Công Nghệ

Camera nhìn xuyên da thịt con người

Họ sử dụng một kỹ thuật gọi là “ảnh ba chiều bước sóng tổng hợp”, hoạt động bằng cách bắn ánh sáng gián tiếp lên các vật thể ẩn, sau đó phản xạ và truyền trở lại máy ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ dựa vào đó để tái tạo lại vật thể ban đầu dưới dạng hình ảnh ba chiều. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Communications Ngày 17 tháng 11.

Máy ảnh nhìn xuyên qua da người - ảnh 1

Công nghệ này có thể được tích hợp vào hệ thống cảnh báo của ô tô để phát hiện một đối tượng đang đứng trong góc khuất

Nhóm nghiên cứu cho biết máy ảnh này cần được phát triển thêm 10 năm nữa trước khi có thể được thương mại hóa, nhưng các công nghệ tương tự đã được sử dụng trên ô tô, camera giám sát và máy quét y tế. Ví dụ, thay vì nội soi đại tràng bằng ống nội soi, công nghệ này có thể được sử dụng để thu thập sóng ánh sáng để xem xét các nếp gấp bên trong ruột.

Đây là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới, được gọi là “nhiếp ảnh không theo đường ngắm” (NLoS), có thể chụp toàn cảnh các khu vực rộng lớn với độ phân giải chính xác đến từng milimet. Khi ứng dụng Kỹ năng cái này trong Máy ảnh AI, chúng ta có thể chụp ảnh những mao mạch nhỏ nhất đang hoạt động, hoặc ghi lại hình ảnh của những vật thể chuyển động nhanh như tim đập thình thịch, một chiếc ô tô đang lao nhanh trên đường.

Máy ảnh nhìn xuyên qua da người - ảnh 2

Sử dụng các trường hợp máy ảnh nhìn xuyên vật thể vào thực tế

n

Phương pháp này cũng có thể được áp dụng cho các hệ thống cảnh báo trên ô tô, hoặc để kiểm tra bên trong các thiết bị công nghiệp như xem xét các tua-bin trong máy phát điện mà không cần phải tắt động cơ.

Máy ảnh nhìn xuyên qua da người - ảnh 3

Công nghệ này sẽ giúp ngành y tế

Bên trên thế giới Đã có nhiều dự án nghiên cứu về hệ thống “nhìn xuyên tường”, sử dụng tia laze và AI, trong số đó có nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ) do cơ quan chính phủ Mỹ DARPA tài trợ.

Công nghệ mới của Đại học Northwestern giúp khắc phục các vấn đề trước đây của kỹ thuật NLoS, như độ phân giải rất thấp, trường góc nhỏ, thời gian quét chậm … Nguyên mẫu camera của họ có độ phân giải cao, trường góc lớn. , có thể chụp ảnh trong khu vực chật hẹp.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/camera-nhin-xuyen-da-thit-con-nguoi-post1403891.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button