Kinh Doanh

Cán bộ thuế không được ‘ngâm’ hồ sơ chuyển nhượng bất động sản


Tổng cục Thuế vừa chỉ đạo các đơn vị không trả lại, ngâm hồ sơ thuế chuyển nhượng bất động sản của người dân dù nghi giá kê khai thấp hơn thực tế.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế vừa qua đã chỉ đạo các cục thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn tại bộ phận một cửa theo nguyên tắc “kiểm tra trước, kiểm tra sau”, giúp các tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính. khi chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, cơ quan này nhận được phản ánh một số địa phương còn hiện tượng cơ quan thuế trả hồ sơ, do nghi ngờ có dấu hiệu kê khai thấp so với giá thực tế giao dịch.

Để đảm bảo đúng nguyên tắc chỉ đạo “tiền phòng, hậu kiểm” của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị “không trả lại, gia hạn thời gian giải quyết hồ sơ”. Nếu phát hiện rủi ro, ngành thuế sẽ kiểm tra, rà soát sau theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Trước đó, theo phản ánh của một đại biểu Quốc hội, cán bộ thuế mỗi nơi làm một chiêu để thu thuế chuyển nhượng bất động sản. Nhiều nơi yêu cầu tính thêm thuế gấp 1,2-1,5 lần kê khai, có nơi yêu cầu quyết toán cao gấp 2 lần, nếu không sẽ ngâm hồ sơ.

Bộ Tài chính sau đó cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan thuế tuyên truyền để người dân hiểu đầy đủ, chính xác về nghĩa vụ và quyền lợi của việc nộp thuế, đồng thời nhận thức được rủi ro và trách nhiệm khi kê khai sai giá. . Tổng cục Thuế cũng sẽ tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch, kê khai thuế để làm căn cứ tính thuế.

Đồng thời, cơ quan thuế cũng có kế hoạch kiểm tra tính liêm chính của cán bộ thuế, thực hiện các biện pháp xử lý hành vi trốn thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Quỳnh TrangSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button