Sức Khỏe

Căn bệnh gây co cứng các bộ phận cơ thể

Hà nộiMột nam bệnh nhân bị liệt cứng cơ sau chấn thương sọ não đã được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật 2 lần.

Anh được chẩn đoán mắc chứng loạn trương lực co cứng ở chân, tay, mí mắt, nửa mặt và cổ. Một bệnh nhân khác cũng đến khám trong tình trạng loạn trương lực cổ, đau nhức, sinh hoạt khó khăn.

Hai bệnh nhân được tiêm độc tố botulinum làm mềm cơ và cải thiện phạm vi chuyển động của khớp. Người bệnh có thể ngồi trên xe lăn, tập đi, tập đứng, sinh hoạt và vệ sinh bản thân dễ dàng hơn.

Rối loạn trương lực cơ là tình trạng rối loạn vận động của hệ thần kinh, biểu hiện là những cơn co thắt cơ không tự chủ hoặc lặp đi lặp lại, tạo ra những tư thế bất thường của một hoặc nhiều vùng khác nhau trên cơ thể. Tỷ lệ loạn trương lực cơ là khoảng 1 trên 2.000 người.

Chứng loạn trương lực cơ có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các thể lâm sàng thường gặp của loạn trương lực cơ bao gồm: co thắt mi mắt, loạn trương lực hầu họng (co thắt các cơ vùng hàm mặt gây ra khi bệnh nhân nói, miệng co cứng hoặc cắn tự nhiên hàm); loạn trương lực cổ (khiến cổ bệnh nhân thường xuyên xoay / gập / ngửa sang một bên); loạn trương lực cơ tay (khi bệnh nhân viết / chơi nhạc cụ, cổ tay hoặc ngón tay bị cong, gây khó khăn cho việc viết, thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh khớp hoặc hội chứng ống cổ tay, v.v.). ..); loạn trương lực thanh âm (bệnh nhân khó nghe) hoặc thậm chí loạn trương lực toàn thân.

Các bác sĩ tiêm độc tố botulinum để điều trị chứng loạn trương lực cổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ tiêm độc tố botulinum để điều trị chứng loạn trương lực cổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Ngô Thị Huyền, Khoa Nội Hồi sức Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nguyên nhân của loạn trương lực cơ là do rối loạn chức năng của các nhân xám trong não. Các bệnh có thể làm tổn thương nhân xám trung ương bao gồm: viêm hệ thần kinh, u não, tai biến mạch máu não, thoái hóa não, các bệnh di truyền.

Các trường hợp loạn trương lực cơ không rõ nguyên nhân được coi là vô căn (loạn trương lực cơ nguyên phát). Các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm để tìm nguyên nhân và điều trị nguyên nhân cơ bản để làm giảm các triệu chứng và ngừng quá trình bệnh.

“Trường hợp đã điều trị nguyên nhân nhưng vẫn không hết triệu chứng thì cần điều trị triệu chứng, bao gồm: thuốc uống, tiêm độc tố botulinum, phẫu thuật và điều trị hỗ trợ”, bác sĩ Huyền nói.

Tiêm độc tố botulinum thường được áp dụng trong các trường hợp loạn trương lực cơ khu trú. Phương pháp này cho hiệu quả khoảng 60-90% tùy theo loại loạn trương lực cơ, kéo dài trung bình 3-4 tháng cho mỗi lần tiêm, hoặc có thể lâu hơn.

10-30% bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp trên, bị tàn phế nặng, có thể phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân còn được vật lý trị liệu, các bài tập phục hồi chức năng, điều trị đau, hỗ trợ tâm lý xã hội và tư vấn di truyền. Các phương pháp điều trị khác như đông y, châm cứu, xoa bóp ít hiệu quả hơn.

Lê Nga