Thế Giới

Cận cảnh thành phố nổi chống ngập ở Hàn Quốc có sức chứa tối đa lên đến 100.000 người, hoạt động tách biệt hoàn toàn với đất liền

Là thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, Busan còn sở hữu cảng biển lớn nhất cả nước. Mặc dù nằm ven biển, sở hữu một số lợi thế nhưng thành phố này thường xuyên phải đối mặt với tình trạng nước biển dâng và biến đổi khí hậu đe dọa đến cuộc sống của cư dân nơi đây.

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền thành phố Busan, UN-Habitat và Oceanix đã thiết kế thành phố nổi Oceanix Busan. Theo thiết kế, đây là thành phố nổi trên một cụm nền liên kết rộng hơn 62.000m2, có thể tự sản xuất năng lượng và lương thực mà không phụ thuộc vào tài nguyên trên đất liền.

Bản thiết kế thành phố mang tên Oceanix Busan cũng được trưng bày tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 26/4 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025. Dự án được kỳ vọng là một công nghệ đột phá cho các thành phố. Các vùng ven biển đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đất trầm trọng do biến đổi khí hậu.

Nếu thành công, các nền tảng tương tự có thể được xây dựng và đưa vào hoạt động ở nhiều khu vực như Maldives, Dubai, Monaco, Lagos, Rio de Janeiro, Miami hoặc New York.

Theo thiết kế, thành phố được xây dựng trên các bệ rỗng, dày làm bằng bê tông, có khả năng giữ không khí bên dưới để duy trì toàn bộ cơ chế nổi.

Cận cảnh thành phố nổi chống ngập ở Hàn Quốc với sức chứa tối đa lên tới 100.000 người, hoạt động tách biệt hoàn toàn với đất liền - Ảnh 1.

Chiều sâu của bệ tạo ra một khoảng trống lớn trong cơ thể, gần giống như một tầng hầm chứa chủ yếu là không khí để nâng đỡ trọng lượng của các tòa nhà bên trên. Không gian này cũng có chức năng như một khu lưu trữ năng lượng và quản lý chất thải ”, Daniel Sundlin, đại diện của BIG-Bjarke Ingels Group, cho biết.

Chia sẽ với Người trong cuộcMatteo Pietrobelli, kỹ sư trưởng của Oceanix cho biết, hệ thống cọc neo kết nối các đảo nổi với đáy biển để giảm thiểu chuyển động ngang. ” Thành phố có khả năng chống ngập. Khi mực nước tăng, các bệ có thể nổi và nền của chúng cũng sẽ thích ứng với mực nước, “ông nói thêm.

Các nhà thiết kế khẳng định rằng ở trong thành phố nổi này sẽ cho bạn cảm giác như đang ở trong đất liền ngay cả khi có những con sóng cao nhất. Điều này chứng tỏ dù là thành phố nổi nhưng cư dân trên đảo sẽ không cảm thấy buồn nôn vì say sóng như đi tàu.

Cận cảnh thành phố nổi chống ngập ở Hàn Quốc với sức chứa tối đa lên tới 100.000 người, hoạt động tách biệt hoàn toàn với đất liền - Ảnh 2.

Các nhà phát triển dự định sử dụng một phần của nền tảng dưới nước để thu hút sinh vật biển và tạo môi trường sống cho các rạn san hô. Kỹ sư trưởng Pietrobelli cho biết: “Một dòng điện yếu đi qua thanh kim loại trong nước để hút khoáng chất và tạo thành một lớp đá vôi, khiến nó trở thành chất nền hoàn hảo cho sự phát triển của rạn san hô. nói.

Cận cảnh thành phố nổi chống ngập ở Hàn Quốc với sức chứa tối đa lên tới 100.000 người, hoạt động tách biệt hoàn toàn với đất liền - Ảnh 3.

Nguyên mẫu của thành phố nổi có thể là nơi sinh sống của 12.000 cư dân. Nhưng vì nó là một nền tảng mô-đun, nó có thể được mở rộng và chứa đến 100.000 người.

Theo chia sẻ của Sundlin, ban đầu nhóm nghiên cứu đã tính đến việc xây dựng thành phố theo hình tròn, có thể chịu được sóng từ mọi hướng. Tuy nhiên, tùy chọn này tốn kém và khó kết nối. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ tổ tiên để kết nối các đảo nổi theo hình lục giác.

Cận cảnh thành phố nổi chống ngập ở Hàn Quốc với sức chứa tối đa lên tới 100.000 người, hoạt động tách biệt hoàn toàn với đất liền - Ảnh 4.

Theo trang web của Oceanix, nguyên mẫu của thành phố này bao gồm ba nền tảng với các mục đích sử dụng cụ thể: dân cư, sinh hoạt hàng ngày và nghiên cứu. Các nền tảng nhà ở sẽ cung cấp một loạt các lựa chọn nhà ở bao gồm cả căn hộ và khách sạn. Khu phố trên nền tảng sống sẽ tương tự như đường phố ở Busan với những con hẻm, cửa hàng tạp hóa hoặc các cơ sở kinh doanh khác nhau. Nền tảng nghiên cứu sẽ là trung tâm nghiên cứu biển và môi trường.

” Mỗi nền tảng sẽ có một gian hàng di động để bạn có thể chuyển đổi phương tiện đường bộ và phương tiện đường thủy. Bạn cũng có thể đi bộ từ ngôi nhà của mình hoặc sử dụng thuyền, phà để di chuyển giữa các sân ga khi thành phố phát triển “, Sundlin nói.

Các tòa nhà trên thành phố nổi được thiết kế cao 5 tầng, trên nóc các tòa nhà sẽ có các tấm pin mặt trời để tạo ra năng lượng, có khu vực dành riêng cho các trang trại khí canh và thủy canh. Nhóm dự án cũng có kế hoạch lắp đặt các nhà máy tái chế nước.

Cận cảnh thành phố nổi chống ngập ở Hàn Quốc với sức chứa tối đa lên tới 100.000 người, hoạt động tách biệt hoàn toàn với đất liền - Ảnh 5.

Kỹ sư trưởng của dự án này cho biết Oceanix Busan về cơ bản độc lập với đại lục. Các thành phố nổi đang được thiết kế như một giải pháp thay thế cho việc cải tạo đất, đặc biệt là đối với các thành phố ven biển cần mở rộng do dân số ngày càng tăng. Kết quả là, môi trường có thể được cải thiện vì phần chân đế sẽ giúp thu hút sinh vật biển.

Tuy nhiên, các nhà thiết kế cho biết, thành phố nổi vẫn sẽ được gắn với lưới năng lượng và hệ thống nước từ đất liền trong trường hợp khẩn cấp.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng giải pháp quy hoạch thành phố nổi có thể được áp dụng rộng rãi. ” Chúng tôi không làm điều này vì lợi ích phát triển bất động sản trên mặt nước. Những gì chúng tôi làm là đảm bảo sự sống còn của con người trước hiện tượng biến đổi khí hậu ”, Pietrobelli nói.

Theo Insider

Nguồn: https://toquoc.vn/can-canh-thanh-pho-noi-chong-ngap-o-han-quoc-co-suc-chua-toi-da-len-den-100000-nguoi-hoat-dong-tach-biet-hoan-toan-voi-dat-lien-42022315104715130.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button