Công Nghệ

Cảm biến ghế ngồi giúp phát hiện tài xế say rượu

Nhật BảnCác nhà khoa học đã phát triển một hệ thống cảm biến gắn trên ghế ô tô để phát hiện khi người lái nghiêng người, thay đổi nhịp tim hay hô hấp.

Thử nghiệm gắn hệ thống cảm biến trên ghế trong phòng thí nghiệm.  Ảnh: Vật liệu điện tử ứng dụng ACS

Thử nghiệm gắn hệ thống cảm biến trên ghế trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Vật liệu điện tử ứng dụng ACS

Thế giới đã có một số hệ thống sử dụng camera gắn trên xe để phát hiện người lái xe say rượu. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản lập luận rằng chúng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Tập bản đồ mới được đưa tin vào ngày 8 tháng 12. Giải pháp thay thế của họ là một hệ thống cảm biến được tích hợp vào ghế ô tô.

Hệ thống phát hiện say rượu dựa trên camera thường hoạt động theo hai cách. Đầu tiên là một camera bên ngoài được sử dụng để phát hiện chuyển động bất thường của xe như lướt giữa các làn đường hoặc thay đổi trạng thái đột ngột. Thứ hai là một camera bên trong theo dõi khuôn mặt của người lái xe và tìm kiếm các biểu hiện như nhắm mắt hoặc cúi đầu.

Theo nhóm nghiên cứu, cả hai hệ thống này đều có những hạn chế nhất định. Máy ảnh bên ngoài có thể bị bùn hoặc bụi che khuất, trong khi máy ảnh bên trong hoạt động kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Do đó, họ đã phát triển một hệ thống cảm biến áp suất gắn trên ghế để theo dõi chuyển động cơ thể của người lái một cách hiệu quả hơn.

Hệ thống bao gồm một cảm biến trên lưng ghế có thể phát hiện nhịp tim và nhịp hô hấp của các tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm. Những yếu tố này thay đổi đặc trưng khi người lái xe trở nên hôn mê. Hai cảm biến khác nằm trên ghế giúp phát hiện khi nào tình nguyện viên liên tục nghiêng người sang trái hoặc phải, những chuyển động có thể cho thấy người lái xe đang ngủ gật.

Các cảm biến được làm từ vật liệu áp điện, nghĩa là chúng tạo ra dòng điện khi chịu ứng suất cơ học. Những vật liệu như vậy thường không chịu được nhiệt độ cao, trong khi các thiết bị điện ô tô lại yêu cầu điều này.

Nhóm chuyên gia đã giải quyết vấn đề này bằng cách kẹp một cáp đồng trục phát hiện dòng điện trong một tấm vật liệu áp điện được gấp lại đặc biệt. Vật liệu bao gồm một lớp nền bằng nhựa polyimit với một bộ phim oxit kẽm ở một mặt và keo bạc được phủ ở cả hai mặt. Kết quả là họ đã thu được một cảm biến có thể chịu được nhiệt độ lên tới 121 độ C.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Vật liệu điện tử ứng dụng ACS. Các nhà khoa học đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống cảm biến trên ghế ô tô thật và chạy thử nghiệm trên đường.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cam-bien-ghe-ngoi-giup-phat-hien-tai-xe-say-ruou-4400591.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button