Kinh Doanh

Cần chính sách đồng bộ thúc đẩy phát triển xe điện

Đó là ý kiến ​​được đại diện chính quyền, chuyên gia và doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo web “Hạ tầng cho Xe điện tại Việt Nam ”diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đưa ra 3 kịch bản đối với xe điện tại Việt Nam. Kịch bản nhanh bắt đầu từ năm 2025 và sẽ đạt 100%, nghĩa là tất cả xe ô tô bán ra thị trường sẽ được điện khí hóa vào năm 2035. Kịch bản trung bình là từ năm 2025 và đạt 100% vào năm 2045. Cơ sở cơ bản từ năm 2025 và đạt 100% trước Năm 2050. Trong đó, mốc 2045 được coi là thời điểm vàng theo mục tiêu trở thành nước phát triển của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, muốn phát triển xe điện tại Việt Nam, ngoài các ưu đãi về thuế, phí, hỗ trợ chi phí đầu tư, nghiên cứu phát triển, cần tận dụng lợi thế của chính hệ thống sản xuất ô tô. có sẵn trong nước.

Cần có chính sách đồng bộ để thúc đẩy phát triển xe điện - Ảnh 1.

Giá thành sản xuất xe điện cao hơn xe chạy xăng và diesel khoảng 40%. (Ảnh minh họa: VOV)

Đại diện Bộ GTVT kiến ​​nghị Nhà nước ban hành quy hoạch chi tiết về hạ tầng xe điện, bao gồm vị trí, thiết bị, công suất các trạm sạc và sự cân đối với mạng lưới điện địa phương. bộ và lưới điện quốc gia. Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất quy định cụ thể số lượng xe điện trong các khoảng thời gian để đảm bảo sự chuyển đổi phù hợp của ngành công nghiệp ô tô.

“Phải nghiên cứu kỹ càng, kỹ lưỡng, nếu không có thể sẽ bị áp đặt, không phù hợp với thực tiễn. Ví dụ, chúng ta sẽ hài hòa với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô nói chung, trong đó khi sản xuất thay đổi thì cũng phải thay đổi để làm chủ công nghệ, công nghệ sản xuất ắc quy và cung cấp linh kiện ”, ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ GTVT cho biết.

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần sớm bổ sung, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến ắc quy, hệ thống sạc, hệ thống điều khiển,… để hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp xe điện và các ngành công nghiệp phụ trợ. hỗ trợ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/can-chinh-sach-dong-bo-thuc-day-phat-trien-xe-dien-20210906094647874.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button