Thế Giới

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ những ngôi nhà nổi trên sông Mekong sau thời hạn cuối cùng người dân phải di dời đến đây.

Si Vutha, người đứng đầu Văn phòng quản lý đất đai quận Prek Pnov, ngoại ô thủ đô Phnom Penh của Campuchia, đã giám sát việc phá dỡ các ngôi nhà nổi kể từ ngày 11 tháng 6. “Có 316 hộ gia đình mà chúng tôi phải di dời hôm nay. Vấn đề này thực sự ảnh hưởng đến vẻ đẹp của thành phố và môi trường, khi ngồi trên thuyền đi qua khu vực này sẽ ngửi thấy mùi rất khó chịu ”. anh ấy nói.

Vị quan chức Campuchia giải thích rằng việc di dời là để trang hoàng cho thủ đô trước khi Phnom Penh đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023, vì sân vận động mới được xây dựng chỉ cách khu vực ven hồ vài km. . “Nơi này có hàng trăm loại virus. Liệu khách du lịch nước ngoài có đến và xem đất nước như thế này không?”, Si Vutha nói.

Người dân dỡ nhà nổi của họ bên Biển Hồ ở quận Prek Pnov, Phnom Penh, Campuchia, ngày nay. Ảnh: Reuters.

Người dân dỡ nhà nổi bên Biển Hồ ở quận Prek Pnov, Campuchia, ngày nay. Hình ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, những người dân sống trong các ngôi nhà nổi cho rằng chính quyền triển khai kế hoạch quá sớm, còn hơn một năm nữa mới diễn ra SEA Games. Phát ngôn viên chính phủ Phnom Penh Met Meas Pheakdey không đưa ra bình luận.

Những ngôi nhà nổi bằng gỗ bên sông Tonle Sap vừa là nơi ở, vừa là kế sinh nhai của các gia đình, phần lớn là người gốc Việt từ bao đời nay. “Tổ tiên của chúng tôi luôn ở đây”, Kith Dong, 54 tuổi, nói.

Kith Dong nói rằng chính quyền thành phố đã không cho gia đình anh đủ thời gian để di dời. “Nếu họ gia hạn thêm vài tháng nữa, chúng tôi sẽ có thời gian xây nhà”, anh nói.

Chính quyền Phnom Penh ngày 2/6 công bố kế hoạch di dời nhà nổi và bè cá trên sông Mekong ở khu vực thủ đô. Giới chức yêu cầu các hộ dân ở đây phải di dời trong vòng 7 ngày, đồng thời cho biết sẽ tháo dỡ hết các công trình trái phép sau thời hạn. Quyết định này ảnh hưởng đến khoảng 700 hộ gia đình, trong đó có nhiều người gốc Việt.

Tại cuộc họp báo ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam “đề nghị các cơ quan chức năng Campuchia quan tâm để có lộ trình hợp lý nhằm đảm bảo quyền và phúc lợi của người dân.” gốc Việt Nam, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi ngành nghề phù hợp, tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu ”.

“Việt Nam hiểu rõ chủ trương phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan môi trường của Campuchia, mong muốn việc di dời sẽ được thực hiện với lộ trình hợp lý, khả thi, bố trí khu tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu giúp người dân di dời sớm ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội ”, bà Hằng nói và cho biết thêm, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã đến thăm hỏi, động viên bà con Việt Nam ở các vùng bị di dời.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết Campuchia đã ghi nhận ý kiến ​​của Việt Nam và khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, doanh nghiệp và những người Việt Nam sang học tập và kinh doanh. , cũng như những người gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia.

Nước bóng (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/campuchia-bat-dau-thao-do-nha-noi-ben-bien-ho-4293259.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button