Công Nghệ

Cảm biến phát hiện khí amoniac trong 30 giây

Thiết bị do nhóm nghiên cứu của Đại học Công nghệ phát triển dựa trên một màng nano, có thể phát hiện nồng độ amoniac từ mức thấp tới 10 ppm.

Cảm biến phát hiện amoniac do GS.TS Nguyễn Năng Định, Khoa Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) nghiên cứu chế tạo.

Amoniac (NHỎ)3) là một loại khí độc không màu, rất khó phát hiện trong không khí. Trên thực tế, loại khí này có thể tồn tại với nồng độ thấp trong môi trường sống và làm việc hàng ngày. Nếu nồng độ (tính bằng ppm) vượt quá giới hạn cho phép (50 ppm) thì chỉ trong 15 phút, NHỎ3 độc hại đối với cơ thể con người.

Từng có kinh nghiệm phát triển linh kiện bán dẫn từ vật liệu nano như điốt phát quang hữu cơ (OLED), pin mặt trời hữu cơ (OSC), khi nghe tin về các vụ ngộ độc amoniac, năm 2018, GS đã bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo cảm biến.

Giáo sư Nguyễn Năng Định cho biết, cảm biến do nhóm nghiên cứu chế tạo có thể phát hiện nồng độ amoniac từ mức dưới 10 ppm trong thời gian phản hồi dưới 30 giây.

Cảm biến có kích thước milimet, sử dụng các sóng mang nano để hấp thụ khí amoniac.

Cảm biến có kích thước milimet, sử dụng các sóng mang nano để hấp thụ khí amoniac. Ảnh: Các nhà nghiên cứu

Cảm biến amoniac được chế tạo bằng cách sử dụng kết hợp ba vật liệu, bao gồm polyme dẫn điện, ôxít graphene và ống nano cacbon. Các vật liệu này có ưu điểm là hấp phụ tốt, chuyển chất mang và các tính chất cơ học, giúp màng siêu nhạy với amoniac.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các tỷ lệ trộn khác nhau cho ba loại vật liệu và tìm ra công thức, tạo ra một màng tổng hợp có thể hấp thụ amoniac cao tới 95%.

Theo GS Định, cảm biến này phát hiện amoniac theo nguyên lý khi màng nano tiếp xúc với khí amoniac, nồng độ khí càng cao thì điện trở của cảm biến càng cao. Với độ nhạy tương đối 0,031% / ppm, nhóm nghiên cứu dự định tích hợp tính năng phát quang của vật liệu nano và chấm lượng tử vào cảm biến, có thể hiển thị khi phát hiện lượng khí độc vượt ngưỡng. Ngoài ra, nhóm có thể phát triển phần mềm máy chủ để giám sát từ xa dữ liệu nhận được từ các thiết bị cảm biến.

GS Định cho biết, trong sản xuất công nghiệp hoặc các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có thể lắp đặt cảm biến này cách nhau khoảng 1m để phát hiện nhanh khí amoniac phát tán trong môi trường. Anh cũng hy vọng trong thời gian sắp tới có thể phối hợp với các nhóm nghiên cứu trong nước về cảm biến khí để sớm thương mại hóa sản phẩm, giảm sự phụ thuộc vào nguồn thiết bị nhập khẩu.

Nguyễn Xuân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cam-bien-phat-hien-khi-amoniac-trong-30-giay-4361620.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button