Đời Sống

Cãi nhau tay đôi với người lớn: Nhiều người trẻ ‘đã khác xưa’

Nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng sống hiện đại và cởi mở hơn nhưng đôi khi lại đi quá đà mà quên mất những chuẩn mực.

Cãi nhau với người lớn: Nhiều bạn trẻ 'đã khác xưa'

Ứng xử là câu chuyện gây tranh cãi vì không của riêng ai. Mỗi người sẽ có một cách ứng xử riêng và thể hiện tính cách con người khác nhau.

Dù cư xử như thế nào, bạn vẫn phải tuân theo nguyên tắc tôn trọng từ trên xuống dưới. Người trẻ nghe lời người già là lẽ tự nhiên, người trẻ phải lễ phép, vâng lời và chào hỏi người già. Đó được coi là một truyền thống tốt đẹp không chỉ trong gia đình mà còn ngoài xã hội.

Nhưng cuộc sống hiện đại đã kéo theo nhiều thay đổi. Đó là sự thay đổi từ nghe và nhìn sang nhận thức và hành động.

Những quy định cũ không còn được áp dụng như trước nữa, nhất là với nhiều bạn trẻ. Ngày nay, một số nam nữ thanh niên đã có cái nhìn thoáng hơn, sống cởi mở hơn với các mối quan hệ. Họ thích sống và làm theo sở thích của mình với suy nghĩ “miễn là tôi hạnh phúc”. Họ không còn sợ hãi trước những định kiến, phản đối của xã hội. Nhưng chính sự cởi mở đó lại gây ra nhiều rắc rối.

Đó là hành vi thiếu tôn trọng, không còn “kính trên nhường dưới”.

Như câu chuyện xe buýt gần đây mà tôi chứng kiến. Một người đàn ông trưởng thành, trạc tuổi cha anh bước lên xe. Có vẻ như anh ấy hơi mệt sau khi đứng một lúc lâu. Ghế trống, anh phải đứng cạnh một nam thanh niên. Mặc dù thấy cụ già đứng bên cạnh, bám không vững sau nhiều lần tài xế phanh gấp nhưng nam thanh niên này vẫn thoải mái ngồi.

Khi được phụ xe nhắc nhường ghế, nam thanh niên tỏ vẻ bất ngờ. Anh bày tỏ thái độ: “Anh ấy vẫn còn trẻ và rất khỏe mạnh. Có khi còn tốt hơn cả tôi. ”Sau câu nói của người thanh niên, tất cả đều im lặng.

Không phải vì họ sợ thái độ của anh chàng kia mà vì họ cảm thấy bực bội về cách đối xử của người già. Dù xe buýt luôn yêu cầu nhường đường cho người già, người tàn tật, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai … nhưng không phải ai cũng sẵn sàng làm điều đó.

Một cô gái ở cuối hàng bất ngờ tiến lại gần. Cô ân cần: “Chú ơi, chú xuống chỗ ngồi đi. Thằng này chắc bị say xe, con thấy nó cầm trên tay túi bóng hoài”. Người đàn ông ngượng ngùng xua tay từ chối. Cô gái vẫn cười: “Không sao đâu, anh ngồi đi để chân không bị mỏi. Hơn nữa em cũng sắp xuống bến rồi”.

Sau lời nói của cô gái, ông lão ngồi xuống chiếc ghế bên dưới. Tuy nhiên, trải qua bao nhiêu bến đỗ, cô gái vẫn không chịu “xuống tay”.

Lời nói vừa rồi của cô gái khiến chàng trai kia không khỏi chạnh lòng. Có vẻ như anh ấy đã nhận ra điều gì đó. Phải, anh ấy say xe thật. Và trong lúc tỏ ra mệt mỏi, anh khó chịu bị tài xế yêu cầu nhường ghế. Tất nhiên, anh ấy có thể không nhường nhịn và tìm cớ từ chối. Nhưng anh cũng không cần phải thốt ra những lời so sánh. Có lẽ cơn nóng giận đã khiến anh không kiềm chế được cảm xúc và làm tổn thương người đáng tuổi cha mình.

Lịch sự với người lớn tuổi, cư xử lịch sự nơi công cộng là điều mọi người nên làm.

Nhưng một bộ phận giới trẻ không còn cho rằng mình phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Họ muốn làm những gì họ thích. Nhiều người thậm chí không quan tâm người khác nghĩ gì về họ.

Hậu quả hơn, có những người vì muốn làm trái thuần phong mỹ tục đã bất chấp biến mình thành người nổi tiếng.

* Bài viết thể hiện quan điểm của độc giả.

Độc giả Thanh Tú

Con rể bỏ đi không hỏi, về không chào, cả ngày không nói một lời.

Con rể bỏ đi không hỏi, về không chào, cả ngày không nói một lời.

Cũng vì thương con cháu mà tôi bỏ quê lên thành phố sinh sống cùng các con. Nhưng cách cư xử của con rể khiến tôi xót xa vô cùng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/cai-nhau-tay-doi-voi-nguoi-lon-nhieu-nguoi-tre-da-khac-xua-796225.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button