Đời Sống

Cận cảnh cây me ‘khủng’ 200 tuổi, đạt kỷ lục Việt Nam ở Sa Đéc

Trong bộ sưu tập cây của anh Nguyễn Hoàng Tuấn (TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) nổi bật nhất là cây “Trường sinh song lão”. Cây có tuổi đời hơn 200 năm, xác lập kỷ lục Việt Nam.

Hơn 20 năm qua, anh Nguyễn Hoàng Tuấn (44 tuổi, ngụ TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã sưu tầm được 23 cây cảnh cổ thụ có thế độc tôn. Bộ sưu tập quất cảnh của anh Tuấn đã lập kỷ lục Việt Nam.

Anh Tuấn cho biết, gần 20 năm nay anh thích sưu tầm những loại cây có kích thước lớn, dáng độc như cây sa kê, khế chua, khế chua… nhưng nhiều nhất là cây me.

Cận cảnh cây me đại thụ 200 tuổi đạt kỷ lục Việt Nam ở Sa Đéc - 1

Anh bảnh bao bên “ông già” hình lạc đà (Ảnh; Bảo Kỳ).

Đến nay, anh Tuấn đã có trong tay bộ sưu tập quất cảnh cổ thụ của mình với số lượng 23 gốc, tất cả đều có tuổi thọ hơn 200 năm được anh Tuấn săn lùng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

“Tiêu chí để tôi đưa chúng vào bộ sưu tập là những gốc me lớn, có tuổi thọ ít nhất 200 năm. Ngoài ra, hình dáng của chúng phải độc đáo như cây đa thân, mọc ngang hoặc giống hình con vật …”, chủ sở hữu đã chia sẻ bộ sưu tập.

Theo anh Tuấn, do mỗi cây me có dáng khác nhau nên anh sẽ căn cứ vào ngoại hình để đặt tên, chỉnh sửa cành, lá cho phù hợp. Những cái tên thú vị mà anh Tuấn đặt cho mỗi cây me như: bách thảo, ngũ phúc lâm môn, song thọ …

Trong số này, nổi bật nhất là cây “Trường sinh song già”. Đây là cây me anh Tuấn tâm đắc nhất trong bộ sưu tập vì có tuổi đời lâu nhất, dáng đẹp nhất và cây này cũng đạt kỷ lục “Cây me cổ thụ dáng 2 thân cùng một gốc đạt giá trị độc nhất vô nhị tại Việt Nam”. .

Cận cảnh cây me đại thụ 200 năm tuổi đạt kỷ lục Việt Nam ở Sa Đéc - 2

Cây me được anh Tuấn đặt tên là “Trường sinh bất lão” (Ảnh: Bảo Kỳ).

“Cây me này có chiều cao 4,5m, đường kính tán rộng 5m, gốc lên đến 5m, do trồng lâu năm nên thân cây khá to, gốc và rễ nổi lên những vết sần sùi nhìn như những con vật rất đẹp mắt. ”, anh Tuấn nói thêm.

Cận cảnh cây me đại thụ 200 năm tuổi đạt kỷ lục Việt Nam ở Sa Đéc - 3

Cây me “trường sinh bất lão” của ông Tuấn lập kỷ lục Việt Nam (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngoài “Trường sinh bất lão”, bộ sưu tập me kiểng cổ của anh Tuấn còn khiến người khác phải trầm trồ, xuýt xoa khi sở hữu một cây me nằm có chiều dài lên tới gần 6m.

Cây me độc ​​nhất vô nhị này được anh Tuấn đặt tên là “Ngũ Phúc Lâm Môn”, được anh sưu tầm vào năm 2021 tại Quảng Trị.

Cận cảnh cây me đại thụ 200 tuổi đạt kỷ lục Việt Nam ở Sa Đéc - 4

Bộ sưu tập me của anh Tuấn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Giải thích về cái tên đặc biệt này, chủ vườn kiểng cho biết: “Cây me này một gốc nhưng có tới 5 gốc, gốc me mọc ngang, thân đổ chỗ nào rễ bò lan rộng như cây bồ công anh.

Thông thường, với cây me, người ta chỉ thấy nó mọc thẳng đứng hoặc nghiêng ngả, rất hiếm có cây nào mọc ngang và dài như vậy. Vì nó quá độc đáo nên tôi đã quyết định sở hữu nó ”.

Cận cảnh cây me đại thụ 200 tuổi đạt kỷ lục Việt Nam ở Sa Đéc - 5

Anh Tuấn hơn 200 tuổi bên “me già” (ảnh: Bảo Kỳ).

Chuyến đi Quảng Trị cũng không phải là xa nhất mà Tuấn đi, có những cây me mà Tuấn phải mất cả tháng trời mới mang về được. Mỗi cây khi đưa đến triển lãm đều phải được chăm sóc đặc biệt để cây phục hồi, sau đó nắn chỉnh, uốn nắn các chi cho hình dáng hài hòa hơn.

“So với mai vàng hay các loại cây cảnh khác, cây me phải mất 5 – 7 năm mới hoàn thiện”, anh Tuấn cho biết thêm.

Cận cảnh cây me đại thụ 200 năm tuổi đạt kỷ lục Việt Nam ở Sa Đéc - 6

Anh Tuấn cho biết, mỗi cây me cổ thụ anh điều chỉnh phải mất từ ​​5 đến 7 năm mới hoàn thành cây (Ảnh: Bảo Kỳ).

Hiện 23 “me già” của anh Tuấn đang được trưng bày tại Câu lạc bộ Mai Vàng thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp để du khách tham quan, chiêm ngưỡng. Đặc biệt, năm 2021, anh Tuấn còn nhận kỷ lục “Bộ sưu tập me lớn nhất Việt Nam”.

Theo Dân Trí

Ngắm 'cụ ông' gần 500 tuổi vẫn xanh tươi, uy nghiêm

Ngắm ‘cụ ông’ gần 500 tuổi vẫn xanh tươi, uy nghiêm

Hơn trăm năm qua, dù trải qua bao nhiêu mưa gió, bom đạn trong chiến tranh nhưng cây đa cổ thụ của một gia đình ở Hà Tĩnh vẫn xanh tốt, hiên ngang giữa đất trời.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/chuyen-la/can-canh-cay-me-khung-200-tuoi-dat-ky-luc-viet-nam-o-sa-dec-795350.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button