Thế Giới

Cấm cả tuyến đường để trẻ đạp xe đi học

Tây Ban NhaHơn 100 trẻ em cùng cha mẹ đi xe đạp đến trường, đi trên con đường cấm xe máy ở một quận ở Barcelona vào thứ Sáu hàng tuần.

Hệ thống có tên là bicibus, đã được triển khai tại quận Eixample từ tháng 9 để trẻ em có thể tự do đi xe đạp hoặc trượt patin đến trường bắt đầu từ 8 giờ sáng. Cha mẹ có thể đi cùng hoặc lái xe cho con cái của họ.

Mireia Boix, một phụ huynh của cậu con trai 5 tuổi, cho biết xe tuần tra của cảnh sát cũng tham gia hộ tống, các sĩ quan di chuyển phía trước, hai bên và phía sau đoàn xe đạp.

Tuyến xe buýt kéo dài dọc theo Phố Entenca và qua ba trường học, mất 25 phút để di chuyển. Boix cho biết đây là một con phố đông đúc với khoảng 20.000 xe ô tô qua lại mỗi ngày, điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ em đi học. Boix cho biết cô rất yên tâm khi con trai mình có thể đạp xe đến trường vào thứ Sáu hàng tuần nhờ hệ thống bicibus.

Ngày càng có nhiều gia đình trong khu vực sử dụng xe đạp để xây dựng cộng đồng và thúc đẩy các phương thức đưa con em đến trường an toàn và thân thiện hơn với môi trường. Boix nói: “Tất cả bắt đầu như một nhóm gồm 5 gia đình với quyết tâm cao độ và ý thức sâu sắc về những điều tốt đẹp hơn.

Cấm cả tuyến đường cho trẻ em đạp xe đến trường

Phụ huynh và học sinh đến trường trên tuyến bicibus ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha vào ngày 22 tháng 10. Video: Beteve.

Hội đồng thành phố Barcelona đã thực hiện một số thay đổi để làm cho đường phố an toàn hơn, nhưng không có nhiều tác động. Boix cho biết nhiều bậc cha mẹ muốn có một làn đường riêng tách biệt với giao thông chính để trẻ em có thể đến trường. Loại làn đường này đã được thiết lập ở một số khu vực khác của Barcelona.

Boix nói: “Nó giúp giảm số lượng ô tô và cho phép những gia đình vẫn còn hoài nghi hoặc không cảm thấy an toàn khi đi xe đạp. “Xe đạp là phương tiện đi lại, nếu một đứa trẻ 5 tuổi có thể đi xe đạp đến trường thì những đứa trẻ khác cũng vậy. Nếu mọi người sử dụng xe đạp thì thành phố sẽ trở nên trong lành, yên tĩnh và tốt hơn cho cuộc sống”.

Một số quận ở Barcelona và các vùng khác ở Tây Ban Nha đã áp dụng mô hình bicibus tương tự. Boix cho biết cô thức dậy sớm hơn thường lệ vào mỗi thứ sáu hàng tuần vì rất hào hứng với chuyến đi. Boix và con trai đạp xe đến trường hầu hết các ngày. Vào ngày đi xe buýt, con trai của Boix “tận hưởng chuyến đi và sự tự do”.

Những người qua đường đã chụp ảnh nhóm bicibus, một số trẻ em mặc áo khoác có khắc dòng chữ của chương trình. Một số người dùng mạng xã hội nói rằng bicibus cho thấy ý nghĩa của việc suy nghĩ lại về không gian công cộng. Boix cho biết sự đồng hành trong các chuyến đi đã khiến những người tham gia cảm động.

Boix nói: “Tất cả chúng tôi đều xúc động trong chuyến đi. Chúng tôi tin rằng mọi thứ có thể được thực hiện khác đi một chút”. “Chúng tôi không yêu cầu bất cứ điều gì quá kỳ lạ hoặc bất khả thi.”

Nguyễn Tiến (Theo dõi NPR)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cam-ca-tuyen-duong-de-tre-dap-xe-di-hoc-4375806.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button