Tin Tức

Cần bổ sung chế tài xử lý việc chậm hoặc không công khai thông tin quy hoạch

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi làm việc sáng 30/5. Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Ở góc độ chuyên gia, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, quy hoạch là bài toán rất khó, đòi hỏi chuyên môn cao, sâu. Việc Quốc hội giám sát tối cao thể hiện quyết tâm cao với mục tiêu đánh giá toàn diện, khách quan việc thực hiện Luật Quy hoạch, để quy hoạch phải đi trước một bước.

Theo ông Trần Ngọc Chính, sự ra đời của Luật Quy hoạch 2017 được đánh giá là tiến bộ, chỉn chu, công phu và bài bản. Tuy nhiên, Luật cũng có những hạn chế. Điều này đã được Đoàn giám sát chỉ rõ, từ những bất cập trong quy định đến cách thức tổ chức thực hiện; nhiều quy định chưa phù hợp, chưa rõ ràng ngay trong Luật Quy hoạch.

Qua báo cáo sáng 30/5, ông Trần Ngọc Chính nhận thấy, hiện các địa phương đang tích cực vào cuộc thực hiện kế hoạch. Tuy nhiên, các địa phương phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị tư vấn trong khi các ứng dụng có kinh nghiệm trên cả nước không nhiều. Sáng 30/5, một đại biểu Quốc hội cho biết, hiện một đơn vị tư vấn đang chuẩn bị 22 đồ án. Trong khi đó, mỗi địa phương lại có những điều kiện kinh tế – xã hội, lịch sử, văn hóa riêng. Vì vậy, nếu cùng một đơn vị tư vấn lập quy hoạch cho cả tỉnh miền núi, vùng ven biển, Tây Nguyên,… chắc chắn sẽ không sâu và chất lượng thấp. Ngoài ra, trước những lúng túng trong triển khai, Quốc hội cần ghi nhận rõ ý kiến ​​của các đại biểu, từ đó có nghị quyết điều chỉnh Luật này để sớm đi vào cuộc sống.

Ông Trần Ngọc Chính cho biết thêm, nhiều đại biểu Quốc hội đã có ý kiến ​​sâu sắc về những vấn đề được cử tri quan tâm như: Cần xác định rõ quy trình lấy ý kiến ​​rộng rãi trong quy hoạch; sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các quy hoạch; thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về quy hoạch nhằm hạn chế mâu thuẫn, giải quyết những bất cập, vướng mắc hoặc quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong từng bước quy hoạch … để Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành xem xét điều chỉnh trong thời gian tới. .

Đồng tình với nội dung Báo cáo của Đoàn giám sát trình bày trước đại biểu Quốc hội và cử tri, ông Nguyễn Văn Tường, phường Huế (Hai Bà Trưng) cho rằng, báo cáo đã cho thấy bức tranh toàn cảnh từ ban hành văn bản quy phạm pháp luật đến triển khai thực hiện. lập, thẩm định, quyết định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017. Các nhận xét, đánh giá trong báo cáo dựa trên cơ sở tài liệu và thực tiễn. tính khách quan trong việc thực hiện Luật Quy hoạch. Đồng chí Nguyễn Văn Tường nhất trí với các kiến ​​nghị về việc ban hành Nghị quyết giám sát, đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về văn bản quy phạm pháp luật và các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Tường đánh giá, nội dung giám sát đã thu hút được nhiều ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội. Ngay đầu buổi tiếp xúc, đã có hơn 40 ý kiến ​​của đại biểu trong hội trường đăng ký phát biểu. Ông cũng mong muốn các đại biểu trong phiên họp chiều 30/5 cần có kiến ​​nghị với Chính phủ, Quốc hội bổ sung các quy định về biện pháp, chế tài để xử lý các trường hợp chậm, không công bố thông tin quy hoạch. Ngoài ra, cũng cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong từng bước quy hoạch ở từng địa phương, ngành mình phụ trách. Bởi việc thông tin quy hoạch bị chậm trễ hoặc bị “giấu nhẹm” sẽ dẫn đến bóp méo quy hoạch, gây tụt hậu xã hội và nhiều hệ lụy khác cho đất nước.

Ông Nguyễn Văn Tường kiến ​​nghị, nhiều dự án của chủ đầu tư đã được phê duyệt theo quy hoạch cũ nay phải dừng lại do chưa khớp nối hoặc không liên kết được với quy hoạch mới do quá trình lập quy hoạch thiếu thông tin. Vì vậy, địa phương cần quy hoạch nhanh và sớm, sau đó công khai để người dân và doanh nghiệp biết để triển khai.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/can-bo-sung-che-tai-xu-ly-viec-cham-hoac-khong-cong-khai-thong-tin-quy-hoach-20220530150838031.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button