Công Nghệ

Camera nhỏ bằng hạt muối chụp ảnh màu siêu nét

Châu mỹDù có kích thước siêu nhỏ nhưng mẫu máy ảnh mới có thể chụp ảnh màu với chất lượng tương đương ống kính thông thường lớn hơn 500.000 lần.

Camera siêu nhỏ đặt trên đầu ngón tay.  Ảnh: Đại học Princeton

Camera siêu nhỏ đặt trên đầu ngón tay. Ảnh: Trường Đại học Princeton

Thiết bị quang học siêu nhỏ gọn mới được phát triển bởi một nhóm từ Đại học Princeton và Đại học Washington. Thiết bị này khắc phục được vấn đề của các thiết kế camera siêu nhỏ trước đây, thường tạo ra hình ảnh bị méo và mờ với trường nhìn rất hạn chế. Máy ảnh mới có thể cho phép các robot siêu nhỏ cảm nhận được môi trường xung quanh, thậm chí giúp các bác sĩ xem xét các vấn đề bên trong cơ thể con người.

Máy ảnh lớn thường sử dụng một loạt thấu kính bằng thủy tinh hoặc nhựa làm bẻ cong chùm ánh sáng chiếu vào tiêu điểm của phim hoặc cảm biến kỹ thuật số. Ngược lại, chiếc máy ảnh nhỏ bé do nhà khoa học máy tính Ethan Tseng và các đồng nghiệp phát triển dựa trên một bề mặt siêu mỏng đặc biệt với 1,6 triệu trụ, mỗi trụ có kích thước bằng virus HIV, có thể điều chỉnh hướng. ánh sáng.

Mỗi cột trên bề mặt rộng 0,5 mm có một hình dạng độc đáo cho phép nó hoạt động như một ăng-ten. Sau đó, thuật toán học máy sẽ giải mã sự tương tác của mỗi cột với ánh sáng, biến nó thành hình ảnh. Hình ảnh được chụp từ thiết bị siêu nhỏ này cung cấp hình ảnh chất lượng cao nhất với trường nhìn rộng nhất so với bất kỳ máy ảnh màu siêu mỏng nào từng được phát triển.

Các thiết kế trước đây có xu hướng bị méo, trường nhìn hạn chế và các vấn đề thu được toàn bộ quang phổ ánh sáng khả kiến ​​do chúng phụ thuộc vào sự kết hợp của các màu cơ bản như đỏ, lục và lam. xanh lam để tạo ra các màu khác.

Ngoài việc bị mờ một chút ở gần mép khung, những bức ảnh được chụp bằng chiếc máy ảnh nhỏ bé mới có thể sánh ngang với một chiếc máy ảnh lớn thông thường được trang bị 6 thấu kính khúc xạ. Máy ảnh này cũng có thể hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng tự nhiên thay vì phải sử dụng tia laser hoặc yêu cầu điều kiện lý tưởng như các máy ảnh siêu mỏng trước đây để cho ra những bức ảnh chất lượng cao.

Để vượt qua khó khăn khi có hàng triệu cấu trúc siêu nhỏ trên bề mặt siêu mỏng, chuyên gia quang học Shane Colburn tại Đại học Washington đã tạo ra một mô hình kỹ thuật số mô phỏng thiết kế máy ảnh với hình ảnh thu được, cho phép họ đánh giá và tinh chỉnh cấu hình. Theo Colburn, số lượng ăng-ten khổng lồ trên mỗi bề mặt và sự phức tạp trong tương tác của chúng với ánh sáng có nghĩa là mỗi mô phỏng sử dụng một lượng lớn bộ nhớ và thời gian.

Hiện tại, nhóm đang nghiên cứu để bổ sung thêm sức mạnh tính toán cho camera, giúp cải thiện chất lượng hình ảnh và phát hiện vật thể. Họ đã công bố nghiên cứu trên một tạp chí Nature Communications vào ngày 29/11.

An Khang (Theo dõi Thư)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/camera-nho-bang-hat-muoi-chup-anh-mau-sieu-net-4396762.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button