Thế Giới

Cận cảnh ‘đảo rác’ – vết sẹo nhân tạo giữa thiên đường du lịch Maldives


Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 1.

Maldives là một trong những nơi đẹp nhất thế giới, nhưng cũng là một trong những nơi bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, vì khoảng 80% diện tích quốc đảo nằm dưới mực nước biển dâng khoảng 1m. Trớ trêu thay, điểm cao nhất của đảo quốc trên mực nước biển lại được tạo thành từ rác thải, chất đống cao hơn hàng mét so với những hòn đảo còn lại, trên một bãi rác nhân tạo khổng lồ có tên Thilafushi.

Trong những năm qua, Thilafushi được người dân địa phương gọi là “Đảo rác”, Thilafushi đã trở thành mối quan tâm và ngày càng được chú ý vì các vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 2.

Vào đầu năm 1992, chính phủ Maldives đã chuyển đổi một đầm phá nhỏ có tên Thilafalhu thành một bãi rác để giúp xử lý rác thải từ thủ đô Malé, chỉ cách đó một chuyến đi thuyền ngắn. Trong những năm sau đó, việc xử lý rác trong đầm phá là thô sơ một cách đáng ngạc nhiên. Rác từ Malé và các đảo xung quanh chỉ đơn giản là đổ vào các hố và lấp đầy cát mà không cần xử lý, phân loại hay bảo dưỡng. Nhựa và các đồ tái chế khác đã bị vứt bừa bãi trên đảo, cùng với các vật liệu nguy hiểm bao gồm amiăng, thiết bị điện tử và pin, có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường biển.

Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 3.

“Tất cả chất thải mà chúng tôi sản xuất từ ​​năm 1992, từ chất thải nhà bếp, chất thải nhựa, chất thải hóa học, chất thải xây dựng khu nghỉ dưỡng, tất cả mọi thứ đều được đổ xuống đầm. cái này”, Aminath Shauna, Bộ trưởng Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Công nghệ của Maldives, cho biết vào tháng trước. “Bây giờ một bãi rác đã trở thành một hòn đảo, một hòn đảo được tạo ra từ chất thải.”

Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 4.

Vào năm 2009, một báo cáo cho thấy hòn đảo rộng 0,5 km vuông đang phát triển với tốc độ đáng báo động là một mét vuông mỗi ngày. Tính đến năm 2021, có tới 700 tấn rác được bổ sung vào hòn đảo mỗi ngày. Rác chất thành đống cao đến mức gây ra những đám cháy âm ỉ, đốt cháy khí mê-tan tích tụ bên dưới đống rác. Những đám cháy này đã hun khói thủ đô Malé và các đảo lân cận, gây khó thở cho cư dân và công nhân trên đảo.

“Trong nhiều năm, bãi rác này đã bị cháy” Ông Shauna nói. “Bởi vì chúng tôi đã không quản lý chất thải của chúng tôi trong suốt những năm qua.”

Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 5.

Mực nước biển dâng là mối đe dọa lớn đối với Maldives vì ​​đây là quốc gia phẳng nhất thế giới: khoảng 80% diện tích đất nằm dưới mực nước biển 1 mét. Nhưng tờ Thời báo tài chính Theo báo cáo vào năm 2015, lượng rác thải ở Thilafushi lớn đến mức những đống rác cao gần 15 mét – khiến nơi đây trở thành điểm cao nhất cả nước. Mực nước biển dâng có thể xóa bỏ tới 77% diện tích đất liền của Maldives vào cuối thế kỷ này, đồng nghĩa với việc Thilafushi rất có thể sẽ là một trong những nơi an toàn nhất của quốc gia này dần dần bị chìm trong nước biển.

Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 6.

Phần lớn rác trên đảo thậm chí không đến từ chính cư dân Maldives mà từ khách du lịch. Du lịch là một lợi thế của Maldives, cho phép nước này trở thành quốc gia giàu có nhất Nam Á với gần một phần ba GDP đến từ lĩnh vực du lịch. Phần lớn khách du lịch đến từ châu Âu, và hơn 149.000 người đã đến thăm nơi này chỉ trong tháng Hai năm nay. Theo thống kê của chính phủ năm 2013, mỗi khách du lịch thải ra 7,2 kg rác mỗi ngày, trong khi cư dân ở thủ đô Malé chỉ thải ra 2,8 kg rác mỗi ngày.

Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 7.

Hòn đảo cũng đã trở thành một vấn đề lao động và môi trường. Công nhân nhập cư từ Bangladesh và Ấn Độ chịu phần lớn trách nhiệm phân loại các vật liệu có giá trị ra khỏi các bãi chôn lấp. AFP báo cáo vào năm 2013 rằng những công nhân này làm việc theo ca 12 giờ, bảy ngày một tuần, không có đồ bảo hộ và chỉ kiếm được 350 đô la mỗi tháng. Năm 1997, các ngành công nghiệp nặng bao gồm sản xuất bao bì xi măng, sản xuất tàu thuyền và kho bãi bắt đầu di chuyển và chiếm vùng đất hoang ngày càng mở rộng của đảo rác. Công nhân nhập cư cũng chiếm phần lớn trong số những người sống trên đảo và làm việc trong các cơ sở công nghiệp ở đó. Năm 2020, tờ Phiên bản của Maldives đưa tin, hàng trăm công nhân trên đảo Thilafushi đã lên tiếng phản đối hàng loạt do điều kiện sống tồi tàn, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 8.

Nhưng mọi thứ đang thay đổi ở Thilafushi. Vào tháng 9 năm ngoái, chính quyền cuối cùng đã dập tắt được ngọn lửa đã âm ỉ trên đảo sau nhiều năm. Các kế hoạch trong tương lai của Thilafushi cũng được vạch ra, bao gồm cải thiện hoạt động tái chế trên đảo Malé để cắt giảm lượng rác thải gửi đến đảo và đầu tư 211,13 triệu USD vào hệ thống quản lý rác thải trên đảo, bao gồm cả máy phát điện để biến rác thải thành năng lượng. Chính phủ cũng đang nỗ lực để thông qua luật quản lý nhựa chặt chẽ, khiến việc nhập khẩu nhiều loại nhựa sử dụng một lần là bất hợp pháp. Một luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 6 năm nay sẽ cấm sản xuất nhựa sử dụng một lần trên quần đảo. Nước này đang đặt mục tiêu loại bỏ dần tất cả các loại nhựa sử dụng một lần vào cuối thập kỷ này.

Cận cảnh 'đảo rác' - vết sẹo nhân tạo ở thiên đường du lịch Maldives - Ảnh 9.

“Sự đóng góp của chúng tôi đối với ô nhiễm nhựa toàn cầu là không đáng kể” Ông Shauna chia sẻ. “Nhưng chúng tôi vẫn sẽ có những mục tiêu đầy tham vọng. Và chúng tôi sẽ làm việc để đạt được chúng, để chứng minh với phần còn lại của thế giới rằng với ý chí, chúng tôi có thể tìm ra cách giải quyết những vấn đề này ”.

Tham khảo Gizmodo

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/can-canh-dao-rac-vet-seo-nhan-tao-giua-thien-duong-du-lich-maldives-7202218515644822.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button