để tăng tỷ lệ tiêm chủng trước khi nới lỏng đáng kể các hạn chế đi lại, nhưng các nhà chức trách nên đưa ra các tiêu chí rõ ràng cho lộ trình này”, Tsang nói.

Nước bóng (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cai-gia-dai-loan-phai-tra-voi-chien-luoc-khong-covid-4382953.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button