Thế Giới

Camera xuyên băng phát hiện dòng sông có đầy sinh vật bí ẩn, chuyên gia: “Chúng đã ăn gì?”

Thế giới tự nhiên vẫn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ và phát hiện này có thể coi là một trong những minh chứng.

Cụ thể, nhà khoa học tại Viện Nước trong Khí quyển Quốc gia của New Zealand (NIWA) đã sử dụng nước nóng để xâm nhập vào Thềm băng Ross (được coi là thềm băng lớn nhất thế giới). Nam cực) và bất ngờ phát hiện ra một dòng sông bí ẩn bên dưới lớp băng, có chiều dài khoảng 10,5 km, rộng hơn 274 m và sâu 244 m.

Craig Stevens, nhà hải dương học NIWA, cho biết: “Hãy tưởng tượng điều này giống như Cảng Sydney, nhưng dưới 600 mét băng và tuyết. Dưới đó hoàn toàn tối vì quá sâu để ánh sáng mặt trời chiếu tới và cũng cực kỳ lạnh”.

Theo các chuyên gia, đây không phải là nơi lý tưởng để sinh vật cuộc sống. Nhưng khi họ thả một số thiết bị ghi âm xuống, các chuyên gia đã rất ngạc nhiên khi thấy dòng sông chứa đầy các sinh vật thuộc bộ Giáp mềm. Cụ thể, loài giáp xác giống tôm bơi lội tung tăng khắp nơi ngay dưới ánh sáng từ đèn camera.

Ban đầu, các chuyên gia nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với máy ảnh, nhưng khi tiêu điểm được cải thiện, họ nhận thấy nhiều loài giáp xác có kích thước khoảng 5mm hơn.

Camera xuyên băng phát hiện dòng sông đầy sinh vật bí ẩn, chuyên gia: Chúng đã ăn gì?  - Ảnh 1.

Các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện nhiều loài giáp xác sống dưới sông ẩn mình dưới thềm băng, trong vùng tối và cực lạnh của Nam Cực. Ảnh: NIWA

Nhà hải dương học Craig Stevens nói thêm: “Thực tế là những con vật này đang bơi xung quanh camera của chúng tôi có nghĩa là có một quá trình sinh thái quan trọng đang diễn ra ở đó. Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn bằng cách phân tích mẫu nước để kiểm tra những thứ như chất dinh dưỡng”.

Thế giới ngầm dưới Nam Cực vẫn còn là một bí ẩn vì việc tiếp cận dòng sông hay các cột nước dưới lớp băng đặc biệt khó khăn. Theo đó, các nhà khoa học phải chiến đấu với thời tiết, khoan hoặc làm tan chảy lớp băng dày để có thể hạ được thiết bị bay không người lái hoặc máy ảnh. Đây cũng là lý do khiến Endurance, con tàu nổi tiếng của nhà thám hiểm Ernest Shackleton, biến mất hơn một thế kỷ ở Nam Cực.

Đối với các nhà khoa học, mọi thứ đều quá mới mẻ, ở một mức độ nào đó, họ chỉ cần dùng một sợi dây để thả máy ảnh xuống là có thể chụp được những cảnh chưa từng thấy trước đây.

Theo Craig Stevens, một câu hỏi khiến các nhà nghiên cứu hoang mang và tò mò nhất, đó là thứ gì cung cấp chất dinh dưỡng cho các sinh vật được phát hiện dưới Thềm băng Ross?

Theo các nhà khoa học, đây cũng là thời điểm thích hợp để tiến hành thăm dò những “điểm nóng” chưa từng có đối với sự sống ở Nam Cực và đặt ra những câu hỏi như thế này. Trên thực tế, các khu vực của Nam Cực đang ấm lên nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Điều này có thể góp phần vào sự xuất hiện của các loài ngoại lai và gây hại cho hệ sinh thái mong manh vốn đã bị cô lập từ lâu với phần còn lại của thế giới.

Nhà hải dương học Craig Stevens cho biết bước đầu tiên để hiểu được tầm quan trọng của các sông băng dưới băng đối với Nam Cực là tìm hiểu xem chúng giống và khác như thế nào so với các sông thông thường. Sắp tới, nhóm dự định tiến hành phân tích mẫu nước và kiểm tra chất dinh dưỡng. Điều này cũng có thể tiết lộ cách sự sống tiến hóa xa ánh sáng cũng như đại dương rộng mở.

Nam Cực – nơi tồn tại nhiều bí ẩn bất ngờ

Việc tìm thấy dấu hiệu của sự sống nằm sâu dưới lớp băng lạnh giá không phải là điều ngạc nhiên đầu tiên ở Nam Cực.

Camera xuyên băng phát hiện dòng sông đầy sinh vật bí ẩn, chuyên gia: Chúng đã ăn gì?  - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số sinh vật bí ẩn có thể sống bên dưới Nam Cực. Ảnh: Huw Griffiths

Vào tháng 2 năm 2021, khi đang khoan qua thềm băng ở Nam Cực xa xôi, các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh bất ngờ tìm thấy một tảng đá dưới đáy biển, nơi sinh sống của một loài mà con người có thể chưa từng thấy.

Một số sinh vật này có thể sống trong điều kiện môi trường khắc nghiệt ở Nam Cực.

Theo nhà sinh vật học Huw Griffiths tại Cơ quan khảo sát Nam Cực của Anh, phát hiện này cho chúng ta thấy rằng sinh vật biển Nam Cực vô cùng đặc biệt và có khả năng thích nghi với thế giới băng giá đáng kinh ngạc.

Đối với các nhà khoa học, khám phá đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời, chẳng hạn như những sinh vật này đang ăn gì? Họ đã ở đó bao lâu rồi? Đây là những loài mà chúng ta nhìn thấy ngoài thềm băng hay đây là một loài mới? …

Tuy nhiên, để trả lời những câu hỏi này, theo nhà sinh vật học Huw Griffiths, các nhà khoa học sẽ phải tìm cách đến gần những sinh vật này và môi trường của chúng. Đó là lớp băng cách các tàu thí nghiệm 260 km. Vấn đề là các nhà khoa học có thể sẽ phải đầu tư vào công nghệ mới để nghiên cứu chính xác các loài động vật mà không gây hại cho chúng.

Đầu tháng 5 năm 2022, các nhà khoa học cũng phát hiện ra sự tồn tại của một hệ thống nước ngầm lớn nằm sâu dưới lớp băng ở phía tây Nam Cực.

Camera xuyên băng phát hiện dòng sông đầy sinh vật bí ẩn, chuyên gia: Chúng đã ăn gì?  - Ảnh 3.

Nhóm chuyên gia đã dành sáu tuần ở Nam Cực để lập bản đồ các lớp trầm tích bên dưới lớp băng. Ảnh: Kerry Key

Theo nhà nghiên cứu Chloe Gustafson tại Viện Hải dương học Scripps (Đại học California, San Diego), nhiều nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng có nguồn nước ngầm ẩn sâu trong lớp trầm tích dưới lớp băng ở Nam Cực. Nhưng vẫn chưa có bất kỳ ảnh chụp nhanh chi tiết nào. Trong những năm gần đây, các chuyên gia đã phát hiện ra hàng trăm con sông và hồ thông nhau nằm trong băng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy sự tồn tại của một lượng lớn nước ngầm trong lớp trầm tích bên dưới lớp băng.

Nhà nghiên cứu Gustafson cho biết thêm: “Nam Cực có thể khiến mực nước biển dâng cao tới 57 mét nếu bị tan chảy hoàn toàn. Vì vậy, chúng tôi muốn hiểu tất cả về các quá trình kiểm soát cách băng chảy ra khỏi lục địa cũng như vào đại dương. Nước ngầm hiện đang một quá trình bị thiếu trong mô hình dòng chảy của băng. ”

Kerry Key, phó giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Columbia, Mỹ cho biết, nhờ kỹ thuật thăm dò điện từ Tellur, các chuyên gia đã có thể chụp được những hình ảnh từ dưới đáy băng đến độ sâu 5 km bên dưới và thậm chí. sâu sắc hơn.

Tellur có thể phát hiện các mức năng lượng điện từ khác nhau từ băng, nước ngọt, trầm tích và nước mặn và tạo bản đồ từ các nguồn thông tin khác nhau.

Trên thực tế, trong thời kỳ ấm áp cách đây 5.000 đến 7.000 năm, nước biển có thể đã làm ngập khu vực và bão hòa trầm tích bằng nước mặn. Sau đó, khi băng dày lên, nước ngọt được tạo ra bởi áp lực từ bên trên và lực ma sát ở đáy băng bị ép vào các lớp trầm tích bên trên. Phó giáo sư Kerry Key cho biết nước ngọt có thể tiếp tục chảy xuống và hòa vào mạch nước ngầm ngày nay.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ tác động của nước ngầm liên quan đến khủng hoảng khí hậu và mực nước biển dâng.

Theo các chuyên gia, có thể việc nước từ băng thoát chậm vào lớp trầm tích sẽ ngăn nước tích tụ dưới đáy băng và đóng vai trò như một cái phanh ngăn băng trôi về phía biển.

Nhưng nếu lớp băng trên cùng dày lên, việc giảm áp suất cũng có thể khiến nước ngầm dâng lên. Do đó, chuyển động hướng lên này bôi trơn phần đế của băng và tăng tốc dòng chảy của nó.

Nguồn tham khảo bài viết: Cnet, CNN, CBC, Theguardian

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/camera-xuyen-bang-phat-hien-dong-song-co-day-sinh-vat-bi-an-chuyen-gia-chung-da-an-gi-820229619475889.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button