Thế Giới

Campuchia lên kế hoạch đón du khách quốc tế


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: THX / TTXVN

Theo người đứng đầu Chính phủ Campuchia, việc khôi phục ngành du lịch cần được thực hiện theo hai bước. Đầu tiên là hướng tới du lịch trong nước. Bước tiếp theo sẽ cho phép khách du lịch nước ngoài đã tiêm đủ liều vắc xin vào Campuchia với thời gian cách ly 7 ngày. Trong thời gian cách ly, những du khách thuộc diện này sẽ không bị hạn chế ở trong khách sạn mà có thể đi lại trong khu vực mà họ đến theo sự sắp xếp của bộ chủ quản hoặc chính quyền địa phương.

Thủ tướng Hun Sen đề nghị trong kịch bản này, nếu du khách đến trung tâm du lịch của Siem Reap, thuộc địa giới hành chính của tỉnh thì có thể tham quan các ngôi chùa nổi tiếng tại đây. Theo kế hoạch, Thủ tướng Hun Sen đã giao Hội đồng Bộ trưởng Campuchia và Bộ Du lịch xem xét phương án mở cửa ngành du lịch. Ngành du lịch Campuchia trước đại dịch COVID-19 từng đóng góp tới 11,5% GDP của đất nước, nhưng hiện đang bị tàn phá bởi cuộc khủng hoảng đại dịch.

Theo thống kê của Bộ Du lịch Campuchia, chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm nay, đã có 527 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành Campuchia buộc phải đóng cửa hoàn toàn trong tổng số 3.389 công ty kinh doanh lĩnh vực này đã phải tạm ngừng hoạt động kể từ đầu năm. Năm 2020. Do quy định du khách nước ngoài buộc phải cách ly 14 ngày để đề phòng dịch bệnh, tính đến cuối tháng 7, lượng khách vào 3 sân bay quốc tế của Campuchia giảm hơn 93% so với 7 tháng đầu năm 2020. Theo người phát ngôn Bộ Du lịch Top Sopheak, các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động bao gồm đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke, khách sạn, nhà hàng, massage, vận tải đường bộ, du lịch.

* Cùng ngày, Bộ trưởng ứng phó COVID-19 của New Zealand Chris Hipkins cho biết việc tạm dừng các chuyến du lịch không có kiểm dịch (QFT) giữa New Zealand và Australia đã được gia hạn thêm 8 tuần, trong bối cảnh bùng phát các ca bệnh biến thể Delta.

Bộ trưởng Hipkins cho biết, khi QFT được thành lập, cả hai nước đều có rất ít ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và cùng chung chiến lược loại trừ dịch bệnh. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi đáng kể dẫn đến quyết định tiếp tục tạm dừng việc triển khai QFT thêm 8 tuần.

Theo ông Hipkins, Australia vẫn đang phải đối mặt với nhiều trường hợp lây truyền trong cộng đồng, với số ca mắc tiếp tục tăng đều ở New South Wales, Victoria và vùng Canberra. Một số ít trường hợp cũng tiếp tục xuất hiện từng đợt ở các bang và vùng lãnh thổ khác. Bộ trưởng Hipkins nhấn mạnh rằng việc bảo vệ New Zealand khỏi mọi nguy cơ lây lan biến thể Delta là một “ưu tiên tuyệt đối”. Ông cho biết những người đến từ Úc nên đặt phòng trước tại các cơ sở kiểm dịch được quản lý của New Zealand.

* Từ ngày 25 tháng 9, Hà Lan sẽ yêu cầu giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 nếu bạn muốn vào quán bar, nhà hàng, bảo tàng, rạp hát. và tham dự các sự kiện văn hóa khi gần như tất cả các biện pháp ngăn cách xã hội được dỡ bỏ.

Trước đó, vào ngày 16/9, đa số nghị sĩ trong Quốc hội Hà Lan đã bác bỏ kiến ​​nghị kêu gọi chính phủ thay đổi quyết định về “thông qua vắc xin”. Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới, đồng thời lưu ý rằng “Hà Lan vẫn đang ở trong tình trạng nguy hiểm” và việc không làm được điều này sẽ “mang lại những rủi ro lớn”.

Theo số liệu chính thức, khoảng 72% trong số 17,5 triệu người Hà Lan đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19. Số ca mắc mới đã giảm xuống còn khoảng 2.000 ca mỗi ngày, trong khi khoảng 600 bệnh nhân nhiễm COVID-19 vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button