Thế Giới

Cấm vận khí đốt Nga là “liều thuốc độc” với nền kinh tế mạnh nhất châu Âu

“Liều thuốc độc” với Đức

Theo RT, Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil nói rằng lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên của Đức Nga sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cũng như xã hội Đức. Thông tin này được anh đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Funke và được công bố vào ngày 28/5.

Anh ta đã cảnh báo: “Chúng ta nên dần độc lập về nhập khẩu khí đốt, nhưng việc áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga ngay lập tức sẽ làm phức tạp thêm tình hình với giá cả cao hơn và dẫn đến mất việc làm. Chúng ta phải tránh điều này.”

Heil lưu ý rằng thị trường lao động ở Đức – bất chấp hậu quả của đại dịch Covid-19 – hiện đang ổn định, nhưng các biện pháp quyết liệt như cắt khí đốt của Nga sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. tệ hơn.

“Trong trường hợp có lệnh cấm vận khí đốt ngay lập tức, chúng tôi sẽ phải đối mặt với một tình huống hoàn toàn khác về mặt kinh tế và xã hội,” ông tuyên bố và nói thêm rằng lệnh cấm vận sẽ là “liều thuốc độc cho xã hội Đức”.

Quan chức Đức: Lệnh cấm vận khí đốt của Nga là liều thuốc độc đối với nền kinh tế mạnh nhất châu Âu - Ảnh 1.

Cùng với các nước EU khác, Đức đang nỗ lực loại bỏ dần nguồn năng lượng từ Nga, nhưng chính phủ nhiều lần tuyên bố rằng nước này không thể làm như vậy ngay lập tức, vì điều đó sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế. kinh tế và công nghiệp.

Đức phụ thuộc nhiều vào các lô hàng năng lượng của Nga và mua khoảng 25% lượng dầu và 40% lượng khí đốt mà nước này tiêu thụ từ Nga. Tuy nhiên, theo chiến lược hiện tại, Berlin có kế hoạch thay thế hoàn toàn than và dầu của Nga vào cuối năm nay và chuyển từ khí đốt của Nga sang các nhà cung cấp thay thế vào năm 2024.

Các quốc gia mua năng lượng của Nga bằng đồng rúp

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow để trừng phạt Điện Kremlin vì chiến dịch của họ nhưng vẫn để nguồn cung cấp dầu và khí đốt của Nga không bị ảnh hưởng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã chỉ trích các lệnh trừng phạt, nói rằng “các hành động hỗn loạn” của châu Âu đã khiến doanh thu từ dầu khí của Nga tăng lên.

Quan chức Đức: Lệnh cấm vận khí đốt của Nga là liều thuốc độc đối với nền kinh tế mạnh nhất châu Âu - Ảnh 2.

Moscow đang gây áp lực buộc các nước châu Âu phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp để đảm bảo sự ổn định của đồng tiền này sau khi giá trị của đồng rúp giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Dưới đây là phản ứng của các quốc gia cho đến nay:

Đức hạnh

Các công ty của Đức như VNG, RWE, Uniper và Engie đang trả cho Nga bằng đồng rúp để mua khí đốt. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Nga sẽ không giành chiến thắng trong chiến dịch tranh cử và Tổng thống Nga Vladimir Putin không được đưa ra các điều khoản của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào.

Hungary

Ông nói: “Chúng tôi thanh toán bằng euro, Gazprombank quy đổi sang euro, và số tiền này được trả cho Gazprom Export. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế Hungary Péter Szijjártó cho biết.

Nước pháp

“Engie đã đàm phán với Gazprom về việc Nga yêu cầu sửa đổi phương thức thanh toán cho các nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Tập đoàn đã thực hiện các bước cần thiết để sẵn sàng đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán, miễn là tuân thủ khuôn khổ trừng phạt của châu Âu. “ Tập đoàn năng lượng Pháp cho biết ngày 17/5.

Nước Ý

“Eni đã bắt đầu quá trình mở hai tài khoản tại Ngân hàng Gazprom, trên cơ sở dự phòng (một bằng euro và một bằng rúp)”nhóm năng lượng Ý cho biết vào ngày 17 tháng 5.

nước Hà Lan

Công ty GasTerra thuộc sở hữu nhà nước của Hà Lan cho biết việc thiếu rõ ràng về các biện pháp trừng phạt là “rất khó chịu” và buộc công ty “phải liên tục tính đến tất cả các loại kịch bản.”

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Hà Lan cho biết: “Hà Lan đã yêu cầu Ủy ban làm rõ hướng dẫn về tài khoản đồng rúp. Cần phải làm rõ hơn trước khi việc thực thi một phần của lệnh trừng phạt có thể diễn ra.”

Người Bungari

Công ty Bulgargaz của Bulgari đang chạy đua để lấp đầy trữ lượng khí đốt đang cạn kiệt trước mùa đông sau khi Moscow cắt nguồn cung cấp vì từ chối thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Áo sơ mi

Tờ Kronen Zeitung dẫn lời Liên đoàn Công nghiệp Áo cho rằng việc Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt sẽ là một “đòn giáng nghiêm trọng” đối với phúc lợi của người dân Áo vì nó đe dọa khoảng 300.000 việc làm.

Theo chủ tịch liên đoàn Georg Knill, gần như toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Sản xuất thép cũng đòi hỏi lượng khí đốt khổng lồ của Nga. Ông lưu ý, các ngành công nghiệp khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong kịch bản Áo bị Nga cắt đứt.

Nguồn: https://toquoc.vn/quan-chuc-duc-cam-van-khi-dot-nga-la-lieu-thuoc-doc-voi-nen-kinh-te-manh-nhat-chau-au-82022295192152753.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button